รัสเซียเปิดตัว Su-75 Checkmate บ.ขับไล่ยุคที่ 5 รุ่นใหม่ล่าสุด

Rostec ของรัสเซียเปิดตัว #เครื่องบินขับไล่ ยุคที่ 5 รุ่นใหม่ล่าสุดคือ Su-75 #Checkmate แล้วในงาน #MAKS 2021 ที่จัดขึ้นที่รัสเซีย โดยเป็นเครื่องบินขับไล่เครื่องยนต์เดียวรุ่นแรกในรอบหลายปีของรัสเซียเช่นกัน

Su-75 นั้นพัฒนาโดยใช้เงินทุนของ #Rostec ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ #UAC เอง ซึ่งจะมีคุณสมบัติเป็นเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 ที่มีขีดความสามารถตรวจจับได้ยาก มีช่องเก็บอาวุธภายในลำตัว และสามารถใช้ทางวิ่งขึ้นลงที่สั้น แต่ไม่น่าจะหมายถึงการบินขึ้นลงทางดิ่งได้แบบ F-35B แต่อย่างใด โดย Su-75 จะมีความเร็วมัค 1.8 พิสัยบินไกล 2,800 กิโลเมตร และบรรทุกอาวุธได้ 16,300 ปอนด์

CEO ของบริษัท United Aircraft Corporation หรือ UAC กล่าวว่า “เราทำงานกับโครงการนี้มาแค่ราวปีกว่าเท่านั้น การพัฒนาที่รวดเร็วเช่นนี้เป็นไปได้ด้วยการใช้คอมพิวเตอร์ขั้นสูงและการทดสอบแบบเสมือน”

ตัวอากาศยานจริงนั้นกำลังเตรียมการเพื่อเข้ารับการทดสอบ ซึ่งอาจหมายถึงว่าตัวอากาศยานต้นแบบอาจกำลังสร้างอยู่ก็เป็นได้ แต่ทาง UAC ยังไม่ระบุกำหนดการของการทดสอบหรือการบินทดสอบที่ชัดเจน แต่คาดว่าอาจจะได้เห็นการบินเที่ยวแรกภายในปี 2023 และถ้าการพัฒนาไม่มีปัญหา ก็สามารถส่งมอบเครื่องบินได้ตั้งแต่ปี 2026 เลยทีเดียว

โฆษกของ UAC กล่าวว่า “รัสเซียเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกนี้ที่มีขีดความสามารถในการพัฒนาอากาศยานได้ครบทั้งวงจร และเป็นผู้กำหนดเทรนความเป็นไปของอากาศยานทางทหารของโลก การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่โดยผู้เชี่ยวชาญของ UAC นั้นน่าจะสร้างความสนใจที่ไม่ได้มาจากประเทศรัสเซียเท่านั้น แต่น่าจะเป็นทั่วโลก ซึ่งรวมถึงคู่แข่งของเราด้วย”

UAC คาดหวังว่า Su-75 Checkmate จะประสบความสำเร็จในการขายให้กับประเทศในตลาดเอเชีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา ยุโรป และอเมริกาใต้ที่ต้องการใช้งานเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 ที่มีราคาไม่แพง ซึ่งทางบริษัทคาดหวังว่าจะสามารถทำยอดขายได้ 300 ลำ แม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่ได้เริ่มเจรจาขายให้กับประเทศใดก็ตาม

โดยในวีดิโอก่อนเปิดตัวนั้นได้แสดงให้เห็นถึงตัวละครจากหลายประเทศเช่น ดูไบ อินเดีย เวียดนาม และอาร์เจนติน่า ซึ่งอาจจะหมายถึงประเทศเหล่านี้เป็นเป้าหมายสำคัญที่ Rostec คาดหวังว่าจะเป็นลูกค้าของ Su-75 ในอนาคต

Rostec ยังคาดหวังว่า Su-75 จะปฏิบัติการร่วมกับ Su-57 Felon ในลักษณะเดียวกับที่ F-22 ปฏิบัติการร่วมกับ F-35 และทำให้รัสเซียเป็นประเทศที่สองของโลกที่มีการพัฒนาและเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 ถึงสองแบบต่อจากสหรัฐ

นอกจากนั้นยังมีข่าวถึงความเป็นไปได้ในการพัฒนา Su-75 รุ่นสองที่นั่ง หรือแม้แต่รุ่นไร้คนขับ เนื่องจากสถาปัตยกรรมของ Su-75 ถูกออกแบบให้ง่ายและยืดหยุ่นต่อการพัฒนา

ณ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลมากนักเกี่ยวกับ Su-75 Checkmate โดยเฉพาะประสิทธิภาพและราคาสำหรับตลาดต่างประเทศ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นและน่าจะทำให้ตลาดเครื่องบินขับไล่ของโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควร เพราะ F-35 จะมีคู่แข่งโดยตรงเป็นเครื่องบินที่มีคุณลักษณะไล่เลี่ยกันเข้ามาในตลาดโลกแล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.