ภารกิจปิดกั้นชายแดนของกองทัพบก

หลังจากมีกรณีคนไทยหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ไม่ผ่านการคัดกรองและกักกันตัว แต่เดินทางไปทั่วจนเกิดการติดเชื้อเพิ่ม เราจึงขอนำภาพเมื่อครั้งที่กองทัพบกพาเราไปชมการลาดตระเวนแนวชายแดนเพื่อป้องกันโควิด-19 ที่อำเภอแม่สอดมาให้ชมกันอีกครั้ง เพื่อให้เห็นภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ในตอนนี้ครับ

อย่างที่ทราบกันก็คือ ประเทศเมียนมาร์มีผู้ติดโควิดเยอะมาก รัฐบาลจึงมีโนยบายให้แต่ละจังหวัดป้องกันการเข้าเมืองผิดกฎหมายที่ไม่ผ่านการคัดกรองและกักตัว โดยแต่ละจังหวัดได้ประสานไปยังกองทัพบกซึ่งเป็นกำลังหลักในการลาดตระเวนและปิดกั้นชายแดน

และอย่างที่ทราบกันอีกเช่นกันก็คือ แม้กองทัพจะทราบว่าตรงไหนเป็นจุดผ่านแดนทั้งชั่วคราวและถาวร ตรงไหนเป็นช่องทางธรรมชาติที่มักจะใช้เดินข้ามผ่านกัน แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ค่อนข้างยากในการป้องกัน 100% เนื่องจากช่องทางธรรมชาติสามารถเกิดขึ้นใหม่ได้ และบางช่องทางก็ยากที่จะปิดกั้น ส่วนการสร้างกำแพงถาวรเลียนแบบกำแพงที่ประธานาธิบดีทรัมป์นั้นเป็นเรื่องยาก และจะสร้างความเสียหายให้กับระบบนิเวศน์เป็นอย่างมาก

การปิดกั้นชายแดนในระดับนี้ น้อยครั้งมากที่จะเกิดขึ้น และสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก็คือ เครื่องกีดขวางต่าง ๆ ตั้งแต่กำแพงไปจนถึงรั้วลวดหนามนั้น วัตถุประสงค์ไม่ใช่เพื่อ “ป้องกัน” การผ่านเข้าออก แต่ทำได้เพียง “ชะลอ” หรือ “สร้างอุปสรรค” ในการผ่านเข้าออกเท่านั้น ดังนั้น เครื่องกีดขวางต่าง ๆ จึงไม่สามารถป้องกันการข้ามแดนได้ ถ้าไม่มีการลาดตระเวนตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่องเท่านั้น

ซึ่งปัจจุบันก็มีการลาตระเวนตลอด 24 ชั่วโมงเกิดขึ้น โดยกองกำลังต่าง ๆ ตามแนวชายแดนได้จัดชุดลาดตระเวยย่อยออกลาดตระเวนอย่างต่อเนื่องทุกวันและตลอดเวลา และวางกำลังแบบยืนยาม 24 ชั่วโมงในจุดที่เป็นทางผ่านหลัก ๆ ทั้งช่องทางปกติและช่องทางธรรมชาติ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ช่วยลดความเสี่ยงในการข้ามแดนผิดกฎหมายไปได้มาก

แต่สิ่งที่ต้องยอมรับก็คือ แม้ว่าจะทำทั้งหมดนี้ ก็ไม่สามารถการันตีได้ 100% ว่าจะป้องกันการลักลอบข้ามแดนได้ทั้งหมด

ดังนั้นสิ่งที่จะช่วยได้ก็คือ ประชาชนทุกคนจะต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา ตระหนักถึงความปลอดภัยของตนเองเป็นที่ตั้ง ใส่หน้ากากป้องกันทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน เว้นระยะห่าง และที่สำคัญก็คือ แจ้งเบาะแสการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ทั้งในกรณีการหลบหนีเข้าเมือง หรือการทุจริตของเจ้าหน้าที่ที่พาหลบหนีเข้าเมืองเอง ถ้าไม่รู้จะแจ้งที่ไหน แจ้งมาที่เราก็ได้ครับ เราช่วยแฉให้แบบปลอดภัยแน่นอน

TAF ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ที่กำลังรับมือกับสถานการณ์อยู่ในขณะนี้ พวกเราคนไทยขอขอบคุณและเอาใจช่วยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.