TAF Editorial – กรมสารบรรณทหาร กับกรณีของ Moderna ฟรี บทเรียนซ้ำแล้วซ้ำเล่าสำหรับข้าราชการไทย

ในที่สุด #กองบัญชาการกองทัพไทย ก็ออกมายอมรับว่าเอกสารของ #กรมสารบรรณทหาร ที่เขียนไปขอฉีด Moderna ฟรีกับสภากาชาดนั้นเป็นเอกสารจริง โดยอ้างว่ากรมสารบรรณทหารทำผิดขั้นตอน และจะลงโทษพันเอกผู้อำนวยการกองพิธีการ ข้อหาทำหนังสือออกไปผิดระเบียบโดยไม่ผ่านผู้บัญชาการทหารสูงสุด

จริง ๆ ฟังแล้วมันก็แปลก ๆ เพราะกรมสารบรรณซึ่งทำหน้าที่ด้านธุรการของกองบัญชาการกองทัพไทยไม่รู้ระเบียบสารบรรณได้อย่างไร

แต่เอาเถอะ ในเมื่ออธิบายมาอย่างนี้ จะพยายามเชื่ออีกสักครั้ง เพราะมันก็ยังดีกว่าบอกว่าเอกสารปลอม เนื่องจากดูยังไงมันก็ของจริง

เรื่องนี้มันดังได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ไม่ใช่เพราะทหารห้ามฉีดวัคซีน แต่เพราะทหารมาขอฉีดวัคซีน #Moderna ที่ประชาชนแย่งกันจองและต้องจ่ายกันคนละ 1650 บาทต่อโดส

ทั้งที่ #กาชาด (ซึ่งตอนแรกองค์การเภสัชบอกว่าให้ประชาชนจอง 5 ล้านโดส แต่สุดท้ายกาชาดมาตัดโควต้าไป 1.1 ล้านโดส แม้จะบอกว่าคุยมาก่อนแล้ว แต่มันก็ยังฟังดูน่าโมโหว่าทำไมไม่บอกแต่แรก) ซึ่งบอกชัดว่าจะให้ #บุคลากรทางการแพทย์ ด่านหน้าหรือผู้มีภาวะเสี่ยง โดยให้หน่วยงานราชการจ่ายเงินโดสละ 1,300 บาทไปฉีดให้ผู้รับฟรี

ทั้งที่กรมสารบรรณทหารก็ดูแล้วไม่ใช่เจ้าหน้าที่ด่านหน้า แถมขอพ่วงคือขอฉีดให้ครอบครัวกำลังพลอีกด้วย

และทั้งที่รัฐบาลพยายามโฆษณาว่า #Sinovac มีประสิทธิภาพ ฉีดกัน #Delta ได้

แต่พอหนังสือนี้หลุดออกมา ก็เหมือนว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐสวนทางกับทุก ๆ คำโฆษณาที่รัฐบาลบอกให้ประชาชนทำตาม

จนเกิดแคมเปญเชิงประชด #ขอซิโนแว็คให้กองทัพ ที่ขึ้นเทรนทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้ นัยว่าในเมื่อรัฐบาลมั่นใจหนักหนาว่าได้ผล ดังนั้นก็ฉีดให้ทหารเลยสิ คนละ 3 เข็มเลย ได้ภูมิน้อง ๆ Pfizer แบบที่คุณ #หมอยง ว่า

TAF ไม่ได้อยากจะซ้ำเติมทหาร เข้าใจว่าช่วงนี้โดนเยอะ เราเห็นจดหมายครั้งแรก ก็เชื่อว่าจริง แต่ไม่ได้โพสที่หน้าเพจ (แต่ไม่ปฏิเสธว่าแอดมินบางคนก็เอาไปเล่นในพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละคน) และคิดว่าสุดท้ายเดี๋ยวค่อยมาเตือนกันเมื่อข้อเท็จจริงปรากฎ

และเมื่อข้อเท็จจริงปรากฏแล้วเราก็จะขอพูดสักหน่อย

เราเข้าใจดีกว่าในภาวะแบบนี้ ด้วยสัญชาตญาณมนุษย์ในการเอาตัวรอด แต่ละคนต้องพยายามหาทางเอาชีวิตตัวเองไว้ก่อน แม้จะเป็นทหารก็เถอะ เพราะทหารก็คน ดังนั้นความเห็นแก่ตัว ถ้าจะมีก็ไม่แปลก

และจริง ๆ แล้ว ทหารที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในด่านหน้า หลายคนก็ยังไม่ได้วัคซีน ซึ่งก็ไม่รู้วัคซีนมันไปอยู่ไหนหมด เพราะเห็นกองทัพบอกว่าฉีดให้กำลังพลไปเยอะแล้ว

แต่ทหารจะทำอะไรก็ควรคิดถึงผลที่ตามมาบ้าง ถ้าขอฉีด Sinovac แบบที่รัฐบาลต้องการให้ฉีด หรือ #AstraZenecca ที่ผลิตในประเทศ ประชาชนยังเข้าใจได้ หรือถ้าขอ Moderna และให้ทหารที่ไปอยู่โรงพยาบาลสนาม ไปยกเปล เคลื่อนย้ายผู้ป่วย หรือช่วยจัดการศพ ก็ยังเข้าใจได้มากกว่า

แต่นี่เล่นขอ Moderna ฟรีที่ประชาชนต้องแย่งกันจอง และหลายคนถูกโรงพยาบาลคืนเงินจองเพราะของไม่พอ แล้วคุณก็ไม่ใช่บุคคลที่เข้าถึงวัคซีนไม่ได้ เพราะ Sinovac ก็มีรอให้ฉีดเยอะแยะ จะฉีดสูตร Sinovac 1 เข็ม บวก AstraZenecca 1 เข็มที้รัฐโปรโมตเพราะวัคซีนไม่พอก็ยังได้ แบบนี้จะไม่ให้ประชาชนโกรธเดือดดาลได้อย่างไร

และสุดท้าย ในสถานการณ์แบบนี้ ถ้ามีคำขอโทษสักหน่อย เชื่อว่าจะเบาลง แต่การชี้แจงของกองบัญชาการกองทัพไทย มีคำพูดทุกคำยกเว้นคำว่าขอโทษ

ทำไมคำขอโทษถึงหลุดออกมาจากปากข้าราชการไทยยากขนาดนี้ แม้จะทำถึงขั้นนี้จนโดนจับได้ ก็ยังไม่มีคำขอโทษสักคำ เหมือนตอนที่ #กองทัพอากาศ เอาพลทหารติด #โควิด19 ไปนั่งในห้องที่ไม่มีแม้แต่ฟูก อาหารก็แย่ พอเรื่องแดงมา มีแต่คำชี้แจง ไม่มีคำขอโทษ

พ่อแม่แอดสอนว่า ทำผิด แล้วขอโทษ คือคุณสมบัติของสุภาพบุรุษนะครับ ข้าราชการไทยจะลองนำไปใช้บ้างก็ได้ แอดไปขออนุญาตมาแล้ว พ่อแม่แอดไม่ว่า

และสุดท้าย อยากให้ประชาชนอย่างเราช่วยกันจับตา เพราะนอกจากกรมสารบรรณทหารและ อบจ.สกลนคร ที่ขอฉีด Moderna ฟรีให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และครอบครัวของตัวเองทั้ง ๆ ที่ไม่ควรจะมีสิทธิ์แล้ว เชื่อว่ายังมีอีกแน่นอน แค่เรายังไม่เจอเอกสารเท่านั้น

ดังนั้นเพื่อปกป้องสิทธิของประชาชนอย่างพวกเรา คงต้องช่วย ๆ กันจับตาและกดดัน ให้ Moderna ของกาชาด หรือแม้แต่ Pfizer 1.5 ล้านโดสที่ได้รับบริจาคมา ถึงมือบุคลากรการแพทย์ด่านหน้าจริง ๆ ไม่ใช่มีบางคนเนียนมาฉีด หรือผู้มีอำนาจกำลังแอบลดยอดฉีดให้ #บุคลากรการแพทย์ แบบที่แพทย์บางท่านออกมาแฉในแท็ก #เก็บไฟเซอร์ไว้ให้ใคร เพื่อกั๊กไว้ฉีดให้กับคนบางกลุ่ม

ช่วยกันนะครับประชาชน ช่วยกันบริหารประเทศ แล้วพวกเราจะพาประเทศไทยและประชาชนอย่างเรา ๆ รอดไปด้วยกัน ด้วยมือของประชาชนเองครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.