ทบ. และ ทอ. ช่วยเหลือน้ำท่วมที่โคราช

ช่วงนี้มีอุทกภัยที่ค่อนข้างหนักที่อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมาครับ โดยในส่วนของกองทัพนั้น ได้เข้าร่วมกับกองอำนวยการร่วม ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งจัดตั้งขึ้นตามพื้นที่ความเดือดร้อน ณ เทศบาลเมืองปัก อ.ปักธงชัย โดยมี มณฑลทหารบกที่ 21 ,กองพลพัฒนาที่ 2 ร่วมกับสำนักงานภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา, กองบิน 1, อาสากู้ภัย, จิตอาสา, และหน่วยงานในพื้นที่เข้ามาร่วมกัน

โดยกำลังพลจากกองทัพภาคที่ 2 ได้เริ่มเข้าช่วยเหลือ ตั้งแต่เกิดเหตุฝนตกหนัก เมื่อ วันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นการช่วยอำนวยความสะดวกการสัญจร ,ยกสิ่งของขึ้นที่สูง ,ลำเลียงอาหารและน้ำดื่มแจกจ่ายประชาชน และก่อกระสอบทรายตั้งแนวกั้นน้ำตามพื้นที่ นอกจากนี้ทางกองทัพภาคที่ 2 ได้จัดชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน ลงพื้นที่สร้างการรับรู้และให้ข้อมูลถึงสถานการณ์และการช่วยเหลือเบื้องต้น

ส่วนอำเภอที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมเนื่องจากเป็นเส้นทางของกระแสน้ำ คืออำเภอโชคชัย อำเภอพิมาย และ อำเภอจักราชนั้น กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 และกองพันทหารข่างที่ 202 ได้จัดตั้งกองอำนวยการร่วมในพื้นที่เพื่อให้เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงก่อน เพื่อประเมินสถานการณ์ เตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เข้าสกัดกั้นน้ำและช่วยประชาชนเตรียมรับมือ โดยเฉพาะที่ อ.พิมาย ซึ่งมีโบราณสถานสำคัญ

ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่กำลังเผชิญหน้ากับน้ำท่วมในครั้งนี้ครับ

ขอขอบคุณภาพจากกองทัพบกและกองทัพอากาศครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.