Airbus ได้รับสัญญาสร้าง ESM สำหรับยาน Orion เพื่อเดินทางไปดวงจันทร์

เราอาจจะลืมไปแล้วว่า Airbus หรือ EADS ในอดีตนั้นมีธุรกิจหลายกลุ่ม ไม่ใช่แต่เฉพาะเครื่องบินโดยสารเท่านั้น แต่ยังมีเครื่องบินทางทหารทั้งเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินลำเลียง และธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศ ซึ่ง Airbus ถือหุ้น 50% ใน ArianeGroup ซึ่งเป็นผู้ผลิตจรวด Ariane 5 และ Ariane 6 และถือหุ้น 30% ใน Arianespace ซึ่งเป็นผู้ให้บริการปล่อยจรวด

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Airbus ได้ประกาศว่าได้รับสัญญาจาก NASA ในการสร้าง European Service Module หรือ ESM เพิ่มอีก 3 โมดูล บน Orion ซึ่งเป็นยานอวกาศที่จะพามนุษย์ไปดวงจันทร์ จากที่ได้รับสัญญาอยู่เดิมแล้ว 3 โมดูล ทำให้ Airbus เป็นหนึ่งในพันธมิตรสำคัญของโครงการ Artemis และเป็นหนึ่งในสองผู้พัฒนาโมดูลร่วมกับ Lockheed Martin

European Service Module ในโรงงานของ Airbus ที่เมืองเบรเมน

ESM เป็นการพัฒนามาจาก Automated Transfer Vehicle หรือ ATV ของยุโรปที่ใช้ในการสนับสนุนและส่งสัมภาระให้กับสถานีอวกาศนานาชาติหรือ ISS ซึง ESM จะเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานและให้แรงขับกับยาน Orion หลังจากถูกส่งขึ้นสู่อวกาศและตลอดการเดินทางไปยังดาวจันทร์ ก่อนจะแยกตัวออกก่อนที่นักบินอวกาศจะกลับสู่พื้นโลก โดยเป้าหมายของ ESM คือการผลิตน้ำและออกซิเจนให้กับนักบินอวกาศ ผลิตและเก็บกระแสไฟฟ้า และรักษาอุณหภูมิให้กับตัวยานและองค์ประกอบอื่น ๆ ของยาน นอกจากนั้นยังสามารถใช้เป็นยานขนส่งสัมภาระและเครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้อีกด้วย

โดยตัวของ ESM นั้นจะเป็นรูปทรงกระบอกสูง 4 เมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลางยาง 4 เมตร ตัว ESM จะมีแผงโซล่าเซล์จำนวน 4 แผง ซึ่งแต่ละแผงจะมีความยาว 19 เมตรหลังจากคลี่ออกแล้ว โดย ESM 1 โมดูลสามารถผลิตพลังงานได้เพียงพอใช้กับบ้านถึง 2 หลัง และบรรทุกเชื้อเพลิงราว 8.6 ตันซึ่งสามารถใช้กับเครื่องยนต์ขับดันหลักและระบบขับดันย่อยอีก 32 ตัวรอบยาน และ ESM จะเป็นเครื่องยนต์ขับดันหลักให้กับยาน Orion ในการเดินทางไปยังดวงจันทร์ การปรับวงโคจรของตัวยานรอบดวงจันทร์ และการควบคุมตำแหน่งของตัวยานอีกด้วย

ตำแหน่งของ ESM บนยาน Orion

โดยยาน Orion ลำแรกซึ่งจะถูกปล่อยไปกับภารกิจ Artemis I ในปี 2021 นั้นจะได้รับการติดตั้งโมดูล ESM ไปพร้อมกับยาน แต่จะเป็นภารกิจที่ไม่มีนักบินอวกาศไปด้วย โดยเป็นภารกิจเตรียมความพร้อมและทดสอบระบบโดยรวมทั้งหมดก่อนที่จะนำนักบินอวกาศไปพร้อมกับยาน Orion ในภารกิจ Artemis II เพื่อนำนักบินอวกาศไปโคจรรอบดาวจันทร์และกลับมายังโลก เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจ Artemis III ที่ NASA จะนำนักบินชายหญิงกลุ่มแรกไปลงยังดวงจันทร์ในปี 2024 ซึ่งทั้งสามภารกิจจะใช้โมดูล ESM ที่ Airbus ได้รับสัญญาไปก่อหน้านี้จำนวน 3 โมดูล ส่วอีก 3 โมดูลที่ Airbus เพิ่งได้รับสัญญาเมื่อต้นเดือนนี้จะถูกใช้ในภารกิจ Artemis IV จนถึง VI

ปัจจุบันนี้โมดูล ESM ตัวแรกถูกส่งมอบให้กับ NASA แล้วเพื่อเตรียมการนำส่งขึ้นสู่อวกาศในปีนี้ ส่วน ESM ตัวที่สองและสามกำลังทำการผลิตอยู่ที่โรงงานของ Airbus ในเมืองเบรเมน

การแถลงข่าวสัญญา ESM

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.