ไม่มี #หัวรบนิวเคลียร์ หรือ #ขีปนาวุธ ของสหรัฐในประเทศไทย

เอาเข้าจริงไม่มีในเอเชียด้วยซ้ำ

นอกจากหัวรบ B61 ที่ทิ้งจากอากาศยานและหัวรบบนเรือดำน้ำแล้ว หัวรบนิวเคลียร์ที่เป็นขีปนาวุธข้ามทวีปส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐทั้งสิ้น และเป็นหัวรบติดกับขีปนาวุธข้ามทวีปซึ่งมีฐานยิงบนบก ติดกับพื้นดิน ไม่ได้มีรุ่นเคลื่อนที่ได้แบบรัสเซียหรือจีน

เอาตรง ๆ บทความนี้ TAF จะพยายามสลายกาวกับข่าวที่ว่าสหรัฐเอาหัวรบนิวเคลียร์มาวางไว้ในประเทศไทยเพื่อปิดล้อมจีน แต่แอดเริ่มต้นแทบไม่ถูกเลยทีเดียว เพราะมันกาวมาก กาวเกินไป กาวจนอึ๊งครับ


สหรัฐ รวมถึงรัสเซีย และจีน มี #ขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ #ICBM ที่สามารถทำลายได้แทบทุกพื้นที่บนโลกด้วยการยิงจากแผ่นดินของตัวเอง และในปัจจุบัน ขีปนาวุธหนึ่งลูกสามารถบรรทุกหัวรบได้หลายหัว ขีปนาวุธจะปล่อยหัวรบเหนือชั้นบรรยากาศเป็นพันกิโลเมตร และให้หัวรบแต่ละหัวแยกกันออกไปตกยังเมืองเป้าหมาย ยิงครั้งเดียวสามารถทำลายได้หลายเป้าหมาย อันนี้เฉพาะการโจมตีแบบ First Strike ส่วนการโจมตีแบบ Second Strike ก็สามารถยิงหัวรบนิวเคลียร์จากเรือดำน้ำซึ่งวางกำลังอยู่ทั่วโลก เปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อย ๆ โดยไม่มีใครรู้ว่าอยู่ที่ไหน

ท่านที่สนใจที่มาของคำว่า First Strike หรือ Second Strike และการวางกำลังขีปนาวุธนิวเคลียร์ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่

ttps://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=10157804957799612&id=377261239611

ไม่มีเหตุผลอะไรที่สหรัฐจะต้องอยากมาตั้งหัวรบในไทย หรือไทยจะต้องอยากได้หัวรบจากสหรัฐมาตั้งแถวนี้ แน่นอนว่าถ้ารัฐบาลไทยตะโกนดัง ๆ ว่าอยากได้หัวรบนิวเคลียร์สหรัฐมาตั้งในไทย สหรัฐอาจจะอยากมาก็ได้ แต่จะได้ประโยชน์มากกว่าการที่หัวรบตั้งในแผ่นดินสหรัฐหรือเปล่าก็เป็นสิ่งที่น่าสงสัย เพราะกว่าจะขนมาที่นี่ กว่าจะสร้างฐานยิงซึ่งต้องใช้ที่กว้าง ๆ ในระดับหนึ่งเนื่องจากมันก็ไม่ได้ต่างจากฐานยิงจรวดปล่อยดาวเทียม และสหรัฐไม่มีจรวดติดฐานยิงเคลื่อนที่ใช้งานแบบรัสเซียหรือจีน อีกทั้งยังต้องวางกำลังทหารเป็นพัน ๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับหัวรบที่ถือเป็นสุดยอดของเทคโนโลยีของแต่ละประเทศ

ถ้ามันมีอยู่ในประเทศไทยจริง คุณต้องเห็นอะไรแบบนี้แล้ว มันปิดไม่ได้หรอกครับ ประเทศไทยเล็กขนาดนี้ แต่ถ้าคุณยังไม่เห็น ก็หมายถึงมันไม่มี นอกจากจะจินตนาการเอา

คิดดูว่าขนาดประเทศพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับสหรัฐมากกว่าไทยอย่างเกาหลีใต้หรือญี่ปุ่นก็ยังไม่มีฐานยิงขีปนาวุธของสหรัฐอยู่ในประเทศเลย มีแต่แนวคิดของสหรัฐแต่ยังไม่ได้ทำจริง และถ้าจะมีฐานยิงของสหรัฐในต่างประเทศก็ควรจะเป็นเกาหลีหรือญี่ปุ่นมากกว่าไทยเยอะ เพราะสองประเทศนั้นต้องรับมือกับจีนและโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ #เกาหลีเหนือ ที่วันดีคืนดีไม่รู้จะยิงจรวดออกมาเมื่อไหร่

การปิดล้อมจีนไม่ได้จำเป็นที่จะต้องเอาขีปนาวุธมาติดตั้งในประเทศไทย มันมีวิธีการที่จะใช้งานขีปนาวุธจากแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ หรือแม้แต่การใช้เรือดำน้ำติดขีปนาวุธหรือเครื่องบินทิ้งระเบิดที่บินขึ้นจากฐานทัพสหรัฐรอบ ๆ จีนก็สามารถใช้งานได้แล้ว

และจริง ๆ ง่ายกว่านั้นสำหรับในแถบอาเซียน สหรัฐก็เอาเรือดำน้ำติด #หัวรบนิวเคลียร์ มาวิ่งผ่านไปผ่านมาแถว ๆ นี้โดยที่ไม่มีใครรู้ ง่ายกว่าเยอะมากครับ

แต่ถ้าสุดท้ายแล้วทุกอย่างมีอยู่จริงแบบในจินตนาการจริง ๆ คิดหรือว่าจีนจะยอม และรัฐบาลไทยสนิทกับจีนขนาดนี้ คิดว่ารัฐบาลไทยจะชักศึกเข้าบ้านด้วยการขอหัวรบหรือให้สหรัฐเอาหัวรบมาตั้งในประเทศไทยทำไม


ยิ่งการอ้าง MoU ที่ไทยลงนามกับสหรัฐเรื่องขอใช้ #อู่ตะเภา (ซึ่งไม่มีอยู่จริง) และจิตนาการว่าสหรัฐต้องใช้อู่ตะเภาเป็นฐานทัพชี้เป้าให้กับขีปนาวุธนิวเคลียร์นี่ ยิ่งเป็นไปไม่ได้เข้าไปใหญ่ และการพูดแบบนี้ก็แปลว่าคนพูดอาจจะขาดความรู้เรื่องระบบนำวิถีของขีปนาวุธข้ามทวีปซึ่งใช้การนำวิถีด้วยแรงเฉื่อยโดยไม่ได้จำเป็นที่จะต้องรับข้อมูลจากเรดาร์หรือระบบตรวจการณ์อื่นแต่อย่างไร

การค้นหาเป้าหมายสามารถทำได้โดยการใช้ดาวเทียมสอดแนม ระบุพิกัดที่ต้องการยิง ป้อนพิกัดให้กับจรวด และสั่งยิง จรวดก็จะบินขึ้นไปในอวกาศ และแยกตัวออก ปล่อยหัวรบไปทำลายเป้าหมาย ซึ่งไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องใช้การนำวิถีหรือการชี้เป้าจากภาคพื้นดิน ที่ถ้ามีเรดาร์อะไรตั้งอยู่ที่อู่ตะเภา ก็ไม่มีทางจะตรวจจับไปได้ถึงจีนแน่นอน

ที่สำคัญของสำคัญที่สุด #ท่าอากาศยานอู่ตะเภา กำลังกลายเป็นท่าอากาศยานนานาชาติที่บริหารงานโดยเอกชนเต็มรูปแบบ เหลือที่ของกกองทัพเรือที่เป็นฐานทัพอยู่แค่ประมาณหนึ่งเท่านั้น ซึ่งแอดขับรถวนไปมาในอู่ตะเภาแทบทุกพื้นที่มาหลายรอบในรอบหลายปี ก็ไม่เคยเจอระบบเรดาร์ประหลาดหรือ #ทหารอเมริกัน แถวนั้นเลยยกเว้นตอนฝึกผสมร่วมกัน ซึ่งถ้าฝึกด้วยกันจริง ๆ ทหารอเมริกันก็ไม่ค่อยมาอยู่ที่อู่ตะเภาหรอก เขานั่งรถย้อนไปพัทยากันหมดครับ


สุดท้ายแล้วเรื่องการมีขีปนาวุธของสหรัฐในประเทศไทยนี้น่าจะเป็นเรื่องอ่านเอาขำ ๆ มากกว่าไม่ว่ามันจะออกมาจากฝ่ายใด เพราะมันหามูลความจริงไม่ได้ ที่สำคัญคนที่พูดไม่มีแม้แต่หลักฐานที่อาจเชื่อได้ว่าจะมีขีปนาวุธเหล่านั้นในประเทศไทยด้วยซ้ำครับ

ปล. อนึ่ง ปัจจุบันสหรัฐอเมริกามีฐานยิงขีปนาวุธ LGM-30 Minuteman III อยู่ในรัฐไวโอมิ่ง (90th Missile Wing ณ ฐานทัพอากาศ Francis E. Warren) รัฐนอร์ท ดาโกต้า (91st Missile Wing ณ ฐานทัพอากาศ Minot) และมอนทาน่า (341st Missile Wing ณ ฐานทัพอากาศ Malmstrom)

One thought on “ไม่มี #หัวรบนิวเคลียร์ หรือ #ขีปนาวุธ ของสหรัฐในประเทศไทย

  1. Minuteman 3 ระยะยิงไม่ได้ครอบคลุมทั่วโลกนะครับ แค่เต็มที่ 9,700 กิโล เอง โดยคาดการณ์(โลกมีเส้นรอบวงยาว 40,000 กิโล) ต่างจากจีน รัสเซียที่มีรุ่นที่ยิงไกลกว่านี้หลายรุ่น นับแต่บนบกนะ และดูเหมือนสหรัฐฯ จะมีแค่แบบนี้แบบเดียวในประจำการเท่านั้น ที่เป็นแบบยิงบนบก…แบบ icbm
    ดังนั้นไม่แปลก หากเขาต้องการแสวงหาฐานยิงบนบกนอกประเทศ ไว้บ้าง แต่โอกาสดูน้อย จริงๆ ที่จะมาตั้งในไทย คงต้องเล่นพิสัยกลาง ซึ่งอาจพอเป็นไปได้ ผมว่าเค้าอาจน่าจะเสียวๆตรงนี้กันมากกว่านะครับ
    หากสหรัฐฯตั้งใจจะลั่นขีปนาวุธ ออกจากแผ่นดินหลักของตนทั้งหมด ต้องใช้พิสัยไกล icbm สถานเดียว ซึ่งหากดูจากชื่อรัฐที่ว่ามา ตั้งอยู่ตอนกลางค่อนบนของประเทศ ระยะยิงไกลสุด น่าจะไม่เกินไปกว่าขอบๆชายฝั่งตะวันออกสุดของจีน หรือ ของรัสเซีย(หรือขอบตอนบนของรัสเซียหากยิงวกอ้อมขั้วโลกเหนือ) เท่านั้นเองครับ ส่วนเกาหลีเหนือ ยิงถึงทุกพื้นที่ ทั้งหมดนี้ถูกมั้ยครับ?
    ส่วนหัวรบที่ยิงจากเครื่องบิน นี่ลืมไปได้เลย
    เพราะเสี่ยงเกินไป ที่จะโดนสอยเสียก่อน
    ถูกมั้ยครับ? ไม่ต้องสงสัยอะไรอีกเลย…ขนาดแค่โดรน ยังเป็นเรื่องแน่นอน ส่วนเครื่อง b2 spirit ที่ใช้คนปฏิการ คงไม่อาจพูดถึง แม้จะพอมีโอกาสน้อยๆ ก็ตาม…

    ถ้ามีระยะยิงทั่วโลกครอบคลุมทั้งหมด ก็คงมีแค่แบบ slbm ที่ยิงจากเรือดำน้ำเท่านั้น
    สรุปคือ อเมริกาคงหากินกับเรือดำน้ำ ssbn ยาวๆเลย เรือดำน้ำ ก็เยอะกว่าชาวบ้านเค้าหนิ

    ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.