การจัดหาเฮลิคอปเตอร์ของกองบินตำรวจในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

ช่วงสองสามปีหลังมานี้ #สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการจัดหาเฮลิคอปเตอร์แบบใหม่จำนวนหลายลำ โดยส่วนมากจะเป็นการจัดหาเฮลิคอปเตอร์สำหรับรับส่งบุคคลสำคัญและโดยสาร

ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีการรับมอบเฮลิคอปเตอร์แบบใหม่คือ AW189 จำนวน 4 ลำ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการจัดหาตามโครงการจัดหาเฮิลคอปเตอร์ขบวนฯ พระราชพาหนะจำนวน 4 ลำ งบประมาณ 3.4 พันล้านบาท ซึ่งได้รับมอบและใช้งบประมาณไปครบถ้วนแล้ว

AW189 เป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดกลาง ผลิตโดยบริษัท #Leonardo ประเทศอิตาลี บรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุด 19 คน พิสัยบินไกลสุด 900 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุด 150 น็อต โดยเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่เน้นตลาดเฮลิคอปเตอร์โดยสาร เช่าเหมาลำ และรับส่งบุคคลสำคัญ

AW189 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

นอกจากนั้นยังมีโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปชนิด 2 เครื่องยนต์ (ทดแทน) ซึ่งคาดว่าจะเป็น H175 จำนวน 2 ลำ โดยส่วนใหญ่เพื่อใช้ในภารกิจโดยสาร หลังจากนั้นเมื่อปีสองปีก่อนมีโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์อีกหนึ่งโครงการคือ โครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปชนิด 2 เครื่องยนต์ (ทดแทน) จำนวน 4 ลำ งบประมาณ 2.2 พันล้านบาท ผูกพัน 3 ปีตั้งแต่ปี 2562 – 2564 โดยคาดว่าอาจจะเป็นการจัดหา H175 เพิ่มเติมอีก 4 ลำ โดยปีนี้เป็นปีสุดท้ายสำหรับการผ่อนชำระงบประมาณ

H175 เป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดกลาง ผลิตโดยบริษัท #Airbus ของยุโรป และร่วมมือกับบริษัท AVIC ของจีนทำตลาดในจีนภายใต้ชื่อ Avicopter AC352 บรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุด 12 คนเมื่อจัดที่นั่ง VIP หรือ 18 คนเมื่อจัดที่นั่งปกติ พิสัยบินไกลสุด 1,200 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุด 160 น็อต โดยเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่เน้นตลาดเฮลิคอปเตอร์โดยสาร รับส่งบุคคลสำคัญ และบินรับส่งพนักงานระหว่างชายฝั่งและแท่นขุดเจาะน้ำมัน โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นลูกค้ารายแรกในเอเชียแปซิฟิก

H175 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

รายละเอียดงบประมาณของทั้งสองโครงการ

โพสนี้ใน Facebook

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.