กองทัพบกรับสมัครพลทหารแบบสมัครใจ 1 หมื่นอัตรา เลือกจังหวัดประจำการได้ มีโควต้าพิเศษสอบนายสิบ

รายละเอียดเพิ่มเติมของโครงการที่ #กองทัพบก เริ่มทดลองแนวคิดรับสมัครพลทหารแบบสมัครใจครับ โดยรองโฆษกกองทัพบก พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า โครงการดังกล่าวเป็นการพัฒนาการตรวจเลือกทหารกองประจำการเพื่อมุ่งสู่ระบบทหารกองประจำการอาสา และทดแทนการเรียกเกณฑ์ให้เป็นรูปธรรมในอนาคต ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงกลาโหม ด้านการปฏิรูปของกองทัพและเพิ่มความหลากหลายรวมถึงสร้างแรงจูงใจให้ชายไทยสมัครเป็นทหาร ซึ่งถ้ามีผู้สมัครครบตามจำนวน 1 หมื่นอัตรา ก็จะสามารถลดยอดใบแดงในการตรวจเลือกของปี 64 นี้ได้ 1 หมื่นอัตราเช่นกัน


โดยปีใน 2564 นี้ กองทัพบกได้ริเริ่มโครงการ “การรับสมัครทหารกองเกินเป็นทหารกองประจำการโดยวิธีร้องขอ (กรณีพิเศษ) ด้วยระบบออนไลน์” ซึ่งเป็นการรับสมัครชายไทยในสองกลุ่มคือ

  1. ชายไทยอายุ 18-20 ปี (เกิดปี 2544-2546) ผู้ที่ยังไม่ถูกเรียกเข้าเป็นทหารกองประจำการ
  2. ทหารกองเกินที่มีอายุ 22-29 ปี (เกิดปี 2535-2542) ที่เคยเข้ารับการตรวจเลือกทหารแล้ว แต่ไม่ถูกเข้าประจำการ เพราะจับสลากได้ใบดำ หรือคนที่ได้รับการปล่อยตัว

ให้สามารถสมัครเป็นทหารกองประจำการได้เป็นกรณีพิเศษ โดยเป็นการรับสมัครก่อนการตรวจเลือกตามปกติ ซึ่งจะเริ่มสมัครระหว่างวันที่ 1-28 กุมภาพันธ์ 2564 ที่เว็บไซต์ http://www.rcm64.rta.mi.th

สำหรับคุณสมบัติอื่นๆ ก็เป็นไปตามมาตรฐานการตรวจเลือกทหารตามปกติทั่วไป เช่น ไม่จำกัดคุณวุฒิ ไม่จำกัดภูมิลำเนาทหาร มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีโรคที่ขัดต่อการรับราชการทหาร เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้สมัครยังสามารถใช้สิทธิ์ได้ตามปกติเหมือนการตรวจเลือกทั่วไปและมีสิทธิพิเศษอื่น ๆ เพิ่มเติมคือ

  1. ลดเวลาประจำการตามวุฒิการศึกษา
  2. สามารถเลือกหน่วยทหารที่ตนเองประสงค์เข้าประจำการได้เฉพาะหน่วยทหารของกองทัพบก และต้องอยู่ในมณฑลทหารบกในพื้นที่ตามภูมิลำเนาทหาร
  3. หากรับราชการทหารครบ 2 ปี และมีคุณสมบัติครบตามที่ทางราชการกำหนด มีสิทธิ์ในโควตาเฉพาะอีกส่วนหนึ่งในการสอบเข้าโรงเรียนนายสิบทหารบกตามที่กองทัพบกจัดสรรให้ (ซึ่งปัจจุบันกองทัพบกจัดสรรโควตาให้ทหารกองประจำการในการสอบเข้าโรงเรียนนายสิบทหารบก ร้อยละ 80 และรับจากบุคคลพลเรือนร้อยละ 20)
  4. จะได้รับคะแนนเพิ่มพิเศษ 15 % ในการสอบคัดเลือกเข้ารับราชการในสังกัดกองทัพบก
  5. จะได้รับสิทธิสวัสดิการ ค่าตอบแทนเช่นเดียวกับทหารกองประจำการปกติ

ซึ่งกองทัพบกกำหนดจำนวนรับสมัครไว้ประมาณ 10,000 อัตรา


ทั้งนี้ หลังจากสมัครทางออนไลน์แล้ว ระบบจะแจ้งให้ผู้สมัครได้นำเอกสารหลักฐานไปรายงานตัวต่อคณะกรรมการคัดเลือกในวันที่ 5 มีนาคม 2564 ซึ่งกองทัพบกจะดำเนินการคัดเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติและร่างกายที่เหมาะสมต่อการเข้ารับราชการทหาร ณ มณฑลทหารบก 35 แห่งทั่วประเทศ โดยมีผู้บังคับหน่วยทหารในพื้นที่ร่วมเป็นกรรมการคัดเลือก พร้อมประกาศผลผู้ที่ผ่านการคัดเลือกรวมถึงหน่วยที่ตนเองจะต้องเข้าประจำการในวันดังกล่าว และจะได้รับการบรรจุเข้าประจำการในผลัดที่ 1/64 คือ ในเดือนพฤษภาคม 2564 นั่นเอง

รองโฆษกกองทัพบกยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “ขอเชิญชวนชายไทยที่สนใจสมัครเป็นทหารตามขั้นตอนข้างต้นเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพ ซึ่งนอกจากจะได้ทำงานเพื่อดูแลชาติบ้านเมืองแล้วยังจะได้รับโอกาสอันดีในการต่อยอดสู่การเป็นทหารอาชีพตามกระบวนการส่งเสริมและแนวทางการให้โอกาสทหารกองประจำการที่กองทัพบกได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง และขอเรียนย้ำว่าการรับสมัครทางออนไลน์เป็นกรณีพิเศษนี้ รับเฉพาะผู้ที่มีอายุยังไม่ถึงเกณฑ์ และผู้ที่เคยผ่านการตรวจเลือกทหารมาแล้วเท่านั้น สำหรับผู้ที่มีอายุ 21 ปี ซึ่งจะต้องเข้ารับการตรวจเลือกทหารในปีนี้ไม่สามารถสมัครทางออนไลน์ได้ ต้องเข้ารับการตรวจเลือกตามกระบวนการปกติประมาณเดือนเมษายน 2564”

ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดและสอบถามเพิ่มเติมที่ https://sassadee.rta.mi.th โทร. 0-2223-3659 หรือที่เฟสบุ๊คเพส: กองการสัสดี

7 thoughts on “กองทัพบกรับสมัครพลทหารแบบสมัครใจ 1 หมื่นอัตรา เลือกจังหวัดประจำการได้ มีโควต้าพิเศษสอบนายสิบ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.