รู้จักความหมายของ Sandbox

วันนี้ภูเก็ต #Sandbox เริ่มแล้วเป็นวันแรกครับ

หลายท่านอาจจะสงสัยว่า Sandbox คืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร เป็นเรื่องเกี่ยวกับการก่อปราสาททรายริมชายหาดป่าตองหรือเปล่า วันนี้ TAF จะเล่าให้ฟังถึงความหมายของกระบะทรายนี้กันครับ


ในแวดวงเทคโนโลยีสารสนเทศ IT นั้น Sandbox จะเป็นสภาะแวดล้อมทดสอบหรือ Testing Environment ที่เอาไว้ลองฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของแอปหรือซอฟต์แวร์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อทดสอบ ทดลอง ประเมินค่าฟีเจอร์ต่าง ๆ ซึ่งบางคนอาจจะเรียกว่า Evaluation / Proof of Concept / Proof of Value ก็ได้เช่นกัน

โดยส่วนมากจะตั้งค่าไว้แบบไม่ปรุงแต่ง (No Customization) สิ่งที่จะทำก็คือการ Configuration เท่านั้น โดยข้อมูลที่ใช้ จะเป็นข้อมูลตัวอย่าง (Sample Data) โดยไม่มีข้อมูลที่ใช้งานจริง

ในแวดวงเทคโนโลยีทางด้านการเงินหรือ Fintech จะมีคำว่า Regulatory Sandbox โดยที่จะเป็น Environment เพื่อดำเนินธุรกรรมบางอย่างที่มีการผ่อนปรนกฎระเบียบ ข้อกฎหมาย เพื่อหาผลลัพท์ หรือ ผลกระทบ ที่เกิดจากกฎระเบียบ หรือ ข้อกฎหมายใหม่ เช่น การทำ Paperless Billing หรือการเรียกเก็บเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่แต่ก่อนกฎหมายบอกว่า ต้องมีหลักฐานเป็นกระดาษเท่านั้น ก็สามารถเริ่มทำใน Regulatory Sandbox กับบางธุรกิจเพื่อทดสอบว่า ถ้าใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์แทนกระดาษแล้ว ผลจะเป็นอย่างไร

ดังนั้นในลักษณะนี้ Sandbox ก็อาจจะเป็นคอมพิวเตอร์สักเครื่อง เซิฟเวอร์สักเครื่อง หรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์สักวง ที่เอาไว้ทดสอบการทำงานในสภาวะแวดล้อมคล้ายจริง แต่ผลลัพธ์ ความเสียหาย และความสำเร็จนั้น ไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานจริงครับ

Sandbox จะเอื้อให้นักพัฒนาได้ใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงทดลองไอเดียได้อย่างเต็มที่ โดยปราศจากข้อจำกัดด้านกฎระเบียบ เพื่อให้เห็นว่าในสภาวะการใช้งานที่เกือบคล้ายจริงนั้น จะเกิดผลอะไรต่อระบบที่ออกแบบไว้นั่นเอง


ลักษณะที่สำคัญของ Sandbox คือต้องมีขอบเขตที่ชัดเจน โดยเมื่อมีการดำเนินงานหรือรายการธุรกรรมใด ๆ เกิดขึ้น ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานจริง (Production Environment) โดยเด็ดขาด นั้นก็คือจะเกิดปัญหาอะไรหรือเกิดความสำเร็จใด ๆ ก็จะเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และจบลงภายใน Sandbox นั้น ไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ

ดังนั้น #ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ คือการที่รัฐบาลต้องการกำหนดให้จังหวัดภูเก็ตเป็นพื้นที่ทดสอบการท่องเที่ยวและการเปิดประเทศในสภาวะที่ประชาชนมีการฉีดวัคซีนแล้วระดับหนึ่ง และผู้ที่เข้ามาเที่ยวได้รับการฉีดวัคซีนครบแล้ว เพื่อทดสอบว่ากฎระเบียบต่าง ๆ ที่กำหนดขึ้นนั้นเอื้อต่อการท่องเที่ยวหรือไม่ จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กลับมาได้หรือไม่ และจะทำให้เกิดการติดเชื้อหรือแพร่ระบาดของโรคในชุมชนได้หรือไม่ โดยกำหนดให้มีขอบเขตการทดสอบแค่ในจังหวัดภูเก็ตเท่านั้น ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงออกจากภูเก็ตไม่ได้ ซึ่งผลกระทบและความสำเร็จก็จะเกิดขึ้นและคงอยู่ในภูเก็ตเท่านั้น

ความสำเร็จที่ Sandbox จะให้ได้คือการส่งต่อความรู้ ความเข้าใจ และผลลัพท์ ไปยังการใช้งานจริง เราจะไม่ทำให้ Sandbox เป็น Castle เพราะมันไม่ใช่จุดประสงค์ของ Sandbox ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.