กองทัพเรือได้ประกาศผู้ชนะการเสนอราคาในโครงการจัดซื้อยานเกราะโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก ระยะที่ 1 ด้วยวิธีเฉพาะเจาะจง จำนวน 3 คัน โดยเป็นอัตรารถถัง ซึ่งผู้ได้รับเลือกคือบริษัท China North Industries Corporation หรือ NORINCO มูลค่าโครงการราว 398 ล้านบาท

ซึ่งน่าจะเป็นที่แน่นอนว่าเป็นยานเกราะแบบ VN16 ซึ่งเป็นรุ่นติดปืนใหญ่รถถังขนาด 105 มม. และน่าจะเข้าประจำการใน กองร้อยรถถัง กองพันรถถัง ของกองพลนาวิกโยธินแทนที่ ถ.T69-II ที่นาวิกโยธินได้รับจากกองทัพบกมา 5 คัน โดยอัตรากองร้อยรถถังนั้นน่าจะต้องการทั้งหมดราว 15 คัน จึงคาดว่าน่าจะมีการสั่งซื้อเพิ่มเติมในอนาคต

VN16 เป็นยานเกราะสะเทินน้ำสะเทินบกที่ติดอาวุธหนัก คือติดปืนใหญ่รถถัง 105 มม. ถือเป็นรุ่นเดียวที่ติดตั้งปืนในระดับนี้ ต่างจากฝั่งอเมริกันที่ใช้ AAV หรือ ACV ที่ติดอาวุธเบากว่า โดยอเมริกันใช้ รถถัง M1 ซึ่งต้องขึ้นฝั่งด้วยเรือ LCU หรือยาน LCAC แต่ปัจจุบันหลักนิยมใหม่ อเมริกันกำลังจะเลิกใช้ M1 ไปแล้ว และเปลี่ยนเป็นระบบจรวดและอากาศยานไร้นักบินทดแทน


TAF เคยให้ความเห็นไว้ในบทความ “ยานเกราะจีน ทร. จะเชียร์ถ้ามาแทนรถถัง แต่จะค้านถ้ามาแทน AAV” (https://thaiarmedforce.com/2020/06/25/rtn-buy-chinese-apc-pro-con/) ว่าถ้ากองทัพเรือจัดหายานเกราะทดแทน AAV ควรจะจัดหายานเกราะที่ผลิตในประเทศ แต่ในกรณีนี้เป็นการจัดหายานเกราะในอัตรารถถัง ซึ่งติดปืนใหญ่รถถังที่ไม่มีบริษัทหรือหน่วยงานในประเทศมีขีดความสามารถในการพัฒนา จึงสมเหตุสมผลในการจัดหาจากต่างประเทศครับ

ขอบคุณสมาชิก นฐนรรค์ มีจั่นเพ็ชร์ สำหรับการแจ้งข่าวสารครับ

สมาชิกที่สนใจสามารถพูดคุยประเด็นนี้ได้ที่กลุ่มของเราครับ

https://www.facebook.com/groups/thaiarmedforce/permalink/2759562344288438/