กองทัพอากาศ ซื้อ Microsat 2 ดวง 1.4 พันล้านบาท

กองทัพอากาศจัดหา #ดาวเทียมขนาดเล็ก หรือ #Microsatellite จำนวน 2 ดวง พร้อมสถานีควบคุมภาคพื้นดิน การฝึกอบรม อะไหล่ และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องมูลค่า 1,470 ล้านบาท

โดยกองทัพอากาศได้เคยจัดหาดาวเทียมขนาดเล็กในระดับ Nanosatellite ขนาด 6U จำนวน 2 ดวงจากบริษัท #ISISpace ประเทศเนเธอแลนด์ และดำเนินการส่งขึ้นสู่อวกาศแล้วในชื่อดาวเทียม NAPA-1 และเตรียมส่ง NAPA-2 ขึ้นสู่อวกาศในเร็ว ๆ นี้ โดยจะมีอายุการใช้งานราว 3 ปี

สำหรับการจัดหาดาวเทียม Microsatellite ที่มีมวลตั้งแต่ 10 – 100 กิโลกรัมนั้น ได้ราคากลาง 1,470 ล้านบาท หรือเฉลี่ยดวงละ 735 ล้านบาท ซึ่งสอบราคาจาก 4 บริษัทคือ

  1. บริษัท มิว สเปช แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีอวกาศของไทย
  2. บริษัท อาร์ วี คอนเน็กซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทด้านการทหารและระบบสื่อสารของไทย
  3. บริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัด ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของกองทัพอากาศ
  4. บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) บริษัทลูกของ AIS ผู้ให้บริการดาวเทียมสื่อสารรายใหญ่ของไทย

โดยคาดว่าทั้งหมดเป็นตัวแทนของบริษัทผู้ผลิตดาวเทียมในต่างประเทศ และคาดว่าจะมีการเปิดให้ยื่นเอกสารประมูลในเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้ เมื่อการประมูลจัดซื้อได้ผู้ชนะแล้ว เราน่าจะทราบรายละเอียดมากขึ้น ซึ่ง TAF จะนำเสนอต่อไปครับ

ขอบคุณสมาชิก TAF คุณ ณภัทร อดิศวร และ นฐนรรค์ มีจั่นเพ็ชร์ ที่แจ้งข่าว ผู้สนใจร่วมพูดคุยได้ที่

https://www.facebook.com/groups/thaiarmedforce/permalink/2854969394747732/


TAF สอบถามความเห็นจากแหล่งข่าวในวงการวิทยาศาสตร์ซึ่งให้ความเห็นว่างบประมาณ 1.4 พันล้านบาทต่อ Microsatellite นั้นถือเป็นงบที่ค่อนข้างสูง ต้องรอดูรายละเอียดอีกครั้งว่ามีการจัดหาอะไรบ้าง โดยในปัจจุบันมีบริษัททั่วโลกจำนวนมากที่นำเสนอดาวเทียมในระดับ Nano-Microsatellite ในตลาด ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายคือบริษัท Start Up สถานศึกษา หรือบริษัทที่ต้องการมีขีดความสามารถด้านดาวเทียมในระดับทั่วไป และลงทุนไม่มาก

แต่คาดว่าดาวเทียมที่กองทัพอากาศจัดหานั้นจะเป็น #ดาวเทียมสำรวจทรัพยากร หรือ #ดาวเทียมถ่ายภาพ ค่อนข้างแน่ เนื่องจากถ้าเป็นดาวเทียมสื่อสารนั้น การส่งดาวเทียม Microsatellite เพียงสองดวงในวงโคจรระดับต่ำ (Low-Earth Orbit) นั้นแทบจะไม่ได้ประโยชน์ในทางปฏิบัติเพราะดาวเทียมจะผ่านประเทศไทยอย่างรวดเร็ว และ Microsatellite ไม่เหมาะสมในการวางไว้ที่วงโคจรค้างฟ้า (Geostationary orbit) ที่เหมาะสมกับดาวเทียมสื่อสาร ซึ่งวงโคจรต่ำจะเหมาะกับดาวเทียมสื่อสารหลายดวงที่วางตัวเป็นเครือข่าย (satellite Constellation) มากกว่า

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ถึงขั้นเป็น #ดาวเทียมสอดแนม เพราะราคา 700 ล้านบาทต่อดวงนั้นต่ำเกินกว่าจะเป็นดาวเทียมสอดแนมทางทหารที่มีมูลค่าหลายพันล้านจนถึงหลักหมื่นล้านบาทขึ้นไป

“ราคานี้ค่อนข้างสูง อาจจะรวมการอบรมต่าง ๆ หรือการถ่ายทอดเทคโนโลยี แต่ยังไม่แน่ใจว่าเป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีแบบใด เพราะถ้าแค่ไปอบรมการใช้งานก็ไม่น่าจะนับเป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยี อย่าง NAPA-1 ที่กองทัพอากาศสื่อสารออกมาว่ามีการไปร่วมพัฒนา แต่โดยรวมแล้วน่าจะเป็นการจัดหาเทคโนโลยีมาใช้งานมากกว่า ซึ่งต้องรอดูกันต่อไปว่ามีรายละเอียดกิจกรรมใดบ้างสำหรับการจัดหา Microsatellite ในครั้งนี้” แหล่งข่าวกล่าว

อนึ่ง TAF เคยแสดงความเห็นว่า การลงทุนด้านอวกาศและดาวเทียมของกองทัพอากาศนั้นถือเป็นเรื่องที่เหมาะสม เพราะการดูแลอวกาศนั้นเป็นแผนงานที่กองทัพอากาศทั่วโลกกำลังดำเนินการ ในส่วนของไทยนั้นการที่กองทัพอากาศพยายามเพิ่มศักยภาพด้านอวกาศในส่วนของความมั่นคงนั้นถือเป็นเรื่องที่เหมาะสมแล้ว รวมถึงแนวคิดในการพยายามพึ่งพาตนเองและมีส่วนร่วมกับอุตสาหกรรมในประเทศนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เหมาะสมเช่นกัน เพื่อไม่ให้การซื้ออาวุธเป็นการซื้ออาวุธด้วยเงินสดแล้วจบกันอย่างเดียว แต่เป็นการใช้การซื้ออาวุธเพื่อเป็นเครื่องมือในการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งจะทำให้เกิดการส่งเสริมอุตสาหรรมและระบบเศรษฐกิจของประเทศ และเป็นการลดผลกระทบของการสูญเสียเงินตราไปกับการซื้ออาวุธ

เพียงแต่ TAF เห็นว่ากองทัพอากาศน่าจะมุ่งเน้นไปที่ขีดความสามารถที่ประเทศไทยยังไม่มี หรือมีน้อย หรือมีแต่อยู่ในภาคเอกชนหรือต่างประเทศ เช่นในปัจจุบันนี้ประเทศไทยมีสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ #GISTDA ที่มีขีดความสามารถในด้านดาวเทียมถ่ายภาพและ #ภูมิสารสนเทศ ค่อนข้างสูงแล้ว การลงทุนซ้ำซ้อนในการจัดหาดาวเทียมสำรวจทรัพยากรอาจทำให้ประเทศต้องลงทุนงบประมาณหลายครั้งในขีดความสามารถเดิม ซึ่งคิดว่าการที่กองทัพอากาศไปใช้ขีดความสามารถและทรัพยากรของ GISTDA ให้เกิดประโยชน์สูงสุดน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าสำหรับประเทศไทยที่มีงบประมาณจำกัด และกองทัพอากาศควรจะพัฒนาขีดความสามารถที่ประเทศไทยยังขาดเช่น ดาวเทียมสื่อสาร เป็นต้น


อ่านเพิ่มเติม

ดาวเทียม NAPA-1 ของ #กองทัพอากาศ ขึ้นสู่อวกาศแล้ว

https://thaiarmedforce.com/2020/09/03/napa-1-successfully-placed-on-orbit/

ทอ. เปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการทางอวกาศ-เตรียมพร้อมปล่อยดาวเทียม NAPA-1

https://thaiarmedforce.com/2020/06/16/space-operation-rtaf-opening/

บทความนี้ใน Facebook

One thought on “กองทัพอากาศ ซื้อ Microsat 2 ดวง 1.4 พันล้านบาท

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.