กองทัพบก ยืนยัน กรณีพะโล้กระดูกไก่ เป็นเรื่องจริง พร้อมสั่งแก้ปัญหาแล้ว

วันก่อนมีการแชร์ภาพพะโล้แบบที่มีข้าว น้ำพะโล้ และกระดูกไก่ โดยบอกว่าเป็นอาหารที่ทหารเกณฑ์ได้รับประทาน และแจ้งว่าถ้ายอมให้หักเบี้ยเลี้ยงมากกว่านี้ก็จะได้กินดีกว่านี้

วันนี้ทาง #โฆษกกองทัพบก ได้ชี้แจงแล้ว โดยยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามภาพนั้นเป็นเรื่องจริง โดยอาจจะมาจากการคำนวณปริมาณจัดเลี้ยงผิดพลาด ทำให้เกิดปัญหาอาหารหมด ทั้งนี้กองทัพบกได้มีการสั่งให้ปรับปรุงแก้ไขแล้ว และบอกว่าการหักเบี้ยเลี้ยงเพื่อประกอบอาหารวันละ 50 บาทสำหรับอาหารสามมื้อนั้นถือว่าราคาถูกแล้ว เพราะเฉลี่ยตกมือละ 16-17 บาทเท่านั้น ทั้งหมดนี้คือข้าวสามมือ รวมค่ากับข้าว และเชื้อเพลิงด้วย


ก่อนอื่น TAF ต้องขอชื่นชมกองทัพบกที่ออกมายืนยันว่าข้อมูลที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องจริง และชี้แจงไปตามข้อเท็จจริง รวมถึงมีการสั่งการแก้ปัญหาจริง กรณีนี้ถือว่าดีมาก เนื่องจากกองทัพบกไม่ได้พยายามหาข้ออ้างมาบ่ายเบี่ยงประเด็น (พูดง่าย ๆ คือไม่ได้พยายามแถ) แต่ก็ยอมรับว่าเกิดขึ้นจริง และสั่งการให้มีการแก้ปัญหา

เพราะการที่ปัญหาจะหมดไปได้นั้น สิ่งแรกที่จะต้องเกิดขึ้นคือต้องยอมรับว่ามันมีปัญหาก่อน เช่นเดียวกับในกรณีนี้ที่กองทัพบกยอมรับว่ามันมีปัญหาจริง และสั่งการแก้ไข ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกต้องทั้งในแง่การประชาสัมพันธ์และกิจการพลเรือน และในแง่ของการแก้ไขต้นตอปัญหาจริง ๆ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาหน่วยทหารของกองทัพบกหลายหน่วยมีกิจกรรมให้ทำการเกษตรเพื่อผลิตวัตถุดิบมาประกอบเลี้ยง หรือการไปซื้อวัตถุดิบตรงจากเกษตรกร ที่นอกจากจะได้ราคาถูกกว่าแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือและกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกษตรกรโดยตรง อันนี้ถือว่าดีแล้ว และอาจจะทำให้มันกลายเป็นแนวทางที่หน่วยทหารในหลาย ๆ จังหวัดที่มีพื้นที่เพียงพอลองปฏิบัติตามกันไป ก็น่าจะเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจครับ

ในอีกด้านหนึ่ง โฆษกกองทัพบกได้แจ้งว่าปัจจุบัน #กรมพลาธิการทหารบก จะมีสูตรอาหารที่กำหนดให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งกองทัพ เพื่อให้ได้คุณค่าอาหารตามหลักโภชนาการ และมีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน อันนี้ TAF เห็นว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และถือเป็นเรื่องพื้นฐานของการจัดหารและดูแลกำลังพล

และถ้าให้ดีเข้าไปอีก อาจจะลองทำวิจัยว่า สำหรับคนไทยที่มาเป็นทหาร เมื่อเทียบกับภารกิจที่ได้รับนั้น ต้องการสาระอาหารต่อวันในปริมาณเท่าใด และแปลงกลับมาเป็นสูตรอาหารไทย ๆ ของเราว่าต้องใส่วัตถุดิบแบบไหน ปริมาณเท่าใด กำลังพลจึงจะได้รับสารอาหารครบถ้วน แบบเดียวกับนักกีฬาที่มีการคำนวณและควบคุมปริมาณอาหารและสารอาหารที่ได้รับต่อวันเพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้เพียงพอกับกีฬาที่ตนเล่น ก็จะทำให้คุณภาพชีวิตและโภชนาการของกำลังพลดีขึ้น สามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างเหมาะสม ซึ่งสุดท้ายจะส่งผลให้ภารกิจของกองทัพประสบความสำเร็จตามไปด้วยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.