ทบ.สั่งสอบ พลทหารรชฎ ตายปริศนา

ช่วงนี้มีข่าวพลทหารของ #กองทัพบก เสียชีวิตหลายรายในช่วงเวลาติด ๆ กันครับ

โดยในกรณีของ #พลทหารรชฎ เสนาสนิท ประจำ #มณฑลทหารบกที่23 จังหวัด #ขอนแก่น นั้น ทางหน่วยแจ้งว่าผู้ตายป่วย #โรคซึมเศร้า ใช้มีดปอกผลไม้กรีดข้อมือและผูกคอตาย ศพผ่าพิสูจน์แล้วแต่ผ่าก่อนไม่ได้แจ้งญาติ ซึ่งญาติของพลทหารรชฎไม่เชื่อ เพราะก่อนเข้าค่ายไม่มีสัญญาณว่าป่วยเป็น #ซึมเศร้า มาก่อน และติดใจเรื่องคราบเลือดตามตัว กับการผ่าพิสูจน์โดยไม่แจ้งญาติ รวมถึงภาพถ่ายที่เกิดเหตุไม่ยินยอมส่งมอบให้ญาติผู้ตาย

แทบทุกกรณีที่มีข่าวช่วงนี้ เป็นการตายโดยผูกคอตายทั้งสิ้น ซึ่งค่อนข้างเห็นได้ชัดว่าไม่ปรกติ TAF จึงคิดว่าควรจะให้ผู้เชี่ยวชาญจากทั้งในกองทัพบกเอง หน่วยงานภายนอก และญาติผู้ตายร่วมกันตรวจสอบว่าเป็นการอำพรางหรือไม่ แต่ถ้าทุกฝ่ายทั้งจากภายในและภายนอกตรวจสอบว่าเป็นการฆ่าตัวตายจริงและญาติไม่ติดใจ ก็อาจจะถือว่า กองทัพมีวิกฤตด้านสุขภาพจิต ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องหาแนวทางปรับปรุงและป้องกันอย่างเร่งด่วนครับ

นอกจากนั้นในวันนี้ #กองทัพบก ยังได้แถลงว่าได้ตั้งกรรมการตรวจสอบสาเหตุการตาย และตรวจสอบว่าทำไมมณฑลทหารบกที่ 23 ไม่รายงานสาเหตุการเสียชีวิตให้กองทัพบกทราบโดยทันทีและจะดำเนินการทางวินัยต่อไป

TAF ก็ขอเชิญชวนให้ทุกท่านช่วยกันติดตามเพื่อร่วมกันหาสาเหตุที่แท้จริงและคลายข้อสงสัยจากสังคมต่อไป และขอให้กองทัพบกตรวจสอบให้โปร่งใส และแถลงชี้แจงกับสังคมเมื่อการตรวจสอบเสร็จสิ้น เพื่อตอบคำถามต่อความกังวลของสังคมต่อไปครับ


ข่าวแจกจากกองทัพบก

ทบ.ตั้งกรรมการสอบหน่วยต้นสังกัด พร้อมร่วมพิสูจน์เหตุ พลทหารรชฏฯ เสียชีวิต เร่งคลายข้อสงสัยของครอบครัว

พลโท สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฎเป็นข่าวทางสื่อมวลชนว่า พลทหาร รชฎ เสนาสนิท ได้เสียชีวิตลงในพื้นที่มณฑลทหารบกที่ ๒๓ จ.ขอนแก่น และครอบครัวมีความสงสัยในสาเหตุของการเสียชีวิตนั้น

กองทัพบกได้รับทราบเหตุการณ์ดังกล่าวจากสื่อมวลชน และได้รีบตรวจสอบข้อมูลทันที ขอเรียนขั้นต้นว่า
พลทหาร รชฏ เสนาสนิท เป็นทหารกองประจำการ สังกัดมณฑลทหารบกที่ ๒๓ ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ภายในเรือนจำมณฑลทหารบกที่ ๒๓ โดยเมื่อช่วงเช้าของวันที่ ๑ พ.ย. ๖๓ ได้ถูกพบว่าเสียชีวิตบริเวณศาลากลางน้ำภายในเรือนจำ หลังจากพบศพทางต้นสังกัดได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ฝ่ายปกครอง พนักงานสอบสวน แพทย์ และหน่วยต้นสังกัด ร่วมกันตรวจสอบและชันสูตรศพ เบื้องต้นพบเป็นลักษณะคล้ายการฆ่าตัวตาย ไม่ปรากฎมีร่องรอยถูกทำร้ายร่างกาย โดยพนักงานสอบสวนได้ส่งศพไปผ่าพิสูจน์ ณ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผล

ที่ผ่านมา หน่วยต้นสังกัดได้ดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอนเกี่ยวกับการมีกำลังพลเสียชีวิต โดยมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง การแจ้งและอำนวยความสะดวกญาติในทางกฎหมาย การจัดพิธีศพ เมื่อ ๑ – ๕ พ.ย. ๖๓ อย่างสมเกียรติ การมอบเงินช่วยเหลือตามสิทธิและที่เพิ่มเติมอีกจากหน่วยต้นสังกัด รวมถึงเงินสินไหมทดแทนประกันชีวิต

กองทัพบกต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่ได้ให้ความสนใจและนำเสนอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจากการที่ผู้บังคับบัญชาระดับสูงรับทราบสาเหตุเรื่องมีพลทหารเสียชีวิตจากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในระดับกองทัพบก ขึ้นเพื่อดำเนินการสอบสวนผู้บังคับหน่วยต้นสังกัด และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ที่มิได้รายงานสาเหตุการเสียชีวิตให้กองทัพบกทราบโดยทันที และจะดำเนินการทางวินัยต่อไป พร้อมกันนี้ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวพลทหาร รชฎ ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักยิ่งในครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม กองทัพบกเข้าใจในความรู้สึกของครอบครัวที่มีความกังวลเกี่ยวกับสาเหตุของการเสียชีวิต ในส่วนของกองทัพบกก็อยากทราบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน ทั้งนี้ กำชับให้หน่วยต้นสังกัดให้ความร่วมมือกับทางพนักงานสอบสวนอย่างเต็มที่ ทั้งในเรื่องการตรวจสอบข้อมูล พยานหลักฐาน ตรวจสอบพื้นที่ เพื่อให้สามารถคลี่คลายและทราบถึงสาเหตุของการเสียชีวิตให้เป็นไปตามข้อเท็จจริงและเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย รวมถึงอำนวยความสะดวกในทุกด้าน เพื่อทำความจริงให้ปรากฎและสามารถตอบข้อกังวลใจของครอบครัวได้ในทุกเรื่อง ควบคู่ไปกับการดูแลช่วยเหลือครอบครัวให้ผ่านช่วงเวลาของความยากลำบากที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้อย่างดีที่สุด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.