รู้จักเครื่องส่งเสียง #LRAD อุปกรณ์ปราบจลาจลบนรถฉีดน้ำของตำรวจ

สำหรับท่านที่เคยผ่านไปพบนั้น บนรถฉีดน้ำ #ปราบจลาจล เราจะพบอุปกรณ์รูปแปดเหลี่ยมแบน ๆ สีเทา ๆ ครับ

อุปกรณ์นี้คือ Long Range Acoustic Device หรือเรียกย่อ ๆ ว่า LRAD ซึ่งเป็นอุปกรณ์ส่งคลื่นเสียงระยะไกล แท้จริงแล้วอุปกรณ์นี้ออกแบบมาสำหรับการสื่อสารด้วยเสียงระยะไกล แต่มันสามารถประยุกต์ใช้เป็นอุปกรณ์ความรุนแรงต่ำสำหรับงานปราบจลาจลได้ โดยเครื่องสามารถส่งคลื่นเสียงความถี่ราว 2.5 kHz เป็นกรวยออกไปทำมุม 30-60 องศาจากหน้ารถ โดยผู้ควบคุมจะมีคันบังคับสำหรับเปลี่ยนทิศทางของคลื่นเสียงให้ไปยังเป้าหมายที่ต้องการ

LRAD บนรถปราบจลาจลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภาพถ่ายที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปทุมวัน วันที่ 18 พ.ย. 63

ซึ่งคลื่นเสียงที่ส่งออกมาอาจจะมีทั้งคำพูดของเจ้าหน้าที่สำหรับในแทนลำโพง สัญญาเตือน หรือไฟล์เสียงตามที่เจ้าหน้าที่จะเปิด นอกจากนั้นผู้ผลิตยังมีเสียงเฉพาะที่ออกแบบมาให้ผู้ฟังเกิดอาการปวดหูและกระทบกับการได้ยินที่เราเรียกว่า Deterrent Tone โดยเสียงจะดังวี๊ด ๆ ๆ ๆ ๆ ถี่ ๆ ต่อเนื่องกันซึ่งจะสร้างความเจ็บปวดให้ที่ระบบการได้ยินและหูอื้อ แต่เนื่องจากเป็นคลื่นความถี่สูงที่ต้องบีบมุมของคลื่นเสียง ทำให้ถ้าขยับออกมาพ้นแนวกรวยเสียง ก็จะสามารถลดอาการปวดหูลงได้บ้าง แต่ถ้ารับคลื่นเสียงเต็ม ๆ จนหูอื้อนั้น ก็สามารถนั่งพักราว ๆ 5 – 10 นาทีก็หายปวดหูได้แล้ว แต่ถ้าได้รับอย่างต่อเนื่องและนานพอก็อาจทำลายเยื่อแก้วหูหรือเซลล์ขนข้างในหูได้

วิธีป้องกันตนเองจากคลื่นเสียงนี้คือการใช้ที่ปิดหูหรือ Ear Plug หรือพวกที่ครอบหูหรือ Earmuff ต่าง ๆ ก็จะลดอาการปวดหูลงไปได้ อีกทั้งการเดินหลบมุมยิงคลื่นเสียงก็เป็นวิธีที่ได้ผลค่อนข้างมาก โดยมุมยิงคลื่นเสียงนั้นมีมุมราว 30 – 60 องศา ดังนั้นถ้าหลบออกมาเยื้อง ๆ รถหรือข้างรถ ก็จะลดอาการปวดหูลงไปได้มากครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.