ไบเดนประกาศกลับไปจับมือกับพันธมิตรอีกครั้ง

สิ่งที่เกี่ยวข้องกับเราคนไทยมากที่สุดอาจจะเป็นการต่างประเทศของสหรัฐ และประธานาธิบดีไบเดนได้กล่าวถึงคนทั่วโลกในสุนทรพจน์ในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งว่า

“นี่คือข้อความสำหรับทุกคนที่อยู่นอกประเทศของเรา อเมริกาได้ถูกทดสอบ และเรากลับมาเข้มแข็งกว่าเก่า เราจะซ่อมแซมพันธมิตรของเราและมีปฏิสัมพันธ์กับโลกอีกครั้ง เราจะนำ ไม่ใช่ด้วยตัวอย่างของอำนาจของเรา แต่ด้วยอำนาจของตัวอย่างที่เรามี เราจะเป็นประเทศที่เข้มแข็งและพันธมิตรที่เชื่อถือได้เพื่อสันติภาพ ความก้าวหน้า และความมั่นคง”

(Here’s my message to those beyond our borders. America has been tested, and we’ve come out stronger for it. We will repair our alliances and engage with the world once again. We’ll lead, not merely by the example of our power, but by the power of our example. We’ll be a strong and trusted partner for peace, progress and security.)

โจ ไบเดน

ซึ่งน่าจะเป็นการสื่อถึงการยุตินโยบายโดดเดี่ยวตัวเองด้วยการลดการช่วยเหลือและสนับสนุนชาติพันธมิตร หรือแม้แต่เล่นงานพันธมิตรของตนเองของประธานาธิบดีทรัมป์ จนทำให้พันธมิตรของสหรัฐหลายประเทศเริ่มไม่สบายใจ หรือประเทศที่ไม่ได้เป็นพันธมิตรของสหรัฐอย่างใกล้ชิด เลือกที่จะไปสนับสนุนจีนหรือรัสเซียที่ดูจริงใจกับพันธมิตรของตนมากกว่า

วันนี้จะเป็นวันแรกของการเป็นประธานาธิบดีของไบเดน และโลกจะต้องอยู่กับไบเดนไปอีก 4 ปี สิ่งที่เขาทำในฐานะประธานาธิบดีของสหรัฐในฐานะประเทศที่ทรงอิทธิพลที่สุดประเทศหนึ่งของโลกจะมีผลต่อความเป็นไปของโลก ซึ่งสุดท้ายจะกระทบต่อประเทศไทยอย่างแน่นอน ดังนั้นเราควรติดตามความเปลี่ยนแปลงของผู้นำที่สำคัญ ๆ ของโลกเพื่อปรับตัวและสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับประเทศไทยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.