กองทัพบกบินส่งผู้ป่วยโควิดแล้ว กองทัพอากาศบินลำเลียงอุปกรณ์การแพทย์

กองทัพบกทำการบินส่งผู้ป่วยโควิดสีเขียวแล้วจำนวน 40 ราย โดยบิน 2 เที่ยว เที่ยวละ 20 ราย ไปส่งที่นครพรม เพื่อกลับเข้ารับการรักษาตัวที่ภูมิลำเนา ซึ่งหลังจากลงจอด มณฑลทหารบกที่ 210 ได้จัดรถมารับผู้ป่วยไปส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาของสาธารณสุขจังหวัดนครพนม และเส้นทางจังหวัดน่าน โดยนำผู้ป่วยจำนวน 24 คน เดินทางจาก ฝูงบินกองการบิน กรมการขนส่งทหารบก เขตดอนเมือง ไปยังปลายทางคือท่าอากาศยานน่านนคร และมีมณฑลทหารบกที่ 38 รับผู้ป่วยปลายทาง

โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า “การส่งผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่กรุงเทพต้องการเดินทางกลับไปยังภูมิลำเนาของตนเองทั่วประเทศ ที่ผ่านมากองทัพบกได้ดำเนินการโดยใช้รถยนต์เป็นพาหนะนำส่ง และในวันนี้ได้นำอากาศยานเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 มาใช้เพื่อจะเคลื่อนย้ายประชาชนไปยังภูมิลำเนาโดยมีเหตุผลที่ว่าประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ไกลๆถ้าเคลื่อนย้ายด้วยรถยนต์จะใช้เวลานานมากกองทัพบกจึงได้ใช้อากาศยานประเภทนี้เพื่อเป็นการประหยัดเวลาในการเดินทาง”

นอกจากนี้ ในวันนี้กองทัพบกยังได้จัดรถยนต์โดยสารขนาดใหญ่เดินทางไปส่งผู้ป่วยโควิดกลับภูมิลำเนาในพื้นที่ภาคเหนืออีก 3 จังหวัด อีก 136 คน ภายใต้การอำนวยการประสานการปฏิบัติของกองทัพภาคที่ 3 และกรมการขนส่งทหารบก คือ จังหวัดพิษณุโลก 96 คน, จังหวัดพิจิตร 33 คน และจังหวัดตาก 7 คน

ในส่วนของกองทัพอากาศ ได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบ ATR-72 ขนส่งเครื่องช่วยหายใจจำนวน 6 เครื่อง หน้ากาก N95 จำนวน 3 พันชิ้น ชุด PPE จำนวน 300 ชุด อุปกรณ์ชุดพัดลมกรองอนุภาคระดับสูง PAPR 3 เครื่อง ส่งมอบให้กับส่งมอบให้กับ โรงพยาบาลยะลา โรงพยาบาลปัตตานี และโรงพยาบาลนราธิวาส

สำหรับกองทัพอากาศได้จัดเตรียมเครื่องบินลำเลียง อาทิ C-130 หรือ ATR-72 ซึ่งขึ้นอยู่กับน้ำหนักและปริมาตรของอุปกรณ์ทางการแพทย์ พร้อมกำลังพลที่เกี่ยวข้องในการลำเลียงอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปส่งยังสถานพยาบาลในพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือมากกว่านั้นตามความจำเป็นเร่งด่วน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.