#กองทัพเรือ ไทยจัดหา อากาศยานไร้นักบิน RQ-21 Blackjack

คณะที่ปรึกษาทางการทหารสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยหรือ JUSMAGTHAI โพสข้อความแสดงความยินดีกับกำลังพลของกองทัพเรือที่ได้รับคัดเลือกให้เข้ารับการฝึกเป็นกำลังพลของอากาศยานไร้นักบิน RQ-21 Blackjack และจะเดินทางไปรับการฝึกยังประเทศสหรัฐอเมริกาที่จะใช้เวลา 5 เดือน

ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันข่าวที่กองทัพเรือได้เลือกอากาศยานไร้นักบินแบบ RQ-21 Blackjack เข้าประจำการ ถือเป็นอีกหนึ่งอากาศยานไร้นักบินของกองทัพเรือต่อจากอากาศยานไร้นักบินแบบ Orbiter ของ Aeronautics Defense ประเทศอิสราเอล และ Camcopter S-100 ของ Schiebel ประเทศออสเตรีย โดยกองทัพเรือไทยเป็นกองทัพเรือแรกในเอเชียแปซิฟิกที่มี RQ-21 Blackjack เข้าประจำการ

RQ-21 ผลิตโดย Insitu ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Boeing Defense ประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อตอบสนองความต้องการสำหรับอากาศยานไร้นักบินทางยุทธวิธีขนาดเล็กของกองทัพเรือและนาวิกโยธินสหรัฐ นอกจากนั้นยังมีใช้งานในกองทัพเรือแคนาดา กองทัพบกเนเธอแลนด์ และกองทัพบกโปแลนด์ มีพิสัยบินไกล 93 กิโลเมตร ความเร็ว 90 น็อต ระยะเวลาบิน 16 ชั่วโมงที่ความสูง 19,500 ฟุต สามารถบินขึ้นด้วยเครื่องดีดส่งและลงจอดด้วยการเกี่ยวกับเส้นเชือก ซึ่งเหมาะสมกับการปฏิบัติการในที่ที่มีพื้นที่แคบหรือไม่ต้องการใช้รันเวย์หรือบนเรือรบ มีราคาราวลำละ 170 ล้านบาท อ้างอิงจากราคาจัดหาของกองทัพเรือสหรัฐ

One thought on “#กองทัพเรือ ไทยจัดหา อากาศยานไร้นักบิน RQ-21 Blackjack

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.