อิสราเอลและฮามาสบรรลุข้อตกลงหยุดยิง

ฮามาสและอิสราเอลประกาศหยุดยิงแล้วในวันนี้ตามข้อเสนอของอิยิปต์ โดยเป็นการหยุดยิงทั้งสองฝ่ายอย่างไม่มีเงื่อนไข แต่อิสราเอลกล่าวว่าการหยุดยิงยังต้องตกลงกันว่าจะหยุดยิงในเวลาใด ซึ่งข้อเสนอของอิยิปต์ระบุให้หยุดยิงในเวลาตี 2 หรือ 6 โมงเช้าตามเวลาประเทศไทย โดยอิยิปต์ได้แถลลงว่ารัฐบาลอิยิปต์จะส่งเจ้าหน้าที่ไปยังอิสราเอลและปาเลสไตน์เพื่อดำเนินการให้การหยุดยิงมีผล

แม้กระนั้น ทั้งสองฝ่ายก็แถลงการตอบโต้กันเอง โดยฮามาสกล่าวว่าด้วยการช่วยเหลือจากพระเจ้า ทำให้เราสามารถทำลายตัวตนและกองทัพของศัตรูได้ ในขณะที่อิสราเอลแถลงว่าการโจมตีกาซ่าในครั้งนี้ประสบผลสำเร็จอย่างชัดเจน

ในส่วนของสหรัฐซึ่งวีโต้มติของสหประชาชาติเกี่ยวกับสถานการณ์อิสราเอล-ปาเลสไตน์หลายครั้งก็แถลงว่าได้เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีอิสราเอลลดความรุนแรงของสถานการณ์ลง และกล่าวว่าจะทำงานร่วมกันนานาชาติเพื่อป้องกันไม่ให้ฮามาสกลับมาสะสมอาวุธได้อีก

การปะทะที่กินเวลา 11 วันในครั้งนี้กลุ่มฮามาสยิงจรวดเข้าใส่อิสราเอลทั้งหมด 4,300 นัด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตราว 12 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 2 คนคือแรงงานชาวไทย ส่วนการโจมตีทางอากาศและการยิงปืนใหญ่ของอิสราเอลส่งผลมีผู้เสียชีวิตในกาซาทั้งหมดราว 232 คน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.