การตกแต่งภายในที่แท้จริงของ Aribus A320CEO ลำล่าสุดของทอ.

จากกรณีการเผยแพร่ข่าวการจัดหาอากาศยานรับส่งบุคคลสำคัญของกองทัพอากาศแบบ Airbus A320CEO ทะเบียน HS-TYW ที่มีการอ้างอิงข้อมูลการรายงานของ TAF ซึ่งเป็นการรายงานตามเอกสารเผยแพร่ของหน่วยงานต่าง ๆ แต่มีการแนบภาพการตกแต่งภายในตัวอากาศยานมานำเสนอเพิ่มเติม ซึ่งภาพเหล่านั้นไม่ได้เป็นการนำเสนอโดย TAF แต่เป็นภาพจากโปรชัวร์ประชาสัมพันธ์ของ Airbus เอง ซึ่งอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าการดำเนินการตกแต่งภายในของอากาศยานของกองทัพอากาศลำนี้เป็นเช่นในภาพที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่มีความหรูหรา อาทิ เตียงนอน โมดูลห้องอาบน้ำ และชุดโต๊ะรับประทานอาหาร

ข้อเท็จจริงคือ TAF ได้ตรวจสอบพบว่าภาพเหล่านี้เป็นภาพจากอัลบั้มแคทตาล็อคของบริษัท Airbus เพื่อแสดงรูปแบบการตกแต่งภายในของเครื่องบินในรูปแบบ ACJ (Airbus Corporate Jet) ทะเบียน CS-TFY ที่ไม่ใช่อากาศยานของกองทัพอากาศตามที่เป็นข่าว

การจัดหาอากาศยานสำหรับบุคคลสำคัญของกองทัพอากาศมีรูปแบบและธรรมเนียมการปฏิบัติในการเลือกวางผังที่นั่งและตำแหน่งต่าง ๆ ของเก้าอี้และอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างชัดเจน มีคณะกรรมการดำเนินการทำงานที่พิจารณาความเหมาะสมของทั้งวัสดุและรูปแบบของอุปกรณ์ต่าง ๆ ตามการใช้งานจริง โดยเน้นความเรียบง่ายและประโยชน์ใช้งาน ซึ่งแตกต่างจากภาพที่มีการนำเสนออย่างแพร่หลายในเวลานี้

A320CEO ลงจอดที่ท่าอากาศยานดอนเมือง หรือฐานทัพอากาศดอนเมือง เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563

โดยเฉพาะประเด็นการจัดวางผังที่นั่ง ตามข้อเท็จจริงรูปแบบผังของกองทัพอากาศได้พิจารณาให้ A320CEO ลำนี้นี้ติดตั้งเก้าอี้ทั้งหมด 76 ที่นั่ง โดยจัดที่นั่งแบบ 3-3 (สามที่นั่ง สองแถว) แตกต่างจากการจัดวางในรูปแบบ ACJ ที่จะมีจำนวนเก้าอี้สำหรับผู้โดยสารเพียง 26 ที่นั่งเท่านั้น

ภาพ A320CEO นี้เป็นภาพการบินเดินทางมาถึงท่าอากาศยานทหาร ฐานทัพอากาศดอนเมือง ในเที่ยวบินนำส่งจากบริษัท Airbus ซึ่งทำการผลิตในประเทศฝรั่งเศส และตกแต่งภายในในสหพันธรัฐเยอรมนี โดยเดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ภาพการจัดวางที่นั่งภายในของ A320CEO ของกองทัพอากาศ และกองทัพอากาศจะจัดพิธีรับมอบเข้าประจำการและแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม

เครื่องบินรับส่งบุคคลสำคัญ A320 ลำใหม่ของกองทัพอากาศ

https://thaiarmedforce.com/2020/11/02/new-rtaf-a320/

A320CEO ลงจอดที่ท่าอากาศยานดอนเมือง หรือฐานทัพอากาศดอนเมือง เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.