กองทัพบก ปรับปรุง H145 จากฮ.ธุรการเป็น ฮ.พยาบาล งบ 53.2 ล้านบาท ส่งมอบปลายปี

ผู้บัญชาการทหารบก ได้อนุมัติแนวทางการใช้อากาศยานของกองทัพบกในการสนับสนุนภารกิจส่งกลับสายแพทย์ทางอากาศทั้งในยามปกติ และในสนามด้วยการปรับปรุงและดัดแปลงอากาศยานเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปขนาดเบา H145 หรือ ฮ.ท.145 จำนวน 4 เครื่อง ที่เดิมใช้สำหรับการปฏิบัติทางธุรการทั่วไป มาพัฒนาขีดความสามารถให้เป็นเฮลิคอปเตอร์พยาบาล

พันโทหญิง นุชระวี แจ่มจำรัส ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบกกล่าวว่า ฮ.ท.145 เป็นอากาศยานมาตรฐานที่มีความเหมาะสมในการนำมาดัดแปลงเป็น เฮลิคอปเตอร์สำหรับบริการทางการแพทย์ฉุกเฉิน การค้นหาและกู้ภัย เนื่องจากมีขนาดเล็ก คล่องตัว และสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมทางการแพทย์ได้ อาทิ เครื่องกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบติดตามผู้ป่วยแบบไร้สาย, เครื่องช่วยหายใจ, เครื่องดูดเสมหะ, กระเป๋าพร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตฉุกเฉิน, เครื่องควบคุมการให้ยาและสารละลายทางหลอดเลือดดำและเปลกู้ภัยสำหรับการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

คาดว่าจะสามารถดำเนินการแล้วเสร็จภายในปลายปี 2564 นี้ โดยกองทัพบกจะดำเนินการแบ่งมอบให้แต่ละกองทัพภาค เพื่อนำไปใช้ในการช่วยเหลือประชาชนสำหรับการส่งกลับสายแพทย์ทางอากาศต่อไป

จากข้อมูลในเอกสารจัดซื้อจัดจ้างที่กองทัพบกเปิดเผยผ่านเว็บไซต์ระบุว่า โครงการนี้ใช้งบประมาณ 53.2 ล้านบาทเพื่อทำการปรับปรุง H145 ของกองทัพบกจำนวน 4 เครื่อง โดยติดตั้งพื้นสำหรับรองรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ ถังออกซิเจนพร้อมแท่นวาง ตู้เก็บอุปกรณ์การแพทย์ รถเข็นฉุกเฉินแบบนั่ง-นอน และพับขา และชั้นวางอุปกรณ์ทางการแพทย์

ในอีกด้านหนึ่ง กองทัพบกได้เตรียมแผนการจัดหารถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัย จำนวน 10 คัน และรถห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์เคลื่อนที่ จำนวน 5 คัน พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ให้กับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร และโรงพยาบาลสังกัดกองทัพบกในทุกกองทัพภาค เพื่อสนับสนุนการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในพื้นที่ที่พบการระบาด การตรวจคัดกรองประชาชน กำลังพลและบุคลากรกลุ่มเสี่ยง

ท่านที่สนใจประเด็นนี้สามารถพูดคุยกันต่อได้ที่โพส

https://www.facebook.com/groups/thaiarmedforce/posts/2982290452015625

ขอบคุณสมาชิก TAF คุณ Khenes Phaiwal สำหรับข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้าง

บทความนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.