พบชิ้นส่วน-ของใช้จากเรือดำน้ำอินโดนีเซีย

ประธานเสนาธิการทหารเรืออินโดนีเซีย (เทียบเท่าผู้บัญชาการทหารเรือ) แถลงว่า พบชิ้นส่วนของเรือดำน้ำ KRI Nanggala ของอินโดนีเซียที่หายไปแล้ว

ชิ้นส่วนที่พบมีทั้งหมด 6 ชิ้น เชื่อว่ามาจากเรือดำน้ำ โดยเป็นขวดจารบีที่ใช้ในเรือดำน้ำ ชิ้นส่วนของท่อต่อปิโดว์ ชิ้นส่วนท่อโลหะ พรหมสำหรับสวดมนต์ และเชื้อเพลิง ซึ่งจุดที่ค้นพบนั้นทะเลมีความลึก 850 เมตร และทหารที่เคยประจำการในเรือ KRI Naggala ยืนยันว่าชิ้นส่วนเหล่านั้นเป็นของเรือจริง ๆ โดยเฉพาะขวดจารบีซึ่งใช้หล่อลื่นกล้องเปอริสโคป

แต่กองทัพเรืออินโดนีเซียยังเชื่อว่าตัวเรือไม่ได้ระเบิดจากแรงระเบิด แต่น่าจะเป็นการที่ตัวเรือแตกออกจากแรงดัน ทำให้มีชิ้นส่วนบางชิ้นลอยออกมา ซึ่งกองทัพเรืออินโดนีเซียกำลังส่งเรือและอากาศยานไปยังจุดที่ค้นพบชิ้นส่วนเพื่อทำการหาตัวเรือที่แท้จริงต่อไป

ดังนั้นโดยสรุปก็คือ เรายังไม่เจอตัวเรือ แต่เจอชิ้นส่วนที่ปกติแล้วจะอยู่ในตัวเรือ แปลว่าตัวเรือน่าจะมีการแตกออก ซึ่งกองทัพเรืออินโดนีเซียยังเชื่อว่าเกิดจากการที่เรืออยู่ในความลึกที่มากกว่าความลึกที่ออกแบบมา ไม่ใช่การระเบิดจากตอร์ปิโดว์อย่างที่มีข่าวในตอนแรก ซึ่งกองทัพเรืออินโดนีเซียตรวจสอบข้อสันนิษฐานที่ว่าเรือเสียพลังงานในระหว่างการดำและไม่สามารถปฏิบัติตามขั้นตอนฉุกเฉินเพื่อลอยตัวฉุกเฉินได้ โดยความลึกที่สุดที่ตัวเรือจะทนได้คือ 600 – 700 เมตร และจุดที่พบชิ้นส่วนนั้นมีความลึก 850 เมตร

นอกจากนั้นการสแกนท้องทะเลยังพบวัตถุที่มีความเข้มของสนามแม่เหล็กสูงลอยอยู่ที่ความลึก 50 – 100 เมตรใกล้จุดที่ค้นพบชิ้นส่วนเหล่านั้น ซึ่งเชื่อกันว่าน่าจะเป็นชิ้นส่วนอื่นของเรือ KRI Nanggala ทำให้การปฏิบัติการค้นหายังต้องดำเนินต่อไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.