เบลารุสส่ง MiG-29 บังคับ Ryan Air ลงจอดเพื่อจับ Blogger ต่อต้านรัฐบาล

เพียงไม่กี่นาทีก่อนที่เครื่องบิน Boeing 737-800 ของ Ryan Air เที่ยวบินที่ FR4978 ที่เดินทางจากเอเธน ประเทศกรีซ และจะลงจอดยังกรุงวิลนีอุส เมืองหลวงของลิทัวเนีย กัปตันได้ประกาศว่าเครื่องจะต้องเปลี่ยนจุดลงจอดไปยังเมืองมินสค์ เมืองหลวงของเบลารุส โดยกองทัพอากาศเบลารุสส่งเครื่องบินขับไล่ MiG-29 ขึ้นประกบและบังคับให้เที่ยวบิน FR4978 ต้องเปลี่ยนเส้นทางการบิน

โดยเมื่อลงจอดแล้ว ทางการเบลารุสได้ดำเนินการจับกุม Roman Protasevich ซึ่งถูกรัฐบาลเบลารุสกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมหลายครั้ง โดยรัฐบาลเบลารุสได้เคยแจ้งข้อกล่าวหากับนาย Roman Protasevich ข้อหาก่อการร้ายจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเบลารุสเมื่อปีที่ผ่านมา แต่ทางการเบลารุสกล่าวว่าที่ต้องส่งเครื่องบินรบไปบังคับให้เที่ยวบิน FR4978 ลงจอดนั้นเพราะได้รับแจ้งว่ามีระเบิดอยู่บนเครื่องบิน แต่ต่อมาตรวจสอบแล้วไม่พบระเบิดดังกล่าว

สหภาพยุโรปออกมาประณามการดำเนินการของทางการเบลารุส และเรียกร้องให้ทางการเบลารุสปล่อยตัวนาย Roman Protasevich ทันที ซึ่งนาย Roman Protasevich นั้นถูกจับกุมไปขึ้นศาลดำเนินคดีในทันที และใช้เวลากว่า 7 ชั่วโมงก่อนที่ทางการเบลารุสจะอนุญาตให้เที่ยวบิน FR4978 บินขึ้นเพื่อเดินทางไปยังกรุงวิลนีอุสซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางเดิมอีกครั้ง

การประท้วงต่อต้านประธานาธิบดี Alexander Lukashenko ของเบลารุสนั้นดำเนินการมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปีที่แล้ว จากปัญหาเศรษฐกิจ การรับมือกับโควิด-19 และรุนแรงขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดี Alexander Lukashenko ชนะการเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 6 ซึ่งฝ่ายค้านกล่าวหาว่ามีการโกงการเลือกตั้ง แต่เขากล่าวหาว่าการประท้วงดังกล่าวเกิดจากสหภาพยุโรปและประเทศตะวันตกพยายามที่จะสั่นคลอนรัฐบาลของเขา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.