UPDATE: อาจพบสัญญาณเรือดำน้ำอินโดนีเซียสูญหายในทะเลบาหลี

กองทัพเรืออินโดนีเซียแถลงถึงความล้มเหลวในการสื่อสารกับเรือดำน้ำ KRI Nanggala หมายเลข 402 ที่สูญหายระหว่างการฝึกซ้อมใช้ตอร์ปิโดจริงในทะเลบาหลีในวันนี้ โดยในขณะนี้มีการรายงานจากทวีตเตอร์ของ Alert 5 สื่อออนไลน์สิงคโปร์ว่ากองทัพเรือสิงคโปร์ได้ส่งเรือกู้ภัยเรือดำน้ำ MV Swift Rescue อย่างเร่งด่วนหลังเกิดเหตุเพียงราว 1 ชั่วโมงจากฐานทัพเรือชางงีเพื่อเดินทางเข้าพื้นที่ เชื่อว่ากองทัพเรือสิงคโปร์ได้เข้าร่วมภารกิจการค้นหาและช่วยเหลือร่วมกับกองทัพเรืออินโดนีเซียแล้ว โดยสิงคโปร์และอินโดนีเซียมีข้อตกลงร่วมกันในการกู้ภัยเรือดำน้ำตั้งแต่ปี 2557

หน่วยงานประสานงานการกู้ภัยและช่วยเหลือเรือดำน้ำนานาชาติ (International Submarine Escape and Rescue Liaison Office) ระบุว่าเวลา เรือดำน้ำสูญหาย คือเวลา 02.37 GMT หรือตรงกับเวลาประเทศไทยคือ 9.37 น. (GTM+7) ถือเป็นเหตุการณ์การหายไปของเรือดำน้ำครั้งแรกในอาเซียน และเกิดขึ้นหลังจากกรณีการหายไปของเรือดำน้ำ ARA San Juan ของกองทัพเรืออาร์เจนติน่าในปี พ.ศ. 2560 ซึ่งต้องใช้เวลากว่า 1 ปีจึงจะพบซากเรือดำน้ำ

รายงานการหายไปของเรือดำน้ำและพื้นที่ที่คาดว่าจะเป็นพื้นที่เกิดเหตุ

KRI Nanggara เป็นเรือดำน้ำชั้น Type-209/1300 ที่ผลิตในเยอรมนี เข้าประจำการในกองทัพเรืออินโดนีเซียในปี พ.ศ. 2524 และได้รับการปรับปรุงโดยเกาหลีใต้ในปี พ.ศ. 2555

แม้ว่าไทยจะเป็นประเทศแรกที่มีเรือดำน้ำเข้าประจำการ แต่อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประสบการณ์ในการใช้งานเรือดำน้ำมากที่สุดในอาเซียน เนื่องจากมีเรือดำน้ำใช้งานอย่างต่อเนื่องกว่า 60 ปี นับตั้งแต่ช่วงสงครามเย็น และเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่มีขีดความสามารถในการต่อเรือดำน้ำด้วยตัวเองในประเทศ โดยปัจจุบันกองทัพเรืออินโดนีเซียกำหนดความต้องการเรือดำน้ำไว้ที่ 12 ลำ


  22/04/2564 00:07

  (รอยืนยัน) กรณีเรือดำน้ำอินโดนีเซียสูญหายไป มีข่าวในทวิตเตอร์ระบุว่ากองทัพเรืออินโดนีเซียสามารถตรวจจับสัญญาณของเรือดำน้ำ KRI Nanggala ที่หายไปได้แล้ว โดยใช้โซน่าร์ของเรือฟริเกต KRI Raden Eddy Martadinata ในการค้นหาและสามารถตรวจจับได้เป็นผลสำเร็จ โดยโซน่าร์ที่ใช้คาดว่าจะเป็น Thales UMS 4132 Kingklip ซึ่งเป็นทั้ง Active และ Passive Sonar

  คาดว่าเกิดการรั่วไหลของเชื้อเพลิงดีเซลจากเรือดำน้ำ และตัวเรือยังเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 2.5 น็อตหรือราว 4.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและยังไม่สามารถลอยตัวขึ้นเหนือน้ำได้ คาดยังตัวเรือยังพบปัญหาเกี่ยวกับปั้มน้ำและแบตเตอร์รี่อยู่ครับ

  แต่ข่าวในอีกด้านระบุว่า กองทัพเรืออินโดนีเซียพบเพียงคราบน้ำมัน แต่ยังไม่พบสัญญาณของเรือดำน้ำ ซึ่งอาจหมายความว่าเชื้อเพลิงรั่วหรือเรืออาจจะจมลงไปแล้ว ถ้าเป็นกรณีนี้ต้องฝากความหวังไว้ที่เรือกู้ภัยเรือดำน้ำอย่างเดียว
  ข้อมูลยังสับสนอยู่มาก รอติดามกันต่อไปครับ

  KRI Raden Eddy Martadinata

  ใส่ความเห็น

  Fill in your details below or click an icon to log in:

  WordPress.com Logo

  You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  Facebook photo

  You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  Connecting to %s

  This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.