รัฐบาลอัฟกานิสถานล่มสลาย ตาลีบันเข้าปกครองประเทศ

หลายร้อยปีที่ผ่านมา นี่เป็นอีกครั้งที่กรุงคาบูลเปลี่ยนมือผู้ปกครอง ในครั้งนี้กลับเป็นผู้ปกครองที่คุ้นเคยคือกลุ่มตาลีบัน แม้ว่าจะมีความพยายามของสหรัฐในการขอให้ตาลีบันยับยั้งการเข้ายึดกรุงคาบูลไว้ก่อน แต่การที่ประธานาธิบดีอัฟกานิสถานหนีออกนอกประเทศไปแล้ว ทำให้กลุ่มตาลีบันตัดสินใจสั่งให้นักรบเข้ากรุงคาบูลและผู้นำของตาลีบันเข้าสู่ทำเนียบประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน และชักธงตาลีบันขึ้นสู่ยอดเสาในที่สุด

สถานทูตชาติตะวันตกหลายแห่ง รวมถึงสหรัฐ แคนาดา และเยรอมนีต่างอพยพเจ้าหน้าที่ทางการทูตออกไปหมดแล้ว ส่วนรัสเซียยืนยันว่าจะไม่อพยพทูตออกจากอัฟกานิสถาน และจะเจรจากับกลุ่มตาลีบันให้รับรองความปลอดภัยของทูตของตน ทางด้านตาลีบันได้ออกมายืนยันว่าเจ้าหน้าที่การทูตของต่างชาติไม่ใช่เป้าหมายทางทหาร และจะได้รับการคุ้มครองดูแลเป็นอย่างดี

ที่ท่าอากาศยานกรุงคาบูล มีประชาชนจำนวนมากที่ต้องการอพยพออกนอกประเทศมารอที่ท่าอากาศยาน โดยแถลงการณ์ร่วมของกว่า 60 ประเทศทั่วโลก (ไม่มีประเทศไทย) ออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายรับรองความปลอดภัยให้กับประชาชนที่ต้องการอพยพออกจากอัฟกานิสถาน ในขณะที่ตาลีบันต้องการให้ประชาชนชาวอัฟกานิสถานอยู่ช่วยกันพัฒนาประเทศหลังจากจบสงครามในรอบนี้

A. U.S. Black Hawk military helicopter flies over the city of Kabul, Afghanistan, Sunday, Aug. 15, 2021. Taliban fighters entered the outskirts of the Afghan capital on Sunday and said they were awaiting a “peaceful transfer” of the city after promising not to take it by force, but amid the uncertainty panicked workers fled government offices and helicopters landed at the U.S. Embassy. (AP Photo/Rahmat Gul)

ตาลีบันเอาชนะได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่เดือน โดยมีการวิเคราะห์กันว่ากองทัพอัฟกานิสถานขาดเสถียรภาพ มีปัญหาการคอร์รัปชั่นสูงและการหนีทัพสูง ในหลายพื้นที่เมื่อสถานการณ์โน้มเอียงไปยังทิศทางที่ว่าตาลีบันจะสามารถเอาชนะได้ กองทัพอัฟกานิสถานก็ขอยอมแพ้หรือหนีทัพออกไป

ตอนนี้ตาลีบันกำลังจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งโฆษกตาลีบันกล่าวว่าจะมีคนจากนอกกลุ่มตาลีบันเข้ามาร่วมรัฐบาลด้วย ถือเป็นความพยายามในการสร้างเสถียรภาพของรัฐบาลอัฟกานิสถาน และประกาศว่าทหารของกองทัพอัฟกานิสถานที่มอบอาวุธและขอเข้าร่วมกับตาลีบันจะได้รับการอภัยโทษ ซึ่งตาลีบันเข้าควบคุมฐานทัพของกองทัพอัฟกานิสถานไว้ทั้งหมดแล้ว โดยปรากฏภาพของนักรบตาลีบันกับอาวุธที่ทันสมัยอย่างเฮลิคอปเตอร์โจมตีหรือเครื่องบินโจมตีของกองทัพอัฟกานิสถานเมื่อไม่กี่วันก่อน

นักรบตาลีบันกับเครื่องบินโจมตี A-29 Super Tucano

คาดว่าประธานาธิบดีคนใหมของอัฟกานิสถานจะเป็นนายมุลลาห์ อับดุล กานี บาราดาร์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในสมัยแรกที่ตาลีบันปกครองประเทศ หลังจากตาลีบันล่มสลาย บาราดอร์ก็ยังเคลื่อนไหวต่อต้านสหรัฐ ทำสงครามกับ ISIS และถูกจับกุมตัวได้โดยทางการปากีสถานก่อนถูกปล่อยตัวในปี 2018 และได้กลายมาเป็นผู้นำกลุ่มตาลีบันที่เป็นตัวแทนเจรจาสันติภาพและลงนามข้อตกลงสันติภาพกับสหรัฐในที่สุด

นอกจากนั้น กองทัพสหรัฐประกาศว่าจะเข้าควบคุมการจัดการจราจรทางอากาศในท่าอากาศยานกรุงคาบูลเพื่อรับมือกับเที่ยวบินจำนวนมากที่เกิดขึ้นจากการอพยพทั้งชาวอเมริกัน ชาติตะวันตก และชาวอัฟกานิสถานที่ทำงานให้กับชาติตะวันตกออกจากอัฟกานิสถาน โดยนอกจากชาวอัฟกานิสถานจำนวน 2 พันคนที่อพยพไปยังสหรัฐอเมริกาแล้ว สหรัฐอเมริกากำลังทำข้อตกลงกับการ์ตาเพื่อให้ที่พักพิงชั่วคราวแก่ชาวอัฟกานิสถานและครอบครัวที่ทำงานให้ชาติตะวันตกในการ์ตาร์ด้วย

ตอนนี้สหรัฐมีทหารในอัฟกานิสถาน 3 พันนาย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐได้อนุมัติให้ส่งทหารเข้าไปอีก 1 พันนายจากกองพลส่งทางอากาศที่ 82 ที่เดินทางเข้าไปจากคูเวตเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยในท่าอากาศยานคาบูลร่วมกับกองทัพตุรกี และแจ้งเตือนกลุ่มตาลีบันว่าการพยายามโจมตีกองกำลังของสหรัฐจะได้รับการตอบโต้อย่างรุนแรง แต่แม้ว่าจะมีเหตุการณ์เล็กน้อยรอบ ๆ ท่าอากาศยาน ณ ตอนนี้ยังไม่มีการโจมตีต่อทหารสหรัฐแต่อย่างใด โดยสหรัฐกำลังเพิ่มขีดความสามารถในการอพยพคนออกจากอัฟกานิสถานให้ได้ถึง 5 พันคนต่อวัน


การล่มสลายของรัฐบาลอัฟกานิสถานในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของสหรัฐและชาติตะวันตกในการจัดตั้งรัฐบาลที่ตนเองสนับสนุนและมีเสถียรภาพ ซึ่งเสมือนฉายภาพซ้ำความล้มเหลวของโซเวียตในการพยายามจัดตั้งรัฐบาลที่ตนเองสนับสนุน และยังเป็นการตอบย้ำว่าอัฟกานิสถานคือสนามรบปราบเซียน ที่เป็นหลุมศพของอาณาจักรต่าง ๆ เช่นเดิม

หลังจากนี้จะต้องจับตาว่า รัฐบาลตาลีบันจะมีเสถียรภาพหรือไม่ โดยเฉพาะประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนและสิทธิสตรี ที่ต้องไม่ปฎิเสธว่าตาลีบันบิดเบือนคำสอนของศาสนาอิสลาม โดยเฉพาะการละเมิดสิทธิสตรี การสั่งห้ามไม่ให้สตรีทำงานหรือเรียนหนังสือ การแบนสื่อบันเทิงต่าง ๆ

รวมถึงตาลีบันจะสามารถทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับสหรัฐ รัสเซีย และจีนว่าจะยกเลิกการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายได้สำเร็จหรือไม่ รวมถึงบทบาทของจีนที่ตาลีบันต้องการให้จีนเข้ามาลงทุนในอัฟกานิสถานว่ามีมากน้อยแค่ไหน และจีนจะมีบทบาทในการสนับสนุนตาลีบันอย่างไรในเวทีโลกต่อไป

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.