บทความจากภายนอก – กรณีศึกษาของกองทัพเรือออสเตรเลีย : อุตสาหกรรมต่อเรือมีผลต่อเศรษฐกิจอย่างไร

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลประทบทางเศรษฐกิจเชิงบวกของการต่อเรือในประเทศของออสเตรเลีย ซึ่งคำนวณออกมาได้เป็นตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือ GDP และอัตราการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นคิดเป็นตำแหน่ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า การจัดหาอาวุธควรจะมีข้อกำหนดในการตอบแทนทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ เพื่อลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการซื้ออาวุธ และในอีกด้านหนึ่งคือการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและภาคอุตสาหกรรมในประเทศ

สำหรับประเทศไทย โดยเฉพาะในกรณีของกองทัพเรือไทย แต่ก่อนแนวทางของกองทัพเรือคือตัวอย่างที่ดีในการจัดหาอาวุธและตอบแทนระบบเศรษฐกิจด้วยการสร้างงานและจ้างงานอู่ต่อเรือในประเทศ แต่หลายปีที่ผ่านมากองทัพเรือกลับไม่ได้สนับสนุนแนวทางดังกล่าว และเน้นไปที่การสั่งต่อเรือแบบสำเร็จรูปจากต่างประเทศทั้งเรือฟริเกต เรือยกพลขึ้นบก และเรือดำน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีเรือดำน้ำที่กองทัพเรือต้องการจัดหาจากต่างประเทศในภาวะวิกฤติเศรษฐกิจจากโควิด-19 ทำให้ถูกต่อต้านจากสังคมเป็นอย่างมากจนสุดท้ายกองทัพเรือต้องเลื่อนการจัดหาออกไป เหตุผลหนึ่งก็คือกองทัพเรือไม่มีข้ออ้างและข้อต่อสู้ว่าการจัดหาเรือดำน้ำนั้นมีส่วนช่วยเศรษฐกิจของชาติ มีเพียงเหตุผลด้านความมั่นคงที่ ณ ปัจจุบันมีความสำคัญเป็นรองเหตุผลทางเศรษฐกิจ

TAF เห็นว่าถ้ากองทัพเรือจะกลับมามุ่งเน้นการพัฒนากำลังรบให้ควบคู่ไปกับการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศก็สามารถทำได้ โดยควรต้องใช้ศักยภาพของเอกชนในประเทศให้เต็มที่ เช่น นอกจากการต่อเรือโดยอู่ในประเทศแล้ว อาจขยายงานไปยังภาคส่วนที่ยังไม่เคยส่งเสริมมาก่อนแต่ประเทศไทยมีศักยภาพสูงเช่น ซอฟต์แวร์และอิเล็กทรอนิกส์บางส่วน ที่ปกติต้องจ้างชาวต่างชาติทำ เปลี่ยนเป็นจ้างบริษัทไทยทำ หรือให้ชาวต่างชาติจ้างและร่วมมือกับบริษัทไทยในการทำงาน ซึ่งจะเพิ่มสัดส่วนงานในประเทศ และพัฒนาทั้งศัยภาพและเศรษฐกิจของประเทศ ควบคู่ไปกับการพัฒนากำลังรบได้

One thought on “บทความจากภายนอก – กรณีศึกษาของกองทัพเรือออสเตรเลีย : อุตสาหกรรมต่อเรือมีผลต่อเศรษฐกิจอย่างไร

  1. ผมชอบบทความลักษณะนี้นะครับ ในเรื่องการพัฒนาทางอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ เข้าไปอ่านในเพจนั้นมีแต่คนอยากให้ซื้ออย่างเดียวเลย จ้องแต่จะเอามายิงกันอย่างเดียว😄 ผมอยากให้แอดนำเสนองานวิจัยทางวัสดุศาสตร์ เซ็นเซอร์ เซลล์เชื้อเพลิง นาโนเทคโนโลยี ของไทยเราบ้าง น่ะครับว่าประเทศไทยเรานี่ก็มีเทคโนโลยีเหล่านี้นะ แล้วมันก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมป้องกันประเทศอย่างไร ตัวอย่างเช่น เซลล์เชื้อเพลิงที่เราวิจัยกันอยู่ซึ่งนำมาประยุกต์ใช้กับเรือดำน้ำได้นั้นเราพัฒนาไปถึงขั้นไหน มันดีมากน้อยแค่ไหนถ้าเทียบกับต่างประเทศ แต่ก็ต้องชี้ให้เห็นด้วยว่าเทียบกับของต่างประเทศเราใช้งบวิจัยต่างจากเขาอย่างไร วัสดุที่ใช้ต้นทุนแตกต่างกันอย่างไร ถ้าเรื่องราวเหล่านี้คนที่นิยมอาวุธยุทโธปกรณ์ของไทยได้รับรู้บ้างอาจจะทำให้มีมุมมองใหม่ๆเกิดขึ้น ถึงเราจะไม่ได้ทำเองทั้งหมด แต่มันจะเกิดกระบวนการเรียนรู้และพัฒนาต่อยอดไปได้เรื่อยๆ อันที่จริงคนที่สนใจเกี่ยวกับทางด้านการทหาร น่าจะศึกษาการวางกำลังรบบ้างนะ ถ้าหากเราสามารถสร้างเองได้นั้นจะทำให้เรามีความพร้อมรบสูงกว่าที่เราต้องจัดหาจากต่างประเทศ เราไม่จำเป็นที่จะต้องทำทุกอย่างแต่ทุกอย่างที่เราทำจะต้องตอบโจทย์เราได้จริงๆ ขอสนับสนุนบทความของแอดนะครับ ในเพจผมก็เม้นไปแล้วแหละแต่เดาชื่อเอาเอง😄

    ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.