การปะทะรอบล่าสุดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ และประสิทธิภาพของระบบ Iron Dome

ความขัดแย้งรอบล่าสุดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์เกิดขึ้นจากกรณีการขับไล่ครอบครัวชาวปาเลสไตน์ออกจากเมือง Sheikh Jarrah ซึ่งอยู่บริเวณเยรูซาเล็มตะวันออก โดยศาลอิสราเอลได้ตัดสินตามคำขอของกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อการตั้งถิ่นฐานชาวยิวว่าพื้นที่ที่ครอบครัวชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่นั้นเคยเป็นของชาวยิวมาก่อน ส่วนาวปาเลสไตน์กล่าวว่าการดำเนินการนี้เป็นความพยายามในการขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากเยรูซาเล็มเพื่อยกพื้นที่ให้ชาวยิวมากขึ้น ซึ่งแม้จะมีคำเตือนจากสหประชาชาติว่าการขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากพื้นที่ดังกล่าวอาจถือว่าเป็นอาชญากรรมสงคราม แต่ศาลอิสราเอลก็ตัดสินตามคำขอให้ขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกไป

การประท้วงเกิดขึ้นไปทั่ว จนถึงจุดแตกหักคือการประท้วงที่มัสยิดอัล อักซาร์ ซึ่งเป็นมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาอิสลามในเยรูซาเล็ม รวมถึงการชุมนุมบริเวณบ้านของครอบครัวที่ถูกขับไล่ ซึ่งเกิดขึ้นในวันสุดท้ายของเทศกาลถือศีลอด โดยตำรวจอิสราเอลได้บุกเข้าไปในมัสยิดเพื่อจับกุมผู้ประท้วง ส่งผลให้ทั้งสองฝ่ายมีผู้บาดเจ็บหลายคน

สถานการณ์ปานปลายจนถึงขั้นการสู้รบเต็มรูปแบบ ซึ่งเป็นการสู้รบที่เราคุ้นเคยกันดีคือการที่ฝ่ายกองกำลังติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ยิงจรวดจากเขตปาเลสไตน์เข้ามายังอิสราเอล ทำให้เราได้เห็นภาพการทำงานของระบบป้องกันภัยทางอากาศ Irom Dome อีกครั้ง ซึ่งอิสราเอลออกแบบ Iron Dome มาเพื่อป้องกันตนเองจากการโจมตีด้วยจรวดแบบนี้โดยเฉพาะ

Iron Dome ผลิตโดนบริษัท Rafael และ IAI ของอิสราเอล จัดอยู่ในประเภทระบบป้องกันภัยทางอากาศระยะใกล้และระบบป้องกันตนเองจากจรวด ปืนใหญ่ และเครื่องยิงลูกระเบิด โดยหนึ่งกองพันของจรวด Iron Dome มีแท่นยิง 3 – 4 แท่น สูงสุด 6 แท่น แต่ละแท่นบรรจุจรวดสูงสุด 20 นัด และมีอัตราจรวดต่อกองพันที่ 240 นัด มีพิสัยยิงได้ไกลสุด 70 กิโลเมตร โดยคาดว่าอิสราเอลมีกองพัน Iron Dome ประจำการอยู่ทั่วประเทศ 15 กองพัน โดยระบบจะทำงานอัตโนมัติโดยใช้เรดาร์ค้นหาเป้าหมายที่เป็นจรวดที่อาจจะตกมายังพื้นที่ที่กำหนด และระบบสามารถสั่งยิงจรวด Tamir ออกไปสกัดได้โดยอัตโนมัติ

ทั้งนี้ การยิงจรวด Tamir ของ Iron Dome ไปสกัดและทำลายจรวดของปาเลสไตน์ถือเป็นเรื่องแค่ครึ่งหนึ่งเท่านั้น เพราะหลังจากนั้นอิสราเอลจะตรวจจับและบันทึกพิกัดที่มีการยิงจรวดออกมา ก่อนที่จะส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นไปโจมตีทิ้งระเบิดเพื่อทำลายที่ตั้งของแท่นยิงจรวดของกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ทุกครั้งที่เกิดการโจมตี

Iron Dome มีราคาราวระบบละ 1,500 – 2,800 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับจำนวนแท่นยิงและจำนวนจรวด ในกลุ่มสนทนาของ TAF เรามีโพสสนทนาเกี่ยวกับ Iron Dome และคำถามที่มักจะถูกถามมาบ่อยครั้งว่า กองทัพไทยเหมาะกับ Iron Dome ไหม ทุกท่านสามารถตามไปร่วมพูดคุยกันได้ที่โพสนี้ครับ

https://www.facebook.com/groups/thaiarmedforce/permalink/2956233994621271/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.