แกะคลิปกองทัพจีน วิเคราะห์เครื่องบินขับไล่ J-20 และเครื่องบินทิ้งระเบิด H-20

CCTV ของจีนได้ปล่อยคลิปสองคลิปมาเมื่อไม่นานมานี้ โดยเป็นคลิปเชิญชวนการรับสมัครนายทหารใหม่ของกองทัพอากาศจีน และคลิปมิวสิควีดิโอในวาระครบรอบ 10 ปี J-20 ในการทำการบินเที่ยวแรก ซึ่งมีรายละเอียดน่าสนใจหลายจุด เช่น การฝึกบินของนักบินจีน อากาศยานหลายแบบ รวมถึงแนวคิดในเชิงประวัติศาสตร์ของจีน ซึ่งคลิปนี้ทำออกมาได้ดีมากในแง่ของงานด้านภาพและการกำกับ ไม่เชย ไม่เห่ย และดูดีมากจริง ๆ ซึ่งคลิปประชาสัมพันธ์การรับสมัครนายทหารของกองทัพจีนนี้ใช้ดาราสองคนมาเล่นคือ Jackson Yee ซึ่งเป็นนักร้องชื่อดังของวง TFBoys ซึ่งเป็นวงบอยแบนชื่อดังของจีน และยังมี Wu Jing นักแสดงและผู้กำกับชาวจีนที่เราน่าจะรู้จักจากภาพยนตร์เรื่อง Wolf Warrior ซึ่งทำรายได้ถล่มทลายและปลุกกระแสความรักชาติให้กับชาวจีนได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นก็ยังร่วมแสดงในเรื่อง The Wandering Earth ที่เราอาจจะได้ชมกันใน Netflix อีกด้วย

วันนี้ เราจะลองมาแกะดูทีละส่วนของคลิปเหล่านี้กันครับ


TAF Talk #45 – แกะคลิปกองทัพจีน วิเคราะห์เครื่องบินขับไล่ J-20 และเครื่องบินทิ้งระเบิด H-20

ในคลิปเราจะเห็นเครื่องบินฝึกขึ้นต้นแบบ CJ-6 ที่จีนยังใช้ฝึกนักบินขั้นต้นอยู่ เครื่องบินลำนี้มีอายุมานานมากแล้วและจริง ๆ แล้วมีข่าวมาพักใหญ่ว่าจีนจะจัดหาเครื่องบินทดแทน ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าดำเนินการไปถึงไหนแล้ว แต่ดูเหมือนเครื่องบินฝึกขั้นต้นจะยังเป็นหนึ่งในไม่กี่อย่างที่จีนยังไม่ได้ปรับปรุง

สำหรับพระเอกของคลิปนี้ก็คือจะเป็นเครื่องบินขับไล่แบบ J-20 ที่ได้แรงบันดาลใจมาเต็ม ๆ จาก F-22 ของสหรัฐ เดี๋ยวเราจะมาลงลึกในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง แต่โดยรวมแล้วคลิปนี้แสดงให้เห็นว่า J-20 ซึ่งเริ่มทำการผลิตเป็นจำนวนมากแล้วนั้นกำลังรับบทบาทเป็นเครื่องบินขับไล่ชั้นนำของกองทัพอากาศจีนมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่ง J-20 ถือเป็นความภาคภูมิใจของอุตสาหกรรมการบินของจีนที่สามารถพัฒนาเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 ได้สำเร็จ ถือเป็นประเทศที่ 2 และเครื่องบินแบบที่ 3 ของโลกที่ถือได้ว่าเป็นเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 ต่อจาก F-22 และ F-35 ของสหรัฐ และถือได้ว่าเข้าประจำการก่อน Su-57 ของรัสเซียด้วยซ้ำ

ในส่วนหนึ่งของคลิปนั้นเราจะเห็น J-20 เสมือนหนึ่งบินกลับไปยังอดีต และทำการบินเทียบคู่กับเครื่องบิน J-5 ของจีน ซึ่งเหมือนเป็นการย้อนกลับไปสู่ยุคที่จีนส่งเครื่องบินขับไล่ J-2 ซึ่งเป็นการลอกแบบเครื่องบินขับไล่ MiG-15 เข้าไปช่วยเหลือเกาหลีเหนือในการรบกับกองทัพของสหประชาชาติในสงครามเกาหลีซึ่งนำโดยสหรัฐ ในสงครามครั้งนั้นนักบินเกาหลีเหนือ โซเวียต และจีนใช้ J-2/MiG-15 เข้าต่อสู้กับ F-86 Sabre ของสหรัฐ โดยเฉพาะในพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาหลีเหนือที่ถูกขนานนามว่า MiG Alley จากการที่มีเครื่องบินขับไล่ MiG-15 จำนวนมากปฏิบัติการในพื้นที่

ทั้งนี้ สำหรับมุมมองของฝ่ายเกาหลีใต้และสหประชาชาตินั้น สงครามเกาหลียังไม่ยุติ และการรบยุติลงโดยยังไม่มีฝ่ายแพ้และชนะ แต่สำหรับมุมมองของจีนและ กองทัพจีนได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาดเหนือกองทัพของสหประชาชาติ เพราะจีนมองว่าจีนและเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการผลักดันกองทัพสหประชาชาติกลับไปยังเส้นขนานที่ 38 ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจีนซึ่งเพิ่งก่อตั้งประเทศใหม่หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งถือเป็นเรื่องราวที่จีนภาคภูมิใจ โดยสื่อมาเป็นการนำสัญลักษณ์ดาวข้างเครื่อง J-2/MiG-15 ที่เป็นสัญลักษณ์ของจำนวนเครื่องบินของฝ่ายสหประชาชาติที่ถูกยิงตกมาแปะข้างเครื่อง J-20 เสมือนหนึ่งเป็นการสืบทอดความภูมิใจของกองทัพอากาศจีนตั้งแต่ก่อตั้งมาจนถึงปัจจุบัน

ในส่วนของนักบินนั้นเราจะสังเกตุว่าจีนเริ่มเปลี่ยนชุดนักบินมาใช้แบบที่เหมือนกับตะวันตกมากขึ้น ทั้งชุดบินและ G-Suite รวมถึงถุงมือบินและหมวกบินที่มีการปรับให้ดูทันสมัยขึ้น


ในตอนท้ายของคลิปนั้นเราจะเห็นเครื่องบินแบบที่คล้ายกับเครื่องบินทิ้งระเบิด B-2 ของสหรัฐอยู่ในผ้าคลุม และพระเอกของเราเปิดผ้าคลุมออกและเห็นหน้าตาแว๊บ ๆ เป็นภาพสะท้อนในแว่น เครื่องบินทิ้งระเบิดนี้เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ H-20 ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาเต็ม ๆ จาก B-2 ของสหรัฐในแง่ที่ว่าเป็นการใช้หลักการ Flying Wing เช่นเดียวกัน แต่ภาพที่หลุดออกมาในอินเตอร์เน็ตจะมีส่วนที่แตกต่างกันก็คือช่องรับอากาศเข้าของเครื่องยนต์จะย้ายมาที่ด้านข้างเครื่องในระดับ-เดียวกับลำตัว รวมถึงส่วนหน้าของเครื่องที่จะให้เหลี่ยมมุมมากกว่า B-2 ไม่ได้โค้งเหมือน B-2 หรือ B-21 ซึ่งเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ของสหรัฐที่จะมาทดแทน B-2 ที่ใกล้จะปลดประจำการแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อพัฒนาสำเร็จซึ่งคาดว่าจะเป็นภายในปี 2025 นั้น H-20 จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของกองบินทิ้งระเบิดได้อย่างก้าวกระโดด เพราะในปัจจุบันกองทัพอากาศจีนยังคงต้องพึ่งพา H-6 ที่เป็นการซื้อแบบเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบ Tu-16 ซึ่งใช้งานมานานเกือบ 50 ปี เป็นหลักอยู่ การมาของ H-20 นอกจากจะช่วยให้จีนมีเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธ์ศาสตร์ใช้งานแล้ว ยังสามารถขยายขอบเขตการปฏิบัติภารกิจไปได้ในลักษณะของการบินปฏิบัติภารกิจข้ามทวีป ซึ่งการนำ H-20 มาเผยในวิดิโอนี้ก็เหมือนกับการส่งสัญญาณว่า H-20 ใกล้พร้อมแล้วที่จะเปิดตัวในอีกไม่กีปีนี้


สำหรับ J-20 Mighty Dragon ซึ่งเป็นพระเอกของทั้งคลิปประชาสัมพันธ์และตัวมิวสิควีดิโอนั้นมีมิติที่ใหญ่กว่า F-22 อยู่เล็กน้อย แต่ด้วยรูปร่างของเครื่องที่มีพื้นที่ว่างด้านในมากกว่า F-22 ทำให้เชื่อว่าน่าจะมีพิสัยการปฏิบัติการไกลกว่า F-22 ในระดับหนึ่ง ซึ่งจีนน่าจะคาดหวังในการใช้งาน J-20 ทำการบินโจมตีทางลึกหรือการครองอากาศในพื้นที่กว้างและห่างไกลอย่างในทะเลจีนใต้ โดยมีรายงานว่า J-20 มี Combat Radius ถึง 2,000 กิโลเมตร ซึ่งเพียงพอในการบินขึ้นจากสนามบินบนเกาะเทียมของจีนในทะเลจีนใต้ไปจนสุดแนวตามแผนที่ 9 เส้นของจีนหรือสุดแนวชายฝั่งของประเทศในอาเซียนต่าง ๆ และเมื่อรวมกับการใช้จรวด PL-21 ที่ใช้เครื่องยนต์ Ramjet แบบเดียวกับจรวด Meteor ซึ่งมีระยะยิงราว 200 กิโลเมตร ก็น่าจะถือเป็นงานหนักของกองทัพอากาศในชาติอาเซียนอื่น ๆ ในกรณีที่เกิดสงครามหรือการรบในทะเลจีนใต้ขึ้น

อีกจุดหนึ่งที่จีนเปิดเผยออกมาในมิวสิควีดิโอก็คือ J-20 รุ่นสองที่นั่ง ที่แม้จะยังเป็นภาพโมเดลที่ทำจากคอมพิวเตอร์อยู่ แต่ก็ถือได้ว่าเป็นเครื่องบ่งชี้สำคัญว่าจีนกำลังพัฒนา J-20 รุุ่นสองที่นั่งที่ถ้าสำเร็จก็จะถือเป็นเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 แบบแรกของโลกที่มีรุ่นสองที่นั่ง ทั้งนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าจีนจะนำรุ่นสองที่นั่งไปใช้ในภารกิจใด เพราะโดยทั่วไปแล้วสำหรับเครื่องบินยุคที่ 5 ของสหรัฐและรัสเซียนั้นจะมีเพียงเครื่องบินที่นั่งเดียว เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการพัฒนาและเน้นการฝึกบินกับเครื่องฝึกจำลองการบินที่มีความทันสมัยขึ้นมากและมีค่าใช้จ่ายไม่แพง ก่อนที่จะทำการบินกับเครื่องบินจริง โดยอาจเป็นไปได้ว่าจีนจะใช้รุ่นสองที่นั่งในภารกิจการโจมตีทางลึก โดยให้นักบินหลังทำหน้าที่เป็นนายทหารระบบอาวุธหรือ Weapon System Officer แต่ก็จะยังมีข้อจำกัดคือ J-20 บรรทุกอาวุธภายในช่องเก็บอาวุธภายในลำตัวไปได้ไม่มากนัก หรือถ้าทำการติดอาวุธที่ใต้ปีก ก็จะทำให้สูญเสียคุณสมบัติการตรวจจับได้ยากไปพอสมควร แต่เมื่อเทียบกันแล้ว ก็ยังถือว่ายังตรวจจับได้ยากกว่าเครื่องบินขับไล่ในยุคที่ 4 อยู่เช่นเดิม

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการพัฒนาของกองทัพอากาศจีน โดยเฉพาะเครื่องบินขับไล่ J-20 และเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบใหม่หรือ H-20 ที่เราน่าจะได้มีโอกาสเห็นกันมากขึ้นในอนาคตครับ

ชมคลิปทั้งสองแบบตัวเต็มได้ที่

คลิปประชาสัมพันธ์เชิญชวนรับสมัครเข้ากองทัพอากาศจีน
MV ครบรอบ 10 ปีการขึ้นบินครั้งแรกของ J-20

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.