เห็นเอกสารของ #สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่แชร์กันมาจาก สศจ. ครับ เลยมีความรู้มาฝากกัน ต้องขออภัยด้วยแอดไม่กล้าเอาเอกสารมาโพสนะครับ เอาเป็นว่ารู้กันว่าเอกสารไหนครับ 😛

ทีนี้มีบางท่านถามมาเรื่องระบบต่อต้านอากาศยานไร้นักบินว่ามันคืออะไร เอาไว้ใช้ทำอะไร แล้วใช้กับใคร ซึ่งนี่เป็นประเด็นที่เราจะนำมาเล่าให้ฟังกันครับ

อากาศยานไร้นักบิน หรือ #โดรน มีใช้งานกันเยอะทุกวันนี้นะครับ ไม่ต้องมองที่ไหน มองรอบ ๆ ตัวก็จะเห็นครับ ทุกวันนี้เราถ่ายภาพทางอากาศกันได้จากหลังบ้าน และทุกคนทำได้หมด ไม่ต้องไปหาเช่าเฮลิคอปเตอร์แล้ว ด้วยเงินหลักหมื่นเราก็สามารถซื้อโดรนมาบินถ่ายภาพกันได้แล้วครับ

ทีนี้ปัญหาที่ทั่วโลกประสบก็คือ โดรนที่บินนั้น บางทีก็อาจจะบินเข้าไปในเขตห้ามบิน ซึ่งส่วนมากจะเป็นพวกสนามบิน หรือหน่วยงานของรัฐบาลต่าง ๆ โดยเฉพาะสนามบินนี่ การที่มีโดรนบินเข้าไปสามารถสร้างโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ได้ถ้าเครื่องบินบินไปชนโดรนครับ ทั่วโลกจึงมีกฎหมายห้ามบินโดรนในที่ห้ามบิน เพื่อป้องกันโดรนไปทำอันตรายอากาศยานหรือรุกล้ำเขตห้ามบิน

แต่การมีกฎหมายอย่างเดียวอาจจะไม่ช่วยอะไร เพราะยังมีผู้ละเมิดอยู่ เช่นที่มีข่าวว่ามีโดรนขนาดเล็กบินเข้าใกล้จนเกือบที่จะชนกับเครื่องบิน Air Force One ของประธานาธิบดี Trump ขณะกำลังร่อนลงที่ฐานทัพอากาศร่วม Andrews ในรัฐแมรี่แลนด์เมื่อเดือนสิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา รวมถึงรายงานการพบโดรนตามสถานที่สำคัญหรือสนามบินต่าง ๆ ทั่วโลก จึงมีการคิดค้นระบบที่จะป้องกันไม่ให้โดรนบินเข้ามาในที่ห้ามบิน ซึ่งนั่นนำมาสู่การพัฒนาระบบต่อต้านอากาศยานไร้นักบิน หรือระบบต่อต้านโดรน หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Anti Drone หรือ Counter Drone/UAS นั่นเองครับ

เพราะโดรนนั้นถูกบังคับด้วยสัญญาณวิทยุ ระบบ Anti Drone จึงมักใช้การรบกวนสัญญาณวิทยุที่ผู้บังคับโดรนส่งไปยังตัวโดรน เพื่อให้โดรนงงและจะกลับไปยังจุดบินขึ้นโดยอัตโนมัติ (Auto Return Home) หรือแม้แต่ส่งสัญญาณเข้าไปเพื่อแย่งการควบคุมโดรนมา (Take Over Control) นอกจากนั้นยังมีการใช้วิธีอื่น ๆ ในการป้องกันโดรนด้วยเช่นการใช้เลเซอร์เผาโดรนให้ไหม้ การใช้ตาข่ายหรือวัสดุอื่น ๆ ยิงเข้าไปบนโดรนให้ตกลงมา ซึ่งแล้วแต่ความต้องการของแต่ละคนครับ

ระบบ Anti Drone จะประกอบไปด้วยเรดาร์ตรวจจับโดรนซึ่งจะเป็นเรดาร์ขนาดเล็ก หรือกล้องที่ใช้ตรวจจับ พร้อมเสาอากาศส่งคลื่นวิทยุ หรืออุปกรณ์ทำลายโดรนแบบอื่น ๆ แล้วแต่จะเลือกครับ โดยในปัจจุบันมีหลายหน่วยงานที่จัดซื้อระบบ Anti Drone มาใช้งาน เช่น กองทัพทั้งสามเหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานอื่น ๆ อีกหลายหน่วยงาน ตัวอย่างระบบเช่น #กองทัพเรือ ที่จัดหาระบบ Anti Drone จาก Skylock ประเทศอิสราเอล และ #กองทัพอากาศ จัดหาระบบ Anti Drone จาก Israeli Military Industries ประเทศอิสราเอลเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีระบบ Anti Drone รุ่นขนาดเล็ก ออกแบบคล้ายกับปืนที่เราเรียกว่า Anti Drone Gun เช่นที่กองทัพเรือจัดหา Anti Drone Gun แบบพกพาจากบริษัท DRC ประเทศไทย เป็นต้นครับ