ย้อนดูกรณีกองทัพอินโดนีเซียปลด-ขังทหาร LGBTQ+ อ้างผิดกฎ ผิดศีลธรรม แถมผู้หญิงก็ต้องตรวจพรหมจรรย์ก่อนสมัครเข้ากองทัพ!

ตอนนี้มีสถานการณ์อีหยั๋งวะร้อน ๆ ที่เกิดขึ้นจากการที่จู่ ๆ ก็มีชาวอินโดนีเซียพาทัวร์มาลงคู่แต่งงาน LGBTQ+ ของไทย ทั้งด่าทอและป่วนไปทั่ว ทั้ง ๆ ที่ทางคู่เขาไม่ได้เกี่ยวข้องหรือไปทำอะไรชาวอินโดนีเซียเลย (ตรงนี้ TAF ก็ขอแสดงความยินดีและขอเป็นกำลังใจให้กับคู่แต่งงานใหม่ทั้งคู่ด้วยนะครับ) ใครอยากตามไปถึงต้นทางก็ตามไปได้ที่ https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=3684205748367962&id=100003357190596 นะครับ


เรื่องเสรีภาพในร่างกายและเพศสภาพนั้นเป็นเรื่องที่สังคมไทยเราให้การยอมรับมาพักใหญ่แล้วว่า เราไม่สนใจว่าเพศสภาพของคุณจะเป็นอย่างไร ขอแค่คุณเป็นคนดีของสังคม เท่านี้เราคนไทยก็ยอมรับได้แล้ว เราทุกคนมีสิทธิ์เลือกทางเดินชีวิตของเรา แต่ในสังคมของอินโดนีเซียซึ่งค่อนข้างอนุรักษ์นิยม และมีบริบทของความเชื่อและศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง (ขอไม่พูดถึงประเด็นนี้ต่อและขอห้ามท่านอื่นพูดถึงด้วยครับ) จึงทำให้ในหลายครั้งมีข่าวแปลก ๆ ออกมาให้ได้อ่านกันเสมอ

ด้วยความที่อินโดนีเซียไม่ยอมรับ LGBTQ+ และบางพื้นที่ถึงขนาดมีกฎหมายลงโทษ LGBTQ+ ด้วย จึงทำให้สิทธิ์ของ LGBTQ+ ในอินโดนีเซียย่ำแย่มาตลอด ซึ่งพอเข้า Topic ของเราในส่วนของกองทัพนั้น เราพบว่าสถานการณ์ก็ไม่ได้ดีไปกว่าในภาพรวมของอินโดนีเซีย ตรงกันข้ามกลับแย่กว่าด้วยซ้ำ


ในเดือนตุลาคมปี 2563 ศาลทหารอินโดนีเซียได้ตัดสินจำคุกนายทหารชั้นประทวนคนหนึ่งเป็นเวลา 1 ปี และปลดออกจากราชการด้วยข้อหาการมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน ซึ่งอีกคนเป็นทหารอินโดนีเซียเช่นกัน ซึ่งถือว่าผิดในข้อหาการไม่ปฏิบัติตามกฎของกองทัพ ตามประมวลกฎหมายอาญาทางทหารในมาตรา 103 ซึ่งตุลาการศาลทหารอ้างถึงคำสั่งของผู้บัญชาการทหารสูงสุดของอินโดนีเซียในเดือนตุลาคมปี 2562 ที่ว่าห้ามกำลังพลทุกคนของกองทัพอินโดนีเซียมีความสัมพันธ์หรือมีความรักกับ LGBTQ+ ด้วยกัน

คำพิพากษาของศาลระบุว่า การมีความสัมพันธ์กับเพศเดียวกันนั้นถือว่าขัดกับกฎหมายและมาตรฐานทางศาสนา และหวังให้การตัดสินนี้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ทหารคนอื่น ๆ แถมผู้พิพาษายังบอกว่าถ้าทหารที่ปฏิบัติหน้าที่มีพฤติกรรมไม่ปกติ แลัวเขาจะปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ได้อย่างไร ………. คือโยงไปโน่นเลย

กองทัพอินโดนีเซียยังบอกอีกว่าพบเคสทหารเป็น LGBTQ+ ราว 20 เคส ซึ่งส่งฟ้องศาลทหารไปทั้งหมดแล้วด้วย ในวงการตำรวจก็ไม่ต่างกัน เพราะมีนายพลตำรวจอินโดนีเซียคนนึงโดนปลดด้วยข้อหาเป็นเกย์เช่นกัน ซึ่งหน่วยงานทั้งกองทัพและตำรวจของอินโดนีเซียก็ยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานว่า หน่วยงานของตนไม่ยอมรับการมีอยู่ของ LGBTQ+ และจะดำเนินการกับกำลังพล LGBTQ+ เพราะขัดต่อระเบียบและศีลธรรม

ไม่ต้องแปลกใจที่การดำเนินการนี้จะเรียกเสียงประณามจากนานาชาติ แต่กองทัพอินโดนีเซียก็ไม่ได้สนใจแต่อย่างใด

ไม่ใช่แต่ LGBTQ+ ด้วยนะครับ กองทัพและตำรวจของอินโดนีเซียยังมีกฎว่า สุภาพสตรีที่มาสมัครเข้ากองทัพว่าจะต้องไม่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ซึ่งผู้สมัครจะต้องได้รับการตรวจสอบจากแพทย์ว่าไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาจริง ๆ กองทัพอินโดนีเซียไปกันใหญ่จนถึงขนาดที่ว่า ต้องตามไปตรวจสอบว่าสุภาพสตรีที่มาแต่งงานกับทหารในกองทัพนั้นไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครมาก่อนด้วย โดยอ้างว่าเพื่อ “สุขภาพและสปิริตของผู้หญิงเหล่านั้น” เพราะอินโดนีเซียถือว่าผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ซึ่งจะไม่คู่ควรกับการเป็นทหารของกองทัพที่มีหน้าที่ป้องกันประเทศ …….. ฟังแล้วอยากจะบ้า และอยากรู้เหมือนกันว่าอินโดนีเซียใช้อะไรปกป้องประเทศก็ไม่รู้?!?


อย่างไรก็ตาม แม้ TAF จะเห็นว่านี่เป็นเรื่องบ้าบอคอแตกของกองทัพอินโดนีเซีย แต่จะพยายามเข้าใจ (ก็ได้วะ จริง ๆ ไม่อยากเข้าใจเลย) ว่าส่วนหนึ่งก็เป็นเรื่องวัฒนธรรมของอินโดนีเซีย เพียงแต่คนอินโดนีเซียก็ต้องเข้าใจด้วยว่า ประเทศอื่นเขาไปไหนต่อไหนแล้ว ใครจะเป็นเพศอะไรไม่มีใครสนใจแล้ว แค่คุณไม่ทำความเดือดร้อนต่อสังคม และเป็นคนดีต่อสังคมก็พอ ไม่มีใครเอามายุ่งเรื่องของคนอื่นโดยอ้างวัฒนธรรมอะไรที่ล้าหลังแบบนี้ ดังนั้นถ้าจะต่อต้านหรือไม่ยอมรับ LGBTQ+ ในประเทศตัวเองทั้ง ๆ ที่มันล้าหลังแบบนี้ก็ทำไป ถ้าไม่สนใจโลกหรือความเปลี่ยนแปลงของสังคม แต่เชื่อว่าสักวันหนึ่งก็น่าจะสู้กับความเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้

อีกอย่าง คนอินโดนีเซียต้องเข้าใจด้วยว่า อย่าเอาความคิดของตัวเองมาบังคับให้คนอื่นคิดตาม แล้วการที่พอเขาไม่คิดตามตัวเองก็ไปด่าเขา แบบนี้คนไทยเรียกว่าไม่มีมารยาทและแย่มากครับ (จริง ๆ อยากด่าแรงกว่านี้นะ)

อ้างอิง

https://www.thejakartapost.com/news/2020/10/15/indonesian-military-imprisons-dismisses-soldier-for-having-same-sex-intercourse.html

https://www.vice.com/en/article/wx8e94/indonesian-security-forces-vow-to-purge-lgbt-people-from-their-ranks

https://en.wikipedia.org/wiki/Virginity_testing_in_Indonesia

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.