ขอบคุณที่ช่วยกันควบคุมไฟไหม้โรงงาน

เหตุการณ์ #โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ ใกล้จะยุติแล้ว ถ้าสามารถควบคุมไม่ให้เพลิงปะทุขึ้นมาอีกครั้งได้ ซึ่งยังต้องควบคุมและดูแลสถานการณ์ต่อไป เพราะไฟจากสารเคมีไม่เหมือนไฟธรรมดา ดังจะเห็นว่าที่ผ่านมาเกิดการปะทุขึ้นหลายครั้ง

เมื่อวานนี้ใน Clubhouse ของ TAF ที่เราพูดถึงเหตุการณ์นี้กันนั้น แม้ว่าจะยังมีประเด็นที่จะสามารถทำให้ดีขึ้นได้ต่อไป ซึ่งขอยกไปบทความหน้า แต่ในบทความนี้ เราขอชื่นชมหลาย ๆ คนที่ทำงานอย่างหนักจนสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้

  • หน่วยงานแรกที่ต้องเอ่ยถึงคือกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่ผ่านมามีหลายคนตั้งข้อสงสัยในขีดความสามารถของกรม ปภ. มาโดยตลอด และกรม ปภ. ก็พยายามพัฒนาขีดความสามารถของตนขึ้นมา จนในเหตุการณ์นี้ถือว่าค่อนข้างตอบสนองต่อสถานการณ์ได้ดี สามารถอำนวยการและระดมสรรพกำลังที่มีในมือทั้งอุปกรณ์และบุคลากร รวมถึงประสานขอความร่วมมือและความช่วยเหลือจากหน่วยงานอื่นเช่น ทีมดับเพลิงเอกชน หรือทีมดับเพลิงจากมาบตาพุด เป็นต้น สามารถจัดตั้ง Staging Area ได้ตามแผนที่สุวรรณภูมิ และจัดการหน่วยอาสาดับเพลิงได้ค่อนข้างดี

โดยรวมคือสามารถจัดการสถานการณ์ได้ค่อนข้างดีตามตำรา แม้จะยังมีบางส่วนที่สามารถจะปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้มากกว่านี้ซึ่งจะขอกล่าวถึงในบทความต่อไป แต่ตอนนี้ก็ถือว่าสามารถรับมือกับสถานการณ์ได้ค่อนข้างดีแล้วครับ

  • กรมควบคุมมลพิษ ส่งเจ้าหน้าที่ทำงานในการตรวจวัดและให้คำแนะนำเรื่องสารพิษในทันทีซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมาก เพจของกรมให้ข้อมูลที่รวดเร็ว มีสาระ และใช้งานได้จริง เพื่อให้ประชาชนทราบข้อมูลที่สำคัญมาก ๆ ของตำแหน่งที่สารพิษแพร่กระจายและทราบการป้องกันตนเองจากสารพิษ
  • กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนเรื่องฝนที่อาจตกลงมาซึ่งจะชะล้างสารพิษลงมาให้กลายเป็นฝนพิษอย่างทันท่วงที
  • ร.พ. จุฬารัตน์ ที่ถือว่าอพยพผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ได้ค่อนข้างดี แม้มีติดขัดบ้างแต่ถือว่ายอดเยี่ยมที่สุดแล้วในสภาวะนี้ แปลว่ามีแผนเผชิญเหตุที่ซักซ้อมกันมาอย่างดี หรือผู้อำนวยการสถานการณ์สามารถจัดการสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดี เคลื่อนย้ายผู้ป่วยหนักได้สำเร็จ
  • ประชาชนทุกคนที่ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ร่วมมือร่วมใจแบ่งปันความช่วยเหลือให้กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

การที่สถานการณ์ควบคุมได้นั้นไม่ใช่ปาฏิหาริย์ ความมหัศจรรย์ โชคลาง หรืออะไรทั้งสิ้น แต่เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของทุกท่านที่ทำให้งานนี้สำเร็จ และเราขอแสดงความอาลัยต่อการเสียชีวิตของนายกรสิทธิ์ ลาวพันธ์ อาสาสมัครดับเพลิงที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในเหตุการณ์นี้ครับ

บทความหน้า เราจะวิเคราะห์เหตุการณ์บางส่วนในแง่ของการจัดการสาธารณภัย รวมถึงข้อเสนอเพื่อการปรับปรุงครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.