คนไทยก็เป็นทหารสหรัฐได้ -เกร็ดความรู้จากดราม่า คุณครูทำลายความฝันเด็ก

ดราม่าล่าสุดเกิดขึ้นจากกรณีที่บาวเน็ตรายหนึ่งโพสว่าเพื่อนของเขาชอบอาวุธปืนมาก อยากเป็นทหาร แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกคณะอะไร หรือจบคณะนี้ไปแล้วจะทำงานนนี้ได้ไหม เลยเขียนเลือกคณะภาษาศาสตร์ไป ซึ่งจริง ๆ แล้วคณะนี้ไม่มี ส่วนอาชีพที่สนใจนั้นเขียนไปว่าอยากเป็นทหารอเมริกาหรือ US Army แต่ประเด็นคือครูเขียนตัวสีแดงว่าขอเป็นอาชีพในอนาคตที่เป็นไปได้ และให้แก้ ชาวเน็ตท่านนี้เลยโพสบ่นทำนองว่า ทำไมครูต้องดูถูกความฝันเด็ก และความฝันของเด็กคนหนึ่งจะเป็นจริงไม่ได้เลยหรือ?

TAF มีคำตอบให้ครับ คำตอบคือ “เป็นจริงได้” คุณสามารถเป็นทหารสหรัฐได้ครับ


จริง ๆ ถ้าคุณครูมากดฟอล TAF นั้นจะมีคำตอบแน่นอน น่าเสียดายที่คุณครูด่วนสรุปไปนิด ซึ่งก็อาจจะไม่ถึงขั้นผิดนักที่ครูไม่รู้ อย่ากระนั้นเลย เรามาเฉลยกันดีกว่าครับว่าทำไมถึงเป็นไปได้

แท้ที่จริงแล้ว กองทัพสหรัฐ และรวมถึงหน่วยตำรวจและหน่วยบริการสาธารณะต่าง ๆ นั้น “รับชาวต่างชาติเข้าทำงาน” แต่ชาวต่างชาตินั้นต้องเป็นชาวต่างชาติที่มีถิ่นที่อยู่อาศัยถาวรและถูกกฎหมายในสหรัฐและถือบัตรอนุญาตพำนักถาวรในสหรัฐหรือที่เรารู้จักกันในชื่อกรีนการ์ด (Green Card) นั้นเอง นอกจากนั้น ยังต้องพูด ฟัง อ่าน และเขียนภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

ดังนั้น การที่เพื่อนของชาวเน็ตท่านนี้อยากเรียนภาษา “ถือเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว” แม้ว่าอาจจะไม่ได้จำเป็นต้องเรียนจบภาษาศาสตร์ก็ตาม สามารถเรียนอะไรก็ได้ ถ้าเน้นไปที่สายงานด้านวิทยาศาสตร์หรือวิศวกรรมศาสตร์ได้จะยิ่งดี แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร กองทัพสหรัฐมีทางเลือกในอาชีพเยอะมากครับ แต่อย่างไรก็ตาม ต้องพูด ฟัง อ่าน และเขียนภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่วครับ

หลังจากนั้นต้องหาทางขอกรีนการ์ด ซึ่งมี 4 วิธีคือ

  1. แต่งงานกับพลเมืองอเมริกัน
  2. ทำงานในบริษัทอเมริกันและต้องมีสถานที่ทำงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา
  3. ได้รับกรีนการ์ดผ่านโครงการ Diversity Lottery Program ซึ่งจะสุ่มแจกกรีนการ์ดให้กับบุคคลต่างชาติ
  4. มีการลงทุนในสหรัฐ

หลังจากได้กรีนการ์ดแล้ว ก็สามารถทำการสมัครเข้าเป็นทหารต่อไป สำหรับเพื่อนของชาวเน็ตท่านนี้ที่อยากเป็นทหารบกสหรัฐ ก็สามารถเข้าไปยังเว็บไซต์ https://www.goarmy.com/ ซึ่งเป็นเว็บไซต์รับสมัครทหารของสหรัฐ สามารถเข้าไปกรอกข้อมูลเพื่อติดต่อกับนายทหารที่ทำหน้าที่รับสมัครได้

ซึ่งคุณสมบัติในการเป็นทหารก็คือ ต้องมีอายุ 18 ปี หรือ 17 ปีก็ได้แต่ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง จบการศึกษาอย่างน้อยมัธยมปลายหรือเทียบวุฒิผ่านโครงการ GED ซึ่งถ้ามีคุณสมบัติครบ ทางกองทัพจะนัดไปทำแบบทดสอบความเหมาะสมในการประกอบอาชีพหรือ Armed Service Vocational Aptitude Battery Test หรือ ASVAB เพื่อดูความเหมาสมว่าจะสามารถเลือกหน้าที่ใดในกองทัพได้ นอกจากนั้นก็ยังมีการตรวจร่างกาย และเข้ารับคำแนะนำจากที่ปรึกษาด้านอาชีพของกองทัพว่าเราเหมาะสมกับหน้าที่ใดในกองทัพ และในวันนั้น เราจะต้องกล่าวคำปฏิญาณในการเข้าเป็นทหารในกองทัพ หลังจากวันนี้ผ่านไป เราก็รอหมายเรียกตัวให้เข้ารับการฝึกขั้นพื้นฐานเพื่อเป็นทหารได้ตามความฝันต่อไป

อนึ่ง ต้องทราบข้อจำกัดว่า ชาวต่างชาติที่ถือกรีนการ์ดนั้นจะสามารถเป็นทหารชั้นประทวนได้เท่านั้น โดยจำกัดอยู่เพียงชั้นนายสิบ จ่า หรือจ่าอากาศ การจะเป็นทหารชั้นจ่าสิบ พันจ่า หรือพันจ่าอากาศ หรือนายทหารชั้นสัญญาบัตรนั้น จะต้องเป็นพลเมืองสหรัฐเท่านั้น ซึ่งนั้นหมายถึงเมื่อเข้าไปเป็นทหารแล้ว ก็ต้องพยายามปฏิบัติตัวให้เหมาะสมและครบคุณสมบัติในการเป็นพลเมืองสหรัฐให้ได้ หลังจากนั้นต้องจบปริญญาตรีเป็นอย่างน้อย และสมัครเข้าเรียนในโรงเรียนนายทหารสัญญาบัตร จึงจะมีโอกาสได้รับการพิจารณาเพื่อเลื่อนขั้น ซึ่งต้องบอกก่อนว่ากองทัพสหรัฐมีตำแหน่งในระดับสูง ๆ ค่อนข้างจำกัดมาก ดังนั้นเราต้องเก่งและมีคุณสมบัติเพียบพร้อมจริง ๆ จึงจะเลื่อนยศและตำแหน่งได้ครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นข้อมูลสำหรับเพื่อนของชาวเน็ตท่านนี้ในการตามความฝันเพื่อเป็นทหารสหรัฐ เหมือนกับคนไทยหลายคนที่ทำสำเร็จมากแล้วนะครับ ความฝันนี้เป็นจริงได้แน่นอน และจะเป็นจริงได้เราต้องพยายาม TAF ขอเป็นกำลังใจให้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.