ตามที่ #สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดหาเครื่องบินแบบ DHC-6-400 Twin Otter จำนวนสามลำ เป็นรุ่นฐานล้อปกติ 2 ลำ และรุ่นติดทุ่นสำหรับร่อนลงในทะเล 1 ลำนั้น
มีข้อมูลว่า #TwinOtter น่าจะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ตามมาตรฐานของเครื่องบินสาธิตเทคโนโลยี Viking Twin Otter Guardian 400 ที่ติดตั้งระบบตรวจการณ์และควบคุมและส่งการของ Airborne Technologies

โดยอาจติดตั้งอุปกรณ์ตรวจการณ์เพิ่มเติมคือกระเปาะ S.C.A.R. Pod ของ Airborne Technologies ซึ่งเป็น #กระเปาะตรวจการณ์ ที่ติดตั้งเสริมกับตัวอากาศยาน โดยในระยะแรก S.C.A.R. Pod ถูกออกแบบมาให้ติดตั้งกับ PC-9 เพื่อเพิ่มบทบาทในการเป็น #เครื่องบินตรวจการณ์ แต่ได้ประยุกต์ขยายให้กลายเป็นกระเปาะที่สามารถติดตั้งกับเครื่องบินแบบใดก็ได้ที่มีตำบลติดอาวุธหรือ Hard Point มาตรฐาน NATO โดยระบบจะสื่อสารกับอากาศยานผ่าน Wifi ไม่ต้องเดินสายเคเบิล และใช้พลังงานจากแบตเตอร์รี่ภายในตัวกระเปาะซึ่งมีอายุการใช้งานราว 10 ชั่วโมง สามารถเลือกติดตั้งกล้อง EO/IR ในตระกูล Ultraforce ของ #FLIR หรือเรดาร์ I-Master ของ #Thales ระบบ Uplink และ Downlink เพื่อส่งข้อมูลให้กับภาคพื้นดิน ระบบแผนที่แบบเคลื่อนที่ และระบบ COMINT/SIGINT ได้

เชื่อว่า Twin Otter จะติดตั้งระบบ Airborne LINX ของ Airborne Technologies ซึ่งเป็นระบบจัดการ ควบคุม สั่งการ และสื่อสารระหว่างสถานีภาคพื้นดินและอากาศยานที่ติดตั้งระบบตรวจการณ์ ซึ่งสามารถเชื่อมต่อและรับส่งภาพระหว่างกล้องตรวจการณ์บนอากาศยานกับสถานที่ภาคพื้นดินทั้งในส่วนของกองทัพและพลเรือนได้อีกด้วย


จึงคาดว่า Twin Otter ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ น่าจะได้รับภารกิจอีกบทบาทหนึ่งคือการบินตรวจการณ์เป้าหมายทางอากาศเพื่อให้การสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจผ่านระบบควบคุมและสั่งการระหว่างอากาศยานที่มีขีดความสามารถในการถ่ายภาพทั้งกลางวันและกลางคืน และหน่วยผู้ใช้และปฏิบัติที่สามารถรับสัญญาณภาพจากอากาศยานไปแสดงผลได้ ซึ่งคาดว่าภารกิจที่จะนำไปใช้น่าจะเป็นภารกิจเกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด การเฝ้าตรวจและจับกุมบุคคลและยานพาหนะทั่งเรือและรถยนต์ การเฝ้าตรวจชายแดนของตำรวจตระเวนชายแดน หรือการสนับสนุนการปฏิบัติงานของตำรวจน้ำ เป็นต้น
ขอขอบคุณสมาชิก TAF คุณ @วิวัฒน์ คล้ายแก้ว ที่แจ้งข่าวครับ
One thought on “DHC-6-400 Twin Otter ของ #กองบินตำรวจ อาจติดตั้งระบบ LINX และ S.C.A.R. Pod”