ทำความรู้จักระบบต่อต้านอากาศยานไร้นักบิน

เห็นเอกสารของ #สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่แชร์กันมาจาก สศจ. ครับ เลยมีความรู้มาฝากกัน ต้องขออภัยด้วยแอดไม่กล้าเอาเอกสารมาโพสนะครับ เอาเป็นว่ารู้กันว่าเอกสารไหนครับ 😛

ทีนี้มีบางท่านถามมาเรื่องระบบต่อต้านอากาศยานไร้นักบินว่ามันคืออะไร เอาไว้ใช้ทำอะไร แล้วใช้กับใคร ซึ่งนี่เป็นประเด็นที่เราจะนำมาเล่าให้ฟังกันครับ

อากาศยานไร้นักบิน หรือ #โดรน มีใช้งานกันเยอะทุกวันนี้นะครับ ไม่ต้องมองที่ไหน มองรอบ ๆ ตัวก็จะเห็นครับ ทุกวันนี้เราถ่ายภาพทางอากาศกันได้จากหลังบ้าน และทุกคนทำได้หมด ไม่ต้องไปหาเช่าเฮลิคอปเตอร์แล้ว ด้วยเงินหลักหมื่นเราก็สามารถซื้อโดรนมาบินถ่ายภาพกันได้แล้วครับ

ทีนี้ปัญหาที่ทั่วโลกประสบก็คือ โดรนที่บินนั้น บางทีก็อาจจะบินเข้าไปในเขตห้ามบิน ซึ่งส่วนมากจะเป็นพวกสนามบิน หรือหน่วยงานของรัฐบาลต่าง ๆ โดยเฉพาะสนามบินนี่ การที่มีโดรนบินเข้าไปสามารถสร้างโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ได้ถ้าเครื่องบินบินไปชนโดรนครับ ทั่วโลกจึงมีกฎหมายห้ามบินโดรนในที่ห้ามบิน เพื่อป้องกันโดรนไปทำอันตรายอากาศยานหรือรุกล้ำเขตห้ามบิน

แต่การมีกฎหมายอย่างเดียวอาจจะไม่ช่วยอะไร เพราะยังมีผู้ละเมิดอยู่ เช่นที่มีข่าวว่ามีโดรนขนาดเล็กบินเข้าใกล้จนเกือบที่จะชนกับเครื่องบิน Air Force One ของประธานาธิบดี Trump ขณะกำลังร่อนลงที่ฐานทัพอากาศร่วม Andrews ในรัฐแมรี่แลนด์เมื่อเดือนสิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา รวมถึงรายงานการพบโดรนตามสถานที่สำคัญหรือสนามบินต่าง ๆ ทั่วโลก จึงมีการคิดค้นระบบที่จะป้องกันไม่ให้โดรนบินเข้ามาในที่ห้ามบิน ซึ่งนั่นนำมาสู่การพัฒนาระบบต่อต้านอากาศยานไร้นักบิน หรือระบบต่อต้านโดรน หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Anti Drone หรือ Counter Drone/UAS นั่นเองครับ

เพราะโดรนนั้นถูกบังคับด้วยสัญญาณวิทยุ ระบบ Anti Drone จึงมักใช้การรบกวนสัญญาณวิทยุที่ผู้บังคับโดรนส่งไปยังตัวโดรน เพื่อให้โดรนงงและจะกลับไปยังจุดบินขึ้นโดยอัตโนมัติ (Auto Return Home) หรือแม้แต่ส่งสัญญาณเข้าไปเพื่อแย่งการควบคุมโดรนมา (Take Over Control) นอกจากนั้นยังมีการใช้วิธีอื่น ๆ ในการป้องกันโดรนด้วยเช่นการใช้เลเซอร์เผาโดรนให้ไหม้ การใช้ตาข่ายหรือวัสดุอื่น ๆ ยิงเข้าไปบนโดรนให้ตกลงมา ซึ่งแล้วแต่ความต้องการของแต่ละคนครับ

ระบบ Anti Drone จะประกอบไปด้วยเรดาร์ตรวจจับโดรนซึ่งจะเป็นเรดาร์ขนาดเล็ก หรือกล้องที่ใช้ตรวจจับ พร้อมเสาอากาศส่งคลื่นวิทยุ หรืออุปกรณ์ทำลายโดรนแบบอื่น ๆ แล้วแต่จะเลือกครับ โดยในปัจจุบันมีหลายหน่วยงานที่จัดซื้อระบบ Anti Drone มาใช้งาน เช่น กองทัพทั้งสามเหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานอื่น ๆ อีกหลายหน่วยงาน ตัวอย่างระบบเช่น #กองทัพเรือ ที่จัดหาระบบ Anti Drone จาก Skylock ประเทศอิสราเอล และ #กองทัพอากาศ จัดหาระบบ Anti Drone จาก Israeli Military Industries ประเทศอิสราเอลเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีระบบ Anti Drone รุ่นขนาดเล็ก ออกแบบคล้ายกับปืนที่เราเรียกว่า Anti Drone Gun เช่นที่กองทัพเรือจัดหา Anti Drone Gun แบบพกพาจากบริษัท DRC ประเทศไทย เป็นต้นครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.