ผบ.ทบ.เยี่ยมทหารผ่านศึกในวันทหารผ่านศึก 3 ก.พ. 64

3 กุมภาพันธ์ของทุกปีเป็นวันทหารผ่านศึก ตามวันที่กฎหมายก่อตั้งองค์การทหารผ่านศึกได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อปี 2491 ซึ่งโดยปกติแล้วกองทัพจะจัดพิธีรำลึกถึงทหารผ่านศึกและจัดพิธีสวนสนามของทหารผ่านศึกในทุกสมรภูมิของไทย แต่จากภาวะโควิด-19 จึงงดกิจกรรมดังกล่าวในปีนี้

ซึ่งกองทัพบกได้เปลี่ยนเป็นการที่ผู้บัญชาการทหารบกเดินทางไปเยี่ยมกำลังพลของกองทัพบกที่ได้รับเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการสนามและพักรักษาอาการที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าแทน โดยวันนี้ได้เข้าเยี่ยมทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้และได้รับบาดเจ็บจำนวน 4 รายคือ สิบเอก วัชรา ไชยแก้ว ซึ่งถูกยิงที่ใบหน้าด้านซ้ายกระดูกใบหน้าแตก และได้รับการผ่าตัดแล้ว, สิบโท อนุชา ดาลาด ถูกยิงบริเวณกระดูกต้นคอทับเส้นประสาทไม่สามารถขยับร่างกายได้, สิบโท สุพจน์ เจริญสุข บาดเจ็บจากการถูกสะเก็ดระเบิดที่ศีรษะไม่รู้สึกตัวอยู่ระหว่างการบำบัดฟื้นฟู, จ่าสิบเอก ชัยวัตน์ จันทร์เอ้ย กระดูกสันหลังทับเส้นประสาทขาอ่อนแรงอยู่ระหว่างกายภาพบำบัด ทางทีมแพทย์ได้ให้การรักษาพยาบาลให้ทุเลาหรือสามารถกลับมาเป็นปกติ ซึ่งในระหว่างพักรักษาอาการในโรงพยาบาลได้รับเงินช่วยเหลือบำรุงขวัญเป็นรายเดือน และผู้บังคับบัญชาหมุนเวียนกันเข้าเยี่ยมเยียนรวมถึงสมาคมแม่บ้านทหารบก โดยหากแพทย์ลงความเห็นว่าเป็นทหารผ่านศึกที่ปลดพิการ นอกเหนือจากจะได้รับสิทธิเงินช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการและจากมูลนิธิต่างๆ แล้วยังจะได้รับการบรรจุทายาททดแทนเข้ารับราชการอีกด้วย

ทหารผ่านศึกคือผู้ที่เสียสละให้กับประเทศชาติ ทำหน้าที่ทหารอย่างสมเกียรติและเต็มความสามารถ หลายท่านได้รับบาดเจ็บ พิการ หรือแม้แต่เสียชีวิต ที่ผ่านมาประเทศไทยยังดูแลทหารผ่านศึกได้ไม่เต็มที่นัก ซึ่งก็เป็นเรื่องที่จะต้องพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นในอนาคต แต่ในตอนนี้ ท่านที่สนใจสามารถร่วมสนับสนุนและช่วยเหลือทหารผ่านศึกได้ด้วยการบริจาคเงิน ซื้อผลิตภัณฑ์ หรือซื้อดอกป๊อปปี้แบบออนไลน์ได้ที่มูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึก ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี โทร.02-2453303,092-7502642 อีเมล์ poppy.ffwv@gmail.com ID line poppythailand หรือร่วมบริจาคเงินได้ที่ ธนาคารกสิกรไทย สาขาสนามเป้า เลขที่บัญชี 029-2-30712-8 ชื่อบัญชี มูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.