กษัตริย์แห่งเยรูซาเลมผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อน และเมือง Sheikh Jarrah ที่นำอิสราเอลกับปาเลสไตน์เข้าสู่การรบในวันนี้

วันนี้เราจะมาพูดเรื่องกษัตริย์ที่ทรงพระประชวรครับ ใช่แล้วครับ ……………… เรากำลังพูดถึงกษัตริย์เรื้อนหรือ Leper King แห่งนครเยรูซาเล็มนี่เอง (แอดมินรอดไป แหะ ๆ)


ถ้าใครเคยดูภาพยนตร์เรื่อง Kingdom of Heaven น่าจะคุ้นเคยกับกษัตริย์ Baldwin ที่ 4 ผู้ซึ่งทรงปกครองเยรูซาเล็มในระหว่างปี 1174 – 1185 และป่วยด้วยโรคเรื้อน และต้องรับมือกับกองทัพที่เข้มแข็งของ Saladin สุลต่านนักรบชาวเคิร์ดซึ่งเป็นนักรบที่เก่งที่สุดท่านหนึ่งในประวัติศาสตร์ของโลกอาหรับ ในภาพยนตร์นั้นอ้างอิงตัวละครจากในประวัติศาสตร์จริง และนำเหตุการณ์จริงคร่าว ๆ มาแต่งใหม่ให้เป็นเรื่องราวในภาพยนตร์

กษัตริย์ Baldwin ป่วยด้วยโรคเรื้อนมาตั้งแต่เด็ก ๆ และคาดว่าจะต้องทรงสิ้นพระชนม์ภายในเวลาไม่นานนัก แต่ก็สามารถดำรงค์พระชนม์ชีพอยู่ได้นานกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยทรงสิ้นพระชนม์ในขณะที่ทรงพระชนมายุ 23 ปี แต่ทรงปกครองเยรูซาเล็มมาตั้งแต่พระชนมายุ 12 พระชันษา และทรงนำกองทัพครูเสดรับมือกับกองทัพของ Saladin ที่เข้มแข็งกว่าและเอาชนะได้หลายครั้ง


ในภาพยนตร์จะเห็นฉากหนึ่งที่กษัตริย์ Baldwin ที่ 4 ทรงเสด็จนำทัพครูเสดไปรับมือกับ Saladin ที่กำลังบุกปราสาท Karak เพื่อจับ Raynald de Chatillon ที่ไปฆ่าน้องสาวของ Saladin แต่กษัตริย์ Baldwin ที่ 4 ทรงยกทัพมาขัดขวางและสัญญาว่าจะลงโทษ Raynald de Chatillon แทน สุลต่าน Saladin ยินยอมและพร้อมถอยทัพกลับไป โดยก่อนถอยทัพ สุลต่าน Saladin ได้ทูลกษัตริย์ Baldwin ที่ 4 ว่า “I’ll send you my physician” หรือข้าพเจ้าจะส่งหมอของข้าพเจ้าไปรักษาท่าน เพราะกษัตริย์ Baldwin ที่ป่วยด้วยโรคเรื้อนทรงอ่อนแอมากจากการเดินทัพ

ซึ่งแพทย์ประจำตัวของ Saladin ชื่อว่า Sheikh Jarrah นั้นเอง ชื่อคุ้น ๆ ไหมครับ ใช่แล้วครับ นี่คือชื่อเมืองนอกเยรูซาเล็มที่ศาลอิสราเอลตัดสินให้ขับไล่ครอบครัวชาวปาเลสไตน์ออกจากบ้านที่พวกเขาอาศัยอยู่ จนเหตุการณ์บานปลายมาจนเป็นการรบด้วยการยิงจรวดและการโจมตีทางอากาศในวันนี้นั่นเอง โดยเมือง Sheikh Jarrah นั้นเป็นที่ฝังศพของ Sheikh Jarrah แพทย์ประจำตัวของ Saladin นี่เอง

ชาสปาเลสไตน์ประท้วงต่อต้านคำสั่งศาลอิสราเอลที่อนุญาตให้ขับไล่ครอบครัวชาวปาเลสไตน์ออกจาก Sheikh Jarrah

ทั้งนี้ เรื่องจริงตามประวัติศาสตร์นั้นเป็นว่า Raynald de Chatillon อยู่ที่ Kerak เพื่อร่วมงานแต่งงานของลูกบุญธรรมและน้องสาวของกษัตริย์ Baldwin คือองค์หญิง Isabella แต่ Saladin บุกมาล้อมเมืองโดยไม่รู้ตัว ตัวเขาและชาวบ้านจึงต้องหนีเข้ามาปราสาท Kerak จน Saladin ทำการล้อมปราสาท แต่ถอนทัพออกไปก่อนเมื่อรู้ว่ากองทัพครูเสดกำลังยกทัพมาช่วยครับ แต่หลังจากนั้นไม่นาน กษัตริย์ Baldwin ก็ทรงสิ้นพระชนม์ไปจริง ๆ

แต่สุดท้าย Saladin ก็สามารถยึดเยรูซาเล็มได้สำเร็จจากการป้องกันเมืองของ Balian of Ibelin (ซึ่งในหนังคือโอแลนโด บลูม) แต่ยินยอมให้ชาวบ้านบางส่วนจ่ายค่าไถ่ตัวเองเพื่อเป็นอิสระได้ และยินยอมให้ชาวยิวที่ตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณนั้นสามารถอาศัยอยู่ในเยรูซาเล็มต่อไปได้ ซึ่งทั้งอำนาจและความเมตตาของ Saladin ทำให้เขาเป็นที่ยอมรับและเคารพในประวัติศาสตร์โลกตะวันตกเป็นอย่างมากอีกด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.