#TMB2020: #Airbus เสนอ #A400M ให้ #กองทัพอากาศไทย

Airbus เสนอ A400M ให้กับกองทัพอากาศไทยพิจารณาในโครงการจัดหาเครื่องบินลำเลียงทดแทน C-130H เชื่อว่าเป็นตัวเลือกที่ดีและคุ้มค่าที่สุด

Ioannis Papachristofilou หัวหน้าฝ่ายขายในยุโรปและแคนาดาของ Airbus Defense เล่าให้เราฟังเกี่ยวกับ A400M ว่า ในปี 2020 ถือเป็นปีที่ท้าทายจากภาวะ COVID-19 แต่ก็ภูมิใจที่เห็นชาติลูกค้าใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทในการนำส่งผู้ป่วยและเครื่องมือแพทย์ในช่วงนี้ โดยสำหรับการพัฒนา A400M นั้น Airbus กำลังทำการบินทดสอบการบินต่ำโดยแตโนมัติ ที่จะทำให้ A400M บินได้สูงเพียง 500 ฟุตจากพื้นดินด้วยระบบ Autopilot ซึ่งความสามารถนี้แต่ก่อนมีแต่เครื่องบินขับไล่ที่ทำได้ และคาดว่าจะได้รับการรับรองให้ใช้งานในปี 2022 รวมถึงการส่งพลร่มจากประตูข้างจำนวนมาก

จากคำสั่งซื้อ 174 ลำจากกองทัพอากาศ 8 ชาติ Airbus ส่งมอบเครื่องบินไปแล้ว 94 ลำ เมื่อนับจนถึงเดือนตุลาคมปีนี้ ฝูงบิน A400M ทั่วโลกทำการบินแล้วรวม 85,000 ชั่วโมงบิน โดยในเอเชียนั้นมีกองทัพอากาศมาเลเซียใช้งานจำนวน 4 ลำ ซึ่งได้รับมอบครบแล้ว

TAF ถามว่า กองทัพอากาศไทยกำลังเริ่มโครงการจัดหาเครื่องบินลำเลียงทดแทน C-130H ในอีกไม่กี่ปีนี้ เมื่อเทียบ A400M กับ C-130J ที่มีขนาดเล็กกว่า คุณคิดว่าอะไรที่ทำให้ A400M คือตัวเลือกที่ดีกว่า

คุณ Papachristofilou ตอบว่า เมื่อพิจารณาภารกิจของ #กองทัพอากาศ นั้น ต้องวิเคราะห์ว่ากองทัพอากาศต้องการอะไร และตอนนี้มีขีดความสามารถอะไร จะสามารถผสมผสานความต้องการนั้นออกมาเป็นภารกิจได้อย่างไร และจะหาเครื่องบินที่ทำภารกิจเหล่านั้นได้ที่ไหน

ถ้าดูมาเลเซียที่ใช้ A400M ก็จะเห็นตัวอย่างว่าการมีเครื่องบินแบบ A400M นั้นสามารถนำไปใช้อะไรได้อีกมากกว่าในยุคที่มีแค่ C-130 ใช้งาน เนื่องจากประสิทธิภาพและขีดความสามารถที่สูงกว่า ดังนั้น A400M ไม่ใช่แค่เพียงทดแทน C-130 แต่เป็นการเสริมภารกิจที่สามารถทำได้ให้มากกว่าที่ C-130 เคยทำได้

สำหรับกองทัพบกไทยนั้นมี C295 ใช้งานแล้วและกองทัพบกไทยก็ค่อนข้างพอใจกับสมรรถนะ ดังนั้นถ้าสามารถผสมผสานความสามารถของ A400M และ C295 ในการทำภารกิจได้ก็จะเป็นตัวอย่างการใช้งานที่ดีมาก ซึ่งเราได้นำเสนอ A400M ให้กับประเทศไทยแล้วและก็มองโอกาสที่จะนำเสนอให้กับกองทัพอากาศไทยอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นตัวเลือกให้กับกองทัพอากาศไทยต่อไป

สำหรับข้อกังวลด้านราคาที่ค่อนข้างสูงนี้ คุณ Papachristofilou ให้ความเห็นว่า สำหรับความคิดที่ว่า A400M แพงไปนั้น ต้องถามว่าเรากำลังเปรียบเทียบกับอะไร เพราะจริง ๆ แล้วควรเทียบขีดความสามารถหรือ (Capability) ที่กองทัพต้องการกับทางเลือก (Solution) ที่มีอยู่ ซึ่งจะตอบคำถามได้ว่าราคาที่จ่ายให้เครื่องบินมัคุ้มหรือไม่ สำหรับ Airbus เราเชื่อว่า A400M คือทางเลือกที่เหมาะสมและคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายมากที่สุดเมื่อวัดจากขีดความสามารถที่ทำได้แทบทุกภารกิจของการลำเลียงทางทหาร


Trade Media Briefing คือกิจกรรมที่ Airbus เชิญสื่อมวลชนทั่วโลกเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวสรุปความเคลื่อนไหวและข้อมูลสำคัญของ Airbus เป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้เนื่องจากติดปัญหา COVID-19 จึงเปลี่ยนมาเป็นการจัดงาน Online และ TAF ได้รับเชิญให้ร่วมการแถลงข่าวด้วย ติดตามบทความ คลิป และข้อมูลการวิเคราะห์ของเราเกี่ยวกับ Eurofighter Typhoon, A400M, C295, เฮลิคอปเตอร์ตระกูล Airbus และความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับอวกาศได้ตลอดช่วงสองสามวันนี้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.