สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่านักบินของกองทัพอากาศฝรั่งเศสรายหนึ่งได้ยื่นฟ้องคดีอาญากับนายทหารกลุ่มหนึ่งจากพฤติกรรมการรับน้องที่ทำให้เขาต้องถูกมัดกับเป้าซ้อมยิงทางอากาศและมีเครื่องบินยิงกระสุนจริงรอบ ๆ ตัวเขา

คำฟ้องไม่ได้เปิดเผยชื่อของนายทหารที่ถูกฟ้อง แต่โฆษกของกองทัพอากาศฝรั่งเศสกล่าวว่ากรณีนี้ได้มีการสอบสวนเป็นการภายในแล้วและได้มีการลงโทษผู้กระทำผิดไปแล้ว ซึ่งการลงโทษที่รุนแรงที่สุดคือการให้กักขังอยู่ในค่ายทหาร แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าผู้ที่ถูกลงโทษมีจำนวนกี่คนและได้รับโทษกี่วัน

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 หลังจากที่นักบินรายนี้ได้เข้าไปรายงานตัวกับหน่วยบินที่เกาะ Corsica ในเมดิเตอร์เรเนียน โดยภาพที่แนบมากับคำฟ้องนั้นปรากฎภาพที่นักบินคนดังกล่าวถูกคลุมศรีษะและมัดติดกับเป้าซ้อมยิงปืนทางอากาศ และในคลิปวิดีโอยังเห็นเครื่องบินขับไล่บินผ่านไปมาระยะใกล้ โดยตัวนักบินรายงานว่าเขาได้ยินเสียงการยิงปืนกลอากาศจากเครื่องบินขับไล่รอบ ๆ ตัวเขา แม้ว่าโฆษกกองทัพอากาศฝรั่งเศสจะบอกว่าการยิงปืนกลอากาศเกิดขึ้นจริง แต่เกิดขึ้นห่างจากจุดที่นักบินคนนั้นอยู่ไปราวครึ่งกิโลเมตรก็ตาม

รูปเหล่านี้ถ่ายโดยนายทหารคนอื่น ๆ และถูกแชร์ไปในกลุ่ม WhatsApp ซึ่งต่อมามีสมาชิกกลุ่มนั้นส่งมาให้ตัวนักบินคนดังกล่าวต่อ โดยเขาได้แจ้งเรื่องนี้กับผู้บังคับบัญชาในช่วงปลายปี 2563 และตัดสินใจดำเนินคดีอาญาเนื่องจากเห็นว่าไม่มีการลงโทษหรือดำเนินการที่เพียงพอ

ในอีกด้านหนึ่ง แถลงการณ์ของกองทัพอากาศฝรั้งเศสนั้นประณามพฤติกรรมที่จงใจสร้างผลกระทบทั้งร่ายกายและจิตใจของกำลังพล และยินดีจะร่วมมือในการสอบสวนในการดำเนินคดีอาญาต่อไป