Saab ศึกษาการปรับปรุง #Gripen C/D รับสวีเดนเพิ่มงบประมาณกลาโหม-เปิดฝูงบิน Gripen อีกสองฝูง

สำนักงานยุทธภัณฑ์ทางทหารของสวีเดนหรือ #FMV ได้ลงนามกับบริษัท #Saab ผู้ผลิตเครื่องบิน Gripen ให้ทำการศึกษาและระบุสิ่งที่จำเป็นสำหรับคามต้องการของกองทัพสวีเดนเพื่อให้สามารถใช้งาน Gripen C/D ไปได้จนถึงปี 2035 โดยสัญญานี้มีมูลค่า 22.2 ล้านเหรียญสหรัฐ และการศึกษาจะดำเนินการตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 จนถึงเดือนธันวาคม 2564

สัญญานี้มีความหมายว่า Saab จะทำการศึกษาความเป็นไปได้ ระบุเทคโนโลยีที่จำเป็น ระบุว่าอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีใดที่จำเป็นต้องเปลี่ยนหรือติดตั้งเพิ่มเติม และมีค่าใช้จ่ายและต้องใช้เวลามากน้อยขนาดไหน เพื่อทำให้ Gripen C/D ยังคงสามารถรับมือกับภัยคุกคามได้ในอนาคต รวมถึงเป็นการออกแบบแผนแบบในการปรับปรุง เพื่อที่ว่าเมื่อผู้ใช้ต้องการทำการปรับปรุงนั้น จะสามารถดำเนินการได้โดยมีความเสี่ยงน้อย เพื่อที่งบประมาณและระยะเวลาในการทำงานจะไม่เกินไปกว่าที่วางแผนและคาดการณ์ไว้

การจ้างศึกษาในครั้งนี้นอกจากจะเป็นประโยชน์กับกองทัพอากาศสวีเดนแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อกองทัพอากาศอื่นที่วางแผนที่จะใช้งาน Gripen C/D ไปอีกอย่างน้อย 15 – 20 ปีเช่น #กองทัพอากาศไทย เพื่อที่ว่าผู้ใช้จะได้ทราบว่า ในความต้องการเพื่อรับมือภัยคุกคามในอนาคตนั้น ต้องจัดเตรียมงบประมาณและกรอบเวลาอย่างไรเพื่อทำการปรับปรุงอากาศยานให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพไปอีก 15 – 20 ปี ดังนั้นในอนาคต เราอาจจะได้เห็นกองทัพอากาศไทยทำการปรับปรุงใหญ่ Gripen C/D ในลักษณะที่คล้ายกับการปรับปรุง F-16 MLU เพื่อรักษาขีดความสามารถในการใช้งาน แต่ทั้งนี้ คงไม่ใช่เร็ว ๆ นี้แน่นอนครับ


ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา รัฐสภาสวีเดนได้อนุมัติเพิ่ม #งบประมาณกลาโหม ครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นการเพิ่มงบประมาณทางทหารสำหรับปี 2021 – 2025 ถึง 40% ไปที่ 1.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐหรือ 3.3 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นการเพิ่มงบประมาณทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 70 ปี โดยจะเพิ่มกำลังพลของกองทัพจาก 55,000 คน เป็น 90,000 คนภายในปี 2030 หลังจากที่ในปี 2017 นั้น สวีเดนได้ประกาศจัดตั้งหน่วยทหารแห่งใหม่เป็นครั้งแรกตั้งแต่ #สงครามโลกครั้งที่สอง (ที่ผ่านมามีแต่ปิดและลดลงตลอด)

ทั้งหมดนี้เพื่อตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ในยุโรป เนื่องจากสวีเดนเคยประเมินว่าหลังจากสงครามเย็นจบลง สถานการณ์ในยุโรปน่าจะผ่อนคลายและไม่มีความขัดแย้งทางทหารขนาดใหญ่ ทำให้มีการลดจำนวนกำลังพล ลดขนาดกองทัพ และปิดหน่วยทหารหลายหน่วยงาน ซึ่งในความเป็นจริงก็เป็นเช่นนั้นคือแม้จะมีความขัดแย้งในยุโรปตะวันออก แต่ว่ายุโรปก็อยู่ในภาวะค่อนข้างมั่นคงเป็นส่วนใหญ่

จนเมื่อสถานการณ์ในยูเครนปะทุขึ้น และ #รัสเซีย ให้การสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนใน #ยูเครน จนสามารถผนวกดินแดน #ไครเมียร์ กลับมาเป็นของรัสเซียได้สำเร็จ ทำให้สวีเดนเปลี่ยนนโยบายด้านการทหารทันที เนื่องจากตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา สวีเดนมีความขัดแย้งและทำสงครามกับรัสเซียมาหลายครั้งในอดีต การออกแบบยุทธศาสตร์การป้องกันประเทศของสวีเดนจึงมองไปที่การรับมือกับรัสเซียที่มีจำนวนกำลังพลและยุทโธปกรณ์มากกว่าสวีเดนมากเสมอมา การกลับมาเกิดความขัดแย้งขึ้นในยุโรปซึ่งมีรัสเซียเข้ามามีส่วนทำให้สวีเดนประกาศเปลี่ยนยโยบายการป้องกันประเทศ ยกเลิกการยุบหน่วยทหาร และกลับมาเปิดหน่วยทหารใหม่อีกครั้ง


สำหรับ #กองทัพอากาศสวีเดน จากเดิมที่มีแผนการที่จะปลดประจำการ Gripen C ที่ใช้งานอยู่ทั้งหมด 71 ลำ (หรือ 6 ฝูงบินเมื่อรวมกับรุ่น D อีก 23 ลำ) และแทนด้วย Gripen E จำนวน 60 ลำ กลับมาเป็นการยังคงยืดอายุการประจำการ Gripen C/D อีก 40 ลำ หรือสองฝูงบิน โดยอีก 4 ฝูงบินยังคงจะนำ Gripen E เข้าประจำการ สำหรับ Gripen C/D ที่เหลือนั้น จะนำเข้าประจำการในสองฝูงบินของกองบิน F16 Uppsala ซึ่งกองทัพอากาศสวีเดนประกาศกลับมาเปิดใช้งานกองบินใหม่อีกครั้งหลังจากปิดไปเมื่อปี 2003 ถือเป็นกองบินที่ 4 ของกองทัพอากาศสวีเดนในปัจจุบัน

ทั้งหมดนี้ทำให้หมายถึงสวีเดนจะยกเลิกแผนการปลดประจำการ Gripen C/D ออก และจะทำให้ไม่มี Gripen C/D มือสองเข้ามาสู่ตลาดเพื่อขายให้กับชาติอื่น ซึ่งตรงกับข้อมูลที่ TAF เคยสัมภาษณ์คุณ Rob Hewson หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Saab Asia Pacific ที่ Singapore Airshow 2020 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่ Saab ยังยืนยันว่า สายการผลิต Gripen C/D นั้นยังเปิดอยู่ และ Gripen C/D มือหนึ่งจะสามารถทำการผลิตได้อย่างรวดเร็ว (อ่านข่าวเก่าได้ที่ https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=10158235212574612&id=377261239611)


ข่าวแจกจาก Saab

Saab Receives Order for Definition of Future Options for Sweden’s Gripen C/D Fighters

Saab has received an order from the Swedish Defence Material Administration (FMV) to define what is needed to meet Sweden’s requirements for the continued, effective operation and availability of Gripen C/D until 2035. The order value is 185 MSEK.

The work will be conducted during the period of December 2020 to December 2021.

“Gripen C/D is the backbone of the Swedish Air Force and will be for many years to come. The result of the work will be that the customer has the ability to take different directions depending on their future needs. Saab’s expertise in developing advanced fighter technology gives Sweden the means to decide how Gripen C/D remains a formidable frontline fighter in the 2030s,” says Jonas Hjelm, Senior Vice President and head of Saab business area Aeronautics.

Gripen is in service with a number of air forces including Sweden, the Czech Republic, Hungary, South Africa and Thailand. The UK Empire Test Pilots’ School (ETPS) is operating Gripen as its platform for test pilot training. Sweden and Brazil have also respectively ordered 60 and 36 new Gripen fighter aircraft.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.