เรือดำน้ำลำใหม่ของเมียนมาร์ร่วมงานวันก่อตั้งกองทัพเรือ

กองทัพเรือเมียนมาร์ได้นำเรือดำน้ำ UMS Minye Theinkhathu เข้าร่วมพิธีในวาระครบรอบ 73 ปีของกองทัพเรือเมียนาร์ที่จัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ พร้อมกับเรือคอร์แวตปราบเรือดำน้ำ เรือเร็วโจมตีติดอาวุธปล่อยนำวิถี และเรือยกพลขึ้นบกแบบใหม่

UMS Minye Theinkhathu เป็นเรือดำน้ำชั้น 877EKM Kilo ที่ผลิตในรัสเซีย โดยเมียนมาร์ได้จัดหามาจากอินเดียที่ในอดีตประจำการในชื่อ INS Sindhuvir ที่ประจำการมาตั้งแต่ปี 1988 และทำการปรับปรุงโดยอู่ Hindustan Shipyard ก่อนส่งมอบให้กับกองทัพเรือเมียนมาร์ พร้อมทั้งอาวุธประจำเรือคือตอร์ปิโดว์แบบ Fizik-1 ของรัสเซียและขีปนาวุธต่อต้านเรือผิวน้ำแบบ 3M-54 Kalibr ของรัสเซียเช่นกัน

การจัดหาเรือดำน้ำมือสองเพื่อใช้งานนั้นเป็นแนวทางที่นิยมใช้สำหรับประเทศที่ยังไม่มีเรือดำน้ำเข้าประจำการมาก่อน เนื่องจากการสร้างขีดความสามารถในด้านการใช้งานและการซ่อมบำรุงเรือดำน้ำนั้นมีความซับซ้อนและต้องใช้เวลาหลายปี หลายประเทศจึงนิยมจัดหาเรือดำน้ำมือสองมาใช้งานเพื่อฝึกฝนและหาความชำนาญในการใช้งานเรือดำน้ำก่อนที่จะจัดหาเรือดำน้ำที่ทันสมัยกว่าเข้ามาเป็นเรือดำน้ำหลักต่อไป

เรือเร็วโจมตีติดอาวุธปล่อยนำวิถีและเรือคอร์แวตต์ปราบเรือดำน้ำ

นอกจากนั้นกองทัพเรือเมียนมาร์ยังได้เปิดตัวเรือคอร์แวตปราบเรือดำน้ำและเรือเร็วโจมตีติดอาวุธปล่อยนำวิถีติดตั้งเครื่องยนต์ Waterjet ที่ทำการออกแบบและต่อเองในประเทศเมียนมาร์ โดยเรือเร็วโจมตีติดอาวุธปล่อยนำวิถีนั้นติดตั้งจรวดต่อต้านเรือผิวน้ำแบบ C-802A ของจีน และใช้การออกแบบเพื่อลดการสะท้อนเรดาร์ ส่วนเรือยกพลขึ้นบกนั้นมีขีดความสามารถในการบรรทุกยานเกราะ BTR-3U และกำลังพลขึ้นสู่ชายหาด รวมถึงสามารถปฏิบัติงานร่วมกับเรือ UMS Moattama ซึ่งเป็นเรือ LPD ชั้น Makassar ที่เป็นการร่วมมือในการออกแบบระหว่างอู่ DaeSun Shipbuilding ของเกาหลีใต้และ PT PAL ของอินโดนีเซีย

เรือ LCU ยกพลขึ้นบก

One thought on “เรือดำน้ำลำใหม่ของเมียนมาร์ร่วมงานวันก่อตั้งกองทัพเรือ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.