โควิดรอบนี้ ควรพลิกวิกฤตอุดช่องโหว่ โดยเฉพาะที่ตั้งใจหลุด

ผู้ติดเชื้อจาก #โควิดสมุทรสาคร รอบนี้ ล่าสุดวันที่ 21 ธันวาคม 2563 มีมากกว่า 1 พันคนแล้ว โดยกว่า 90% เป็นแรงงานต่างชาติ และจากการปูพรมตรวจ คาดว่าน่าจะเจออีกมาก ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมากกว่ายอดรวมของทั้งประเทศก่อนหน้าการระบาดในรอบนี้ที่ 3 พันคน

TAF เคยเดินทางไปเยี่ยมชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ในภารกิจการปิดกั้นแนวชายแดนป้องกันการลักลอบเข้าเมืองอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง โดยวางกำลังทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ตลอดแนวชายแดน ปิดกั้นช่องทางธรรมชาติ และพื้นที่เสี่ยงตลอดพรมแดนหลายพันกิโลเมตร และสามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็เป็นการดำเนินการอย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้แล้ว จากข้อจำกัดของชายแดนตามธรรมชาติ

แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า แม้การดำเนินการทุกอย่างนี้ด้วยความตั้งใจอย่างเต็มที่ ก็อาจมีการหลุดรอดเข้ามาได้ หรือแม้แต่การที่มีเจ้าหน้าที่ของไทยให้ความร่วมมือและอำนวยความสะดวกพาผู้ลักลอกเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ แลกกับผลประโยชน์ ซึ่งเชื่อว่ามีแน่นอน

เราควรถือโอกาสนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการทบทวนมาตรการ ทั้งการคัดกรองแรงงานต่างชาติ มาตรการกักตัว รวมถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การหาว่าช่องโหว่ที่เกิดการทุจริตโดยเจ้าหน้าที่เป็นใคร เราเชื่อว่าแม้จะจัดการได้ไม่ทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็ควรจัดการและลดให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณี “ตั้งใจหลุด” ของเจ้าหน้าที่ที่ทุจริต

เพื่อที่ว่า เราจะได้ไม่ต้องมีการระบาดใหม่อีกเป็นรอบที่สาม หรือเป็นการระบาดซ้ำในรอบที่สอง หรืออะไรก็ตาม ก่อนที่ไทยจะได้วัคซีนใช้กันในกลางปีหน้าครับ

ปล. ภาพประกอบบทความเท่านั้น ไม่ได้สื่อถึงอะไรครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.