กองทัพบกเล็งเลิกซื้อ #เครื่องบินVIP รุ่น G500 เปลี่ยนเป็น บ. ลำเลียง C-295W แทน

วันนี้ที่ #กองบัญชาการกองทัพบก #ผู้บัญชาการทหารบก ได้แถลงข่าวหลังการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก ซึ่งมีการชี้แจงว่ากองทัพบกมีแนวคิดที่จะยกเลิกการจัดหาเครื่องบิน VIP และเปลี่ยนมาเป็นการจัดหาเครื่องบินลำเลียงแทน

อนึ่ง ในปีงบประมาณ 2563 ที่ผ่านมา #กองทัพบก มีโครงการในการจัดหาเครื่องบินรับส่งบุคคลสำคัญ #G500 ของบริษัท #Gulfstream ภายใต้โครงการจัดหาเครื่องบินใช้งานทั่วไปขนาดกลาง พร้อมติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐาน จำนวน 1 เครื่อง ราคา 1,348.5 ล้านบาท ตามเอกสารประกาศราคากลางที่สืบราคาจากบริษัท Gulfstream โดยตรง ซึ่ง TAF นำมาเผยแพร่เป็นครั้งแรก และมีเสียงวิจารณ์ถึงความเหมาะสมในการจัดหา ทั้งแบบเครื่องบินที่มีสมรรถนะสูงและทำการบินได้ไกลถึงยุโรป ซึ่งน่าจะเกินความจำเป็นในการใช้งาน

โดยผู้บัญชาการทหารบกได้กล่าวในวันนี้ว่า กองทัพบกได้พิจารณาปรับเปลี่ยนโครงการจัดหา Gulfstream G500 มาเป็นเครื่องบินลำเลียงขนาดกลางแบบ C-295W จำนวน 1 ลำแทน

“C-295 มีขีดความสามารถในการบรรทุกกำลังพลได้ 71 นาย บินได้สูง 1.3 – 3 หมื่นฟุต ทำการฝึกโดดร่มได้ทั้งแบบ HALO และ Static ซึ่งในกรณีที่ใช้ในภารกิจกระโดดร่มสามารถบรรทุกกำลังพลพร้อมอุปกรณ์ได้ 54 นาย ถือว่าเป็นประโยชน์มากกว่าเครื่องบิน VIP ที่บรรทุกกำลังพลได้เพียง 10 นาย ซึ่งใช้งบประมาณใกล้เคียงกันแต่คุ้มค่า และสามารถใช้ในภารกิจบรรเทาสาธารณภัย และช่วยเหลือประชาชนได้ด้วย”

โฆษกกองทัพบก กล่าว
Airbus C-295W ของกองทัพบกไทย

นอกจากนั้นผู้บัญชาการทหารบกได้ยกตัวอย่างเกี่ยวกับการจัดหายุทโธปกรณ์ว่า

“การจัดซื้อยุทโธปกรณ์ของกองทัพนั้นเป็นสิ่งจำเป็น เช่นเดียวกับของใช้ภายในบ้านที่มีอายุการใช้งาน เมื่อเสียก็ต้องซื้อใหม่ เช่นเดียวกับทิชชูที่ใช้ในห้องน้ำ ถามว่าถ้าหมดแล้วจะใช้อะไร ซึ่งผมเข้าใจดีว่าสถานการณ์ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงลดการซื้อยุทโธปกรณ์ลง แต่จะเสนอให้มีการซ่อมบำรุงด้วยการพึ่งพาตัวเองให้สามารถใช้งานยุทโธปกรณ์ต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง”

ผู้บัญชาการทหารบก
พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก

เมื่อครั้งที่ TAF นำเสนอข้อมูลการจัดหาเครื่องบิน VIP แบบ Gulfstream G500 เป็นครั้งแรกจนเกิดกระแสวิจารณ์ไปทั่วประเทศนั้น เราเรียนตามตรงว่าไม่เห็นด้วยและคัดค้านการจัดหานี้มาโดยตลอด เพราะแม้การจัดหาเครื่องบินเพื่อรับส่งผู้บังคับบัญชาหรือบุคคลสำคัญนั้นจะสามารถดำเนินการได้ แต่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องจัดหาเครื่องบินที่มีสมรรถนะสูงขนาดที่สามารถบินได้ไกลกว่า 8,000 กิโลเมตรหรือบินได้ถึงยุโรป ทั้ง ๆ ที่กองทัพไทยมีภารกิจในการปฏิบัติงานแค่ภายในประเทศหรือในภูมิภาคเท่านั้น รวมถึงในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจที่ประเทศชาติต้องกู้เงินเกือบ 1 ล้านล้านบาทเพื่อกู้วิกฤต #โควิด19 นั้น พิจารณาอย่างไรก็ไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการ

ทั้งนี้ โครงการนี้เป็นโครงการที่ริเริ่มโดยผู้บัญชาการทหารบกท่านก่อนคือ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ แต่เมื่อเปลี่ยนมาเป็นพลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ก็มีการเปลี่ยนการจัดซื้อไปเป็นการจัดซื้อ C-295W ซึ่งเราเห็นด้วยว่า C-295W จะทำประโยชน์ให้กับทั้งกองทัพบก ประเทศชาติ และประชาชนได้มากกว่า G500 มาก เราจึงเห็นด้วย และขอขอบคุณผู้บัญชาการทหารบกที่รับฟังเสียงคัดค้านจากประชาชน และแม้ไม่ได้ยกเลิกการจัดหาอย่างที่เราเรียกร้อง การปรับเปลี่ยนการจัดไปเป็นเครื่องบินลำเลียงก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ เพราะค่อนข้างแน่ชัดว่ามีประโยชน์กว่ามาก

ถ้ามีการเปลี่ยนการจัดหามาเป็น C-295W จาก Airbus จะทำให้กองทัพบกมี C-295W รวมเป็น 3 ลำ ซึ่งน่าจะเพียงพอในการใช้ในภารกิจของกองทัพบก รวมถึงสามารถสนับสนุนภารกิจอื่น ๆ ทั้งการฝึก การลำเลียงเบาทั่วไป การสนับสนุนการบรรเทาสาธารณภัย หรือแม้แต่สามารถใช้ในภารกิจการรับส่งผู้บังคับบัญชาหรือบุคคลสำคัญได้ เพราะกองทัพบกมีการจัดหาโมดูลที่นั่งโดยสารมาติดตั้งด้วย ถือเป็นประโยชน์และเป็นการใช้เครื่องบินที่คุ้มค่ามากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะเครื่องบินหนึ่งแบบสามารถใช้ได้หลายภารกิจ ซึ่งจะประหยัดกว่าทั้งในแง่การฝึกและการซ่อมบำรุง

TAF ขอขอบคุณกองทัพบกที่รับฟังเสียงของประชาชนและปรับเปลี่ยนตามการเรียกร้องเรา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งของประชาชน ซึ่งต้องยอมรับว่าน้อยครั้งมากที่จะเกิดขึ้นกับกองทัพไม่ว่ากองทัพใด ดังนั้น TAF จึงขอสนับสนุนการตัดสินใจในครั้งนี้กองทัพบก และขอให้กองทัพบกใช้งาน C-295W ทั้ง 3 ลำให้คุ้มค่า และเราก็มั่นใจว่ากองทัพบกจะใช้ได้คุ้มค่ากว่าการจัดหา Gulfstream G500 แน่นอนครับ

อ่านเพิ่มเติม

“กองทัพบก จัดหา Gulfstream G500”

https://thaiarmedforce.com/2020/07/19/rta-buy-gulfstream-g500/

“Infographic: รู้จัก Gulfstream G500 ว่าที่เครื่องบิน VIP ใหม่ของกองทัพบก”

https://thaiarmedforce.com/2020/07/20/infographic-rta-gulfstream-g500-vip/

“กองทัพบกเลื่อนซื้อเครื่องบินVIP “ไม่น่าจะจริง””

https://thaiarmedforce.com/2020/07/21/rta-didnt-postpond-the-procurement-of-g500/

C295 ทบ. ฝึกกระโดดร่ม Static Line

https://thaiarmedforce.com/2020/07/09/c295-paratroopers-training-static-line/

One thought on “กองทัพบกเล็งเลิกซื้อ #เครื่องบินVIP รุ่น G500 เปลี่ยนเป็น บ. ลำเลียง C-295W แทน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.