นายกรัฐมนตรีปัดตกไม่เซ็นส่งร่างกฎหมาย #ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ให้สภาพิจารณา

ห้าเดือนที่แล้ว TAF โดยคุณ Joe Yannaphol Kaewbaidhoon ได้แจ้งข่าวมาว่าอยากให้เราเชิญชวนให้ประชาชนไปแสดงความเห็นต่อกฎหมาย #ยกเลิกเกณฑ์ทหาร คือ #ร่างพระราชบัญญัติรับราชการทหาร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ที่นายรังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กับคณะ เป็นผู้เสนอ ที่สภาผู้แทนราษฏรกำลังเปิดรับความเห็นของประชาชนอยู่ ณ ตอนนั้น ทำให้มีคนไปแสดงความเห็นจำนวนมาก น่าจะมากที่สุดในประวัติศาสตร์การแสดงความเห็นตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญ ณ เวลานั้น (ก่อนจะถูกทำลายไปในภายหลัง)

ท่านที่สนใจสามารถกลับไปอ่านโพสเก่าได้ที่

หลังจากกระบวนการรับฟังความคิดเห็น ร่างจะต้องถูกส่งเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฏร แต่ก่อนจะทำเช่นนั้นได้ #นายกรัฐมนตรี จะต้องลงนามรับรองร่างกฎหมายดังกล่าวก่อน เนื่องจากเป็นร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงิน


วันนี้มีข้อมูลว่า นายกรัฐมนตรีไม่ให้การรับรองร่างกฎหมายยกเลิกการเกณฑ์ทหาร จึงทำให้ร่างกฎหมายนี้จะไม่มีโอกาสเข้าสู่การพิจารณาขอ #งสภาผู้แทนราษฎร อีกต่อไป

ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายว่า เราควรจะให้ #สภาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ประกอบด้วย ส.ส. จำนวน 500 คนเป็นผู้พิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวว่าสมควรจะผ่านหรือไม่ มากกว่าให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาและปัดตกไปแต่เพียงผู้เดียว

อย่างไรก็ตาม TAF ขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมกันแสดงความเห็นทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในคราวนั้น แม้ว่าสุดท้ายการแสดงความเห็นนั้นจะไม่ได้รับการสานต่อจากภาครัฐก็ตาม หวังว่าในอนาคต เราน่าจะมีช่องทางและโอกาสในการแสดงความเห็นเรื่องการเกณฑ์ทหารและการปฏิรูปกองทัพในช่องทางอื่น ๆ ต่อไปครับ

นอกจากนั้น เมื่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรทำรายงานสรุปความเห็นของประชาชนต่อร่างกฎหมายนี้เสร็จแล้ว เราจะนำมาเผยแพร่กันต่อไปครับ

ปล. สำหรับท่านที่สนใจอ่านรายละเอียดของร่างฯที่นายกรัฐมนตรีปัดตกไป สามารถอ่านได้ที่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.