เอาเข้าจริงไม่มีในเอเชียด้วยซ้ำ

นอกจากหัวรบ B61 ที่ทิ้งจากอากาศยานและหัวรบบนเรือดำน้ำแล้ว หัวรบนิวเคลียร์ที่เป็นขีปนาวุธข้ามทวีปส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐทั้งสิ้น และเป็นหัวรบติดกับขีปนาวุธข้ามทวีปซึ่งมีฐานยิงบนบก ติดกับพื้นดิน ไม่ได้มีรุ่นเคลื่อนที่ได้แบบรัสเซียหรือจีน

เอาตรง ๆ บทความนี้ TAF จะพยายามสลายกาวกับข่าวที่ว่าสหรัฐเอาหัวรบนิวเคลียร์มาวางไว้ในประเทศไทยเพื่อปิดล้อมจีน แต่แอดเริ่มต้นแทบไม่ถูกเลยทีเดียว เพราะมันกาวมาก กาวเกินไป กาวจนอึ๊งครับ


สหรัฐ รวมถึงรัสเซีย และจีน มี #ขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ #ICBM ที่สามารถทำลายได้แทบทุกพื้นที่บนโลกด้วยการยิงจากแผ่นดินของตัวเอง และในปัจจุบัน ขีปนาวุธหนึ่งลูกสามารถบรรทุกหัวรบได้หลายหัว ขีปนาวุธจะปล่อยหัวรบเหนือชั้นบรรยากาศเป็นพันกิโลเมตร และให้หัวรบแต่ละหัวแยกกันออกไปตกยังเมืองเป้าหมาย ยิงครั้งเดียวสามารถทำลายได้หลายเป้าหมาย อันนี้เฉพาะการโจมตีแบบ First Strike ส่วนการโจมตีแบบ Second Strike ก็สามารถยิงหัวรบนิวเคลียร์จากเรือดำน้ำซึ่งวางกำลังอยู่ทั่วโลก เปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อย ๆ โดยไม่มีใครรู้ว่าอยู่ที่ไหน

ท่านที่สนใจที่มาของคำว่า First Strike หรือ Second Strike และการวางกำลังขีปนาวุธนิวเคลียร์ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่

ttps://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=10157804957799612&id=377261239611

ไม่มีเหตุผลอะไรที่สหรัฐจะต้องอยากมาตั้งหัวรบในไทย หรือไทยจะต้องอยากได้หัวรบจากสหรัฐมาตั้งแถวนี้ แน่นอนว่าถ้ารัฐบาลไทยตะโกนดัง ๆ ว่าอยากได้หัวรบนิวเคลียร์สหรัฐมาตั้งในไทย สหรัฐอาจจะอยากมาก็ได้ แต่จะได้ประโยชน์มากกว่าการที่หัวรบตั้งในแผ่นดินสหรัฐหรือเปล่าก็เป็นสิ่งที่น่าสงสัย เพราะกว่าจะขนมาที่นี่ กว่าจะสร้างฐานยิงซึ่งต้องใช้ที่กว้าง ๆ ในระดับหนึ่งเนื่องจากมันก็ไม่ได้ต่างจากฐานยิงจรวดปล่อยดาวเทียม และสหรัฐไม่มีจรวดติดฐานยิงเคลื่อนที่ใช้งานแบบรัสเซียหรือจีน อีกทั้งยังต้องวางกำลังทหารเป็นพัน ๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับหัวรบที่ถือเป็นสุดยอดของเทคโนโลยีของแต่ละประเทศ

ถ้ามันมีอยู่ในประเทศไทยจริง คุณต้องเห็นอะไรแบบนี้แล้ว มันปิดไม่ได้หรอกครับ ประเทศไทยเล็กขนาดนี้ แต่ถ้าคุณยังไม่เห็น ก็หมายถึงมันไม่มี นอกจากจะจินตนาการเอา

คิดดูว่าขนาดประเทศพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับสหรัฐมากกว่าไทยอย่างเกาหลีใต้หรือญี่ปุ่นก็ยังไม่มีฐานยิงขีปนาวุธของสหรัฐอยู่ในประเทศเลย มีแต่แนวคิดของสหรัฐแต่ยังไม่ได้ทำจริง และถ้าจะมีฐานยิงของสหรัฐในต่างประเทศก็ควรจะเป็นเกาหลีหรือญี่ปุ่นมากกว่าไทยเยอะ เพราะสองประเทศนั้นต้องรับมือกับจีนและโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ #เกาหลีเหนือ ที่วันดีคืนดีไม่รู้จะยิงจรวดออกมาเมื่อไหร่

การปิดล้อมจีนไม่ได้จำเป็นที่จะต้องเอาขีปนาวุธมาติดตั้งในประเทศไทย มันมีวิธีการที่จะใช้งานขีปนาวุธจากแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ หรือแม้แต่การใช้เรือดำน้ำติดขีปนาวุธหรือเครื่องบินทิ้งระเบิดที่บินขึ้นจากฐานทัพสหรัฐรอบ ๆ จีนก็สามารถใช้งานได้แล้ว

และจริง ๆ ง่ายกว่านั้นสำหรับในแถบอาเซียน สหรัฐก็เอาเรือดำน้ำติด #หัวรบนิวเคลียร์ มาวิ่งผ่านไปผ่านมาแถว ๆ นี้โดยที่ไม่มีใครรู้ ง่ายกว่าเยอะมากครับ

แต่ถ้าสุดท้ายแล้วทุกอย่างมีอยู่จริงแบบในจินตนาการจริง ๆ คิดหรือว่าจีนจะยอม และรัฐบาลไทยสนิทกับจีนขนาดนี้ คิดว่ารัฐบาลไทยจะชักศึกเข้าบ้านด้วยการขอหัวรบหรือให้สหรัฐเอาหัวรบมาตั้งในประเทศไทยทำไม


ยิ่งการอ้าง MoU ที่ไทยลงนามกับสหรัฐเรื่องขอใช้ #อู่ตะเภา (ซึ่งไม่มีอยู่จริง) และจิตนาการว่าสหรัฐต้องใช้อู่ตะเภาเป็นฐานทัพชี้เป้าให้กับขีปนาวุธนิวเคลียร์นี่ ยิ่งเป็นไปไม่ได้เข้าไปใหญ่ และการพูดแบบนี้ก็แปลว่าคนพูดอาจจะขาดความรู้เรื่องระบบนำวิถีของขีปนาวุธข้ามทวีปซึ่งใช้การนำวิถีด้วยแรงเฉื่อยโดยไม่ได้จำเป็นที่จะต้องรับข้อมูลจากเรดาร์หรือระบบตรวจการณ์อื่นแต่อย่างไร

การค้นหาเป้าหมายสามารถทำได้โดยการใช้ดาวเทียมสอดแนม ระบุพิกัดที่ต้องการยิง ป้อนพิกัดให้กับจรวด และสั่งยิง จรวดก็จะบินขึ้นไปในอวกาศ และแยกตัวออก ปล่อยหัวรบไปทำลายเป้าหมาย ซึ่งไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องใช้การนำวิถีหรือการชี้เป้าจากภาคพื้นดิน ที่ถ้ามีเรดาร์อะไรตั้งอยู่ที่อู่ตะเภา ก็ไม่มีทางจะตรวจจับไปได้ถึงจีนแน่นอน

ที่สำคัญของสำคัญที่สุด #ท่าอากาศยานอู่ตะเภา กำลังกลายเป็นท่าอากาศยานนานาชาติที่บริหารงานโดยเอกชนเต็มรูปแบบ เหลือที่ของกกองทัพเรือที่เป็นฐานทัพอยู่แค่ประมาณหนึ่งเท่านั้น ซึ่งแอดขับรถวนไปมาในอู่ตะเภาแทบทุกพื้นที่มาหลายรอบในรอบหลายปี ก็ไม่เคยเจอระบบเรดาร์ประหลาดหรือ #ทหารอเมริกัน แถวนั้นเลยยกเว้นตอนฝึกผสมร่วมกัน ซึ่งถ้าฝึกด้วยกันจริง ๆ ทหารอเมริกันก็ไม่ค่อยมาอยู่ที่อู่ตะเภาหรอก เขานั่งรถย้อนไปพัทยากันหมดครับ


สุดท้ายแล้วเรื่องการมีขีปนาวุธของสหรัฐในประเทศไทยนี้น่าจะเป็นเรื่องอ่านเอาขำ ๆ มากกว่าไม่ว่ามันจะออกมาจากฝ่ายใด เพราะมันหามูลความจริงไม่ได้ ที่สำคัญคนที่พูดไม่มีแม้แต่หลักฐานที่อาจเชื่อได้ว่าจะมีขีปนาวุธเหล่านั้นในประเทศไทยด้วยซ้ำครับ

ปล. อนึ่ง ปัจจุบันสหรัฐอเมริกามีฐานยิงขีปนาวุธ LGM-30 Minuteman III อยู่ในรัฐไวโอมิ่ง (90th Missile Wing ณ ฐานทัพอากาศ Francis E. Warren) รัฐนอร์ท ดาโกต้า (91st Missile Wing ณ ฐานทัพอากาศ Minot) และมอนทาน่า (341st Missile Wing ณ ฐานทัพอากาศ Malmstrom)