ชัค ยีเกอร์ มนุษย์ผู้ทำลายกำแพงเสียงเสียชีวิตแล้ว

พลอากาศจัตวา ชัค ยีเกอร์ มนุษย์คนแรกที่ทลายกำแพงเสียง เสียชีวิตแล้วเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาในสหรัฐอเมริกา เขามีอายุ 97 ปี

ชัค ยีเกอร์เคยเป็นทหารชั้นประทวนในตำแหน่งช่างอากาศยานมาก่อน และจริง ๆ แล้วไม่ผ่านคุณสมบัติที่จะได้เป็นนักบิน แต่หลังจากเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง ได้มีการปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์เพื่อให้กำลังพลสมัครเป็นนักบินง่ายขึ้น เขาจึงได้รับเลือกให้เป็นนักบินและทำการบินกับ P-39 Airacobras จนมาบินกับ F-51 Mustang ในสงครามในยุโรป เคยถูกยิงตกหนึ่งครั้ง ต้องหนีภัยนาซีอยู่ในสเปนและฝรั่งเศสและได้กลับมาบินต่อจนสิ้นสงคราม

หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง ยีเกอร์เลือกที่จะอยู่ในกองทัพต่อในตำแหน่งนักบินทดสอบ โดยจบการศึกษาจากโรงเรียนนักบินทดสอบ Air Materiel Command Flight Performance School ของกองทัพอากาศสหรัฐ หลังจากกองทัพอากาศสหรัฐรับช่วงโครงการเครื่องบินทดสอบ X-1 จากบริษัท Bell Aircraft มาพัฒนา ยีเกอร์ก็ได้รับเลือกให้เป็นนักบินที่จะทำการบินเที่ยวบินความเร็วเหนือเสียงเที่ยวบินแรกของโลก ซึ่งความเร็วเสียงเคยเป็นความเร็วที่เชื่อกันว่าไม่มีวัตถุหรือสิ่งมีชีวิตจะข้ามผ่านได้

ก่อนที่เขาจะทำการบิน เขามักจะถูกแซวว่าควรทำประกันชีวิตเอาไว้ก่อน ซึ่งมาจากข่าวลือที่ว่านักบินทดสอบคนก่อนคือ Chalmers Goodlin เคยเรียกเงินสูงถึง 150,000 เหรียญ หรือ 1.7 ล้านเหรียญเมื่อเทียบกับค่าเงินปัจจุบันถ้าจะให้เขาบินในเที่ยวบินความเร็วเสียง แต่เรื่องตลกก็คือสองวันก่อนบิน ยีเกอร์ประสบอุบัติเหตุตกจากหลังม้าซี่โครงหักสองซี่ เขาแอบไปหาหมอข้างนอกเพราะกลัวว่าถ้ากองทัพอากาศรู้จะไม่ยอมให้เขาบินและเลือกคนอื่นมาบินแทน โดยบอกแต่ภรรยาและเพื่อนอีกคนเท่านั้น ซึ่งเขาเจ็บมากจนเอื้อมมือไปปิดฝาครอบห้องนักบินไม่ได้จนต้องให้เพื่อนของเขามาช่วย

วันที่ 14 ตุลาคม 1947 เครื่องบินทดสอบแบบ X-1 ที่ชื่อ Glamorous Glennis ประสบความสำเร็จในการบินที่ความเร็วมัค 1.05 หรือ 1296 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่ความสูง 45,000 ฟุตเหนือทะเลทราย Mojave แต่ผลการบินถูกปิดเป็นความลับหลายเดือน และมาประกาศความสำเร็จในเดือนมิถุนายนปี 1948

หลังจากนั้น ยีเกอร์ก็มีส่วนร่วมในการบินของเครื่องบินทดสอบหลายรุ่น และทำความเร็วได้สูงขึ้นเรื่อย ๆ ผลจากการบินของเขาทำให้โลกได้ค้นพบพฤติกรรมของอากาศยานที่ไม่เคยพบมาก่อนในความเร็วต่ำกว่าเสียงและพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว ยีเกอร์เกษียณอายุในปี 1975 หลังจากรับใช้กองทัพอากาศสหรัฐมา 33 ปี และยังคงให้คำปรึกษาการพัฒนาอากาศยานและเทคโนโลยีด้านอากาศยานกับกองทัพอากาศสหรัฐและนาซ่าอย่างต่อเนื่อง

เขาได้รับการบรรจุชื่อในหอเกียรติยศด้านการบินแห่งชาติของสหรัฐเมื่อปี 1973 สภาคองเกรสมอบเหรียญประกาศเกียรติคุณ Siver Medal ให้กับยีเกอร์จากการอุทิศตัวเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการบิน และได้รับการยอมรับว่าเป็นนักบินที่ดีที่สุดคนหนึ่งเท่าที่โลกเคยมี แม้ว่าตัวเขาจะไม่เคยเรียนจบแม้แต่ชั้นปริญญาตรีก็ตาม รวมถึงได้มีการตั้งชื่อสนามบินใน Charleston รัฐ West Virginia ตามชื่อของเขา และตั้งชื่อทางหลวงตามชื่อของเขา ในฐานะที่เป็นชาว West Virginia ที่สร้างชื่อเสียงในระดับโลก ปัจจุบันเครื่องบิน X-1 สำที่เขาบินทำลายกำแพงเสียงถูกตั้งแสดงไว้ที่ National Air and Space Museum ของสถาบัน Smithsonian

เขาเสียชีวิตเมื่อคืนวันที่ 7 ธันวาคม หรือช่วงสายวันที่ 8 ธันวาคมตามเวลาในประเทศไทย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.