ไทยซื้อจรวด Javelin ไม่​เกี่ยวกับ​บริจาค​วัคซีนไฟเซอร์

โครงการ​ซื้อจรวดต่อสู้รถถัง FGM-184 Javelin นี้ตั้งงบมาตั้งแต่เดือนกันยายนปี 63 คือตอนที่รัฐสภาอนุมัติ พ.ร.บ. งบประมาณปี 64 ในตอนนั้นสหรัฐอเมริกายังวิจัยวัคซีนไม่เสร็จ​ และยังไม่ฉีดเข็มแรกด้วยซ้ำ เนื่องจากสหรัฐเพิ่งประกาศความสำเร็จของวัคซีน Pfizer และ Moderna และเริ่มฉีดวัคซีนในราวเดือนพฤศจิกายน 2563 และในตอนนั้นรัฐบาลไทยยังไม่มีข้อตกลงในการจัดซื้อวัคซีนจากที่ไหนในโลกยกเว้นจาก AstraZeneca/Siam Bioscience และไม่แสดงความต้องการในการจัดซื้อวัคซีนจากแหล่งอื่น โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา

ดังนั้นการซื้อนี้คือกองทัพอยากซื้อเองครับ สำนักงานเพื่อความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศและความมั่นคงหรือ DSCA เพิ่งแจ้งคองเกรสในตอนนี้ แปลว่า Letter of Intent หรือจดหมายแสดงความต้องการจัดหาจรวด Javelin จากกองทัพบกเพิ่งส่งออกไปหา JUSMAG ไม่กี่เดือนนี่เอง ในทางกลับกัน สหรัฐเพิ่งประกาศบริจาควัคซีนไปไม่เดือนมิถุนายนจำนวน 80 ล้านโดสให้กับหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งส่วนมากไม่ใช่ประเทศที่ซื้ออาวุธจากสหรัฐ และกว่ารัฐบาลไทยจะเจรจาเสร็จ กว่าคณะรัฐมนตรีจะอนุมัติรับบริจาค วัคซีนจึงเพิ่งมา

เทียบกับอาวุธจีน ในกรณีของเรือดำน้ำหรือเรือยกพลขึ้นบก (LPD) โครงการเหล่านี้ลงนามในสัญญาก่อนโควิดด้วยซ้ำ ถ้าการซื้ออาวุธของไทยเกี่ยวกับวัคซีนจริง ๆ เรือดำน้ำลำที่ 2-3 ควรต้องผ่านสภาและอนุมัติให้ซื้อแล้ว เพราะจีนบริจาคชิโนแวคให้ตั้งแต่เดือน กุมพาพันธ์ 64 และยังบริจาคและขายวัคซีนให้กับประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น กรณีนี้แค่จังหวะมันพอดีกันเท่านั้น อย่าไปโยงกัน เพราะอีกไม่นานอาจจะมีการจัดซื้อปืนใหญ่ M777 หรือการส่งมอบยานเกราะ Stryker หรือการเปิดตัวเครื่องบินฝึก T-6 แล้วจะถูกโยงว่าเกี่ยวกับวัคซีนอีก ทั้งที่บางโครงการ ตั้งมาก่อนเกิดโควิดด้วยซ้ำ


เราไม่ได้บอกว่าการทูตวัคซีนหรือ Vaccine Diplomacy นั้นไม่มีอยู่จริง การทูตวัคซีนมีอยู่จริงแน่นอน โดยเริ่มที่จีนและตามมาด้วยสหรัฐ เรากำลังบอกว่าการซื้ออาวุธของรัฐบาลไทยไม่เกี่ยวกับการทูตวัคซีน เพราะรัฐบาลไทยไม่ได้ทำข้อตกลงกันให้มันเกี่ยวข้องกัน

การทูตวัคซีนนั้นมีอยู่จริง แค่รัฐบาลไทยไม่ได้ใช้สิ่งนี้ให้เกิดประโยชน์ โดยเฉพาะถ้าจะซื้ออาวุธ ก็ควรเจรจาให้มีการบริจาคหรือขายวัคซีนเร่งด่วนให้

ถ้ารัฐบาลมีกลยุทธ์และมีเทคนิคในการซื้อขายพอก็สามารถเจรจาได้ เช่นถ้าเจรจาว่าไทยขอซื้อเรือรบ รถถัง หรือเครื่องบินรบจากสหรัฐจำนวนหนึ่ง และขอให้สหรัฐแถมเป็นวัคซีนให้ก็ทำได้ และก็ควรเป็นสิ่งที่รัฐบาลไทยจะต้องทำด้วยซ้ำ

แต่เรากำลังพูดว่า การซื้ออาวุธที่ผ่านมา รัฐบาลหรือกองทัพไทยไม่ได้ยกเรื่องวัคซีนเป็นข้ออ้างหรือข้อเจรจาให้สหรัฐหรือจีนส่งมอบวัคซีนให้กับไทยเลย เพราะถ้ารัฐบาลไทยเจรจาซื้ออาวุธแล้วเจรจาให้ผู้ผลิตอย่างสหรัฐส่งมอบหรือขายวัคซีนเร่งด่วนให้ ก็คงจะไม่มีคำพูด (ที่ไม่เป็นความจริง) จากแพทย์หรือบุคลากรใน ศบค. ที่มักจะชอบพูดว่าสหรัฐไม่ขายวัคซีนให้ หรือที่ไม่ซื้อวัคซีน mRNA เพราะกว่าจะขายก็ต้องรอสองสามไตรมาส ตอนนั้นวัคซีนก็เต็มแขนคนไทยแล้วแน่นอน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.