รู้จักวุฒิสมาชิกลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ท ทหารผ่านศึกพิการผู้ได้รับเหรียญกล้าหาญ Purple Heart

วุฒิสมาชิกลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ทเป็นนักการเมืองชาวอเมริกัน เป็นอดีตนายทหารยศพันโทในหน่วยกองกำลังป้องกันรัฐ (National Guard) และเคยเป็นส.ส.ในรัฐอิลินอยด์ก่อนจะได้รับเลือกเป็นส.ว.รัฐ

วุฒิสมาชิกแทมมี่ ดักเวิร์ทเกิดที่ประเทศไทยเมื่อปี 1968 เป็นธิดาของแม่ชาวไทยและพ่อชาวอเมริกันที่เป็นทหารในกองทัพบกและหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐ และทำงานให้กับสหประชาชาติและหลายบริษัทในด้านผู้อพยพ ที่อยู่อาศัย และการพัฒนา ซึ่งนั่นทำให้วุฒิสมาชิกแทมมี่ ดักเวิร์ทสามารถพูดภาษาไทยและอินโดนีเซียได้คล่อง

หลังจากเรียนจบปริญญาตรีสาขารัฐศาสตร์และปริญญาโทสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ วุฒิสมาชิกแทมมี่ ดักเวิร์ทก็เริ่มเรียนปริญญาเอก แต่ระหว่างนั้นเกิดสงครามในอิรัก เธอจึงตัดสินใจเข้าร่วมกับหน่วยกำลังสำรองของกองทัพบกสหรัฐ (United States Army Reserve) ในปี 1990 และฝึกสำเร็จในปี 1992 เพื่อตามรอยบรรพบุรุษที่รับใช้ชาติมาตั้งแต่สงครามประกาศเอกราชของอเมริกา หลังจากนั้นเธอจึงเข้าโรงเรียนการบินของกองทัพบกสหรัฐและเลือกบินกับเฮลิคอปเตอร์ด้วยเหตุผลว่าเป็นหนึ่งในตำแหน่งที่ต้องทำการรบไม่กี่ตำแหน่งในเวลานั้นที่เปิดให้ผู้หญิงทำหน้าที่ได้ และกลายเป็นนักบินหญิงเพียงคนเดียวของรุ่น (ภายหลังเธอกลับมาเรียนปริญญาเอกจนจบ)

Then a captain in the Illinois Army National Guard, Tammy Duckworth stands by her UH-60 Blackhawk helicopter. Now a U.S. senator, Duckworth would spend 23 years in the Illinois Army National Guard retiring as a lieutenant colonel. Her helicopter was hit by a rocket-propelled grenade on Nov. 12, 2004. Duckworth lost both legs and partial use of her right arm in the explosion and received a Purple Heart for her combat injuries. She returned to Iraq in April 2019 visiting with Illinois Army National Guard Soldiers from the 108th Sustainment Brigade who are deployed there. (Submitted Photo)

ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2004 ร้อยเอกแทมมี่ ดักเวิร์ท (ยศในขณะนั้น) ได้ถูกส่งไปยังอิรัก ท่ามกลางการทำสงครามของสหรัฐในอิรัก เธอประจำการในฐานทัพสหรัฐ 50 กิโลเมตรทางตอนเหนือของกรุงแบกแดด เธอขึ้นบินตามปกติในภารกิจส่งเสบียงให้กับทหารพร้อมกับกำลังพลประจำเครื่องคนอื่นอีกสามคน และถูกยิงด้วยเครื่องยิงลูกระเบิด RPG เข้าที่ส่วนหัวด้านล่างของเครื่อง ระเบิดระเบิดทันทีที่กระทบเครื่อง เธอพยายามใช้ขาถีบ Rudder เพื่อควบคุมเครื่องแต่ไม่สำเร็จ จากนั้นเธอก็หมดสติไป

นักบินอีกคนคาดว่าเธอเสียชีวิตแล้ว เพราะเห็นเลือดของเธอกระจายเต็มห้องนักบิน จึงพยายามนำเครื่องลงจอดและอพยพออกจากเครื่องไปยังที่ปลอดภัยโดยทิ้งเธอไว้ที่นั่น และกลับมาตรวจสอบศพอีกครั้ง แต่กลับพบว่าเธอยังไม่ตาย ลูกเรือจึงพยายามนำร่างของเธอออกมาและเรียกำลังเสริมมารับเธอกลับไป เธอถูกส่งเข้าห้องผ่าตัดหลังจากถูกยิงเพียง 20 นาทีเท่านั้น ถือว่ารวดเร็วมาก และนั่นทำให้เธอรอดชีวิต

แรงระเบิดทำให้ขาทั้งสองข้างของเธอขาดและเสียหายแบบไม่มีชิ้นดี ซึ่งแน่นอนว่าต้องถูกตัดขา และแรงระเบิดยังทำลายเนื้อเยื้อส่วนใหญ่ของแขนขวาจนต้องผ่าตัดซ่อมแซมหลายครั้งที่ศูนย์การแพทย์ทหารบก Walter Reed ของสหรัฐ ซึ่งเธอได้รักษาตัวอยู่นานจนหายเป็นปกติ และเกษียณอายุจากกำลังสำรองของกองทัพในปี 2014

Army Maj. Ladda “Tammy” Duckworth of the Illinois Army National Guard’s 1st Battalion, 106th Aviation Regiment, narrates the “Salute to Fallen Asian Pacific Islander Heroes.” during the Defense Department’s Asian Pacific American Heritage Month luncheon and military awards ceremony in Arlington, Va., June 2. An Army Black Hawk helicopter pilot, Duckworth suffered the loss of both legs when a rocket-propelled grenade penetrated her helicopter beneath her feet and exploded at her knees in Iraq.

หลังจากที่เธอหายจากอาการบาดเจ็บ เธอลงสนามเล่นการเมืองด้วยการสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในปี 2006 แต่แพ้การเลือกตั้ง แต่เธอก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการด้านกิจการทหารผ่านศึกของรัฐอิลินอยด์จนถึงปี 2009 ซึ่งเธอได้ริเริ่มโครงการช่วยทหารผ่านศึกที่เป็นโรค PTSD และได้รับบาดเจ็บทางสมอง หลังจากนั้นเธอได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโอบาม่าให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีด้านกิจการพลเรือนและกิจการระหว่างหน่วยงานรัฐของกระทรวงทหารผ่านศึก


ในปี 2012 แทมมี่ ดักเวิร์ทชนะการเลือกตั้งได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือ ส.ส. เชื้อสายเอเชียคนแรกของอิลินอยด์ และเป็น ส.ส. พิการคนแรกเช่นกัน และในปี 2016 แทมมี่ ดักเวิร์ทประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกรัฐอิลินอยด์และเอาชนะการเลือกตั้งจนได้เป็นวุฒิสมาชิกพร้อม ๆ กับวุฒิสมาชิกกมลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไป ถือเป็นวุฒิสมาชิกหญิงเชื้อสายเอเชียคนที่สองและสามในประวัติศาสตร์ของคองเกรส และเป็นวุฒฺสมาชิกคนแรกที่ให้กำเนิดลูกในระหว่างดำรงตำแหน่ง โดยที่สภาได้ออกระเบียบใหม่เพื่อรับรองให้วุฒิสมาชิกแทมมี่ ดักเวิร์ทสามารถนำบุตรอายุไม่เกิน 1 ปีมาเลี้ยงในระหว่างการประชุมได้

วุฒิสมาชิกแทมมี่ ดักเวิร์ทพร้อมลูกในวุฒิสภาสหรัฐ

ปัจจุบันวุฒิสมาชิกแทมมี่ ดักเวิร์ทกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐในรัฐบาลของโจ ไบเดน โดยต้องแข่งขันกับมิเชล ฟอร์นอยด์ ซึ่งไม่ว่าใครจะได้รับตำแหน่ง จะทำให้นี่เป็นครั้งแรกที่สุภาพสตรีจะได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ

จากผลงานการรบและการเสียสละในการรับใช้ชาติ วุฒิสมาชิกแทมมี่ ดักเวิร์ทได้รับเหรียญ Army Reserve Components Achievement Medal เหรียญ National Defense Service Medal เหรียญ Army Commendation Medal เหรียญ Air Medal เหรียญ Meritorious Service Medal และเหรียญ Purple Heart จากความกล้าหาญในการรบ นอกจากนั้นยังได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ประถมาภรณ์มงกุฎไทยจากพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรอีกด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.