ทหารอเมริกันตายแล้ว 13 นาย คาดพลเรือนตาย 90 บาดเจ็บ 150 ISIS-K ประกาศว่าอยู่เบื้องหลังการระเบิดสนามบินคาบูล

เหตุระเบิดคาบูลเมื่อวานนี้ทำให้เป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดของสหรัฐในปีนี้ โดยเหตุระเบิด 3 ครั้งเกิดขึ้น ณ ประตู Abbey ที่สนามบินคาบูล อีกเหตุการณ์หนึ่งที่โรงแรม Baron และอีกครั้งซึ่งเป็นการที่รถของตาลีบันขับผ่านระเบิด IED ซึ่งรวมแล้วทั้งหมดมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 90 คน บาดเจ็บ 150 คน โดยเป็นทหารสหรัฐจำนวน 13 คน ในจำนวนนี้มีเสนารักษ์ด้วย 1 คน ทั้งหมดนี้กลุ่ม ISIS-K ประกาศว่าเป็นฝีมือของพวกเขา

นอกจากนั้นกระทรวงกลาโหมของสหรัฐยังยืนยันด้วยว่ามีการยิงเครื่องบินของสหรัฐที่บินขึ้นจากท่าอากาศยานคาบูลด้วยปืนอีกด้วย แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

เมื่อหลายวันก่อน สหรัฐและประเทศตะวันตกได้ออกมาประกาศเตือนว่าพบวามเคลื่อนไหวและอาจเกิดการโจมตีต่อสนามบินคาบูลโดยกลุ่ม ISIS-K ซึ่งทำให้มีการเพิ่มกำลังทหารในการดูแลสนามบิน รวมถึงเมื่อสองวันก่อน สถานทูตสหรัฐประจำอัฟกานิสถานได้ออกประกาศด่วน ให้พลเมืองสหรัฐหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังประตูสนามบินคือ Abbey Gate, East Gate, และ North Gate เพราะมีข้อมูลที่เชื่อได้ว่าจะเกิดการโจมตีที่บริเวณดังแล้ว และการโจมตีก็เกิดขึ้นจริง ๆ ที่ประตู Abbey

ทั้งสหรัฐและตาลีบันต่างออกมาประณามการโจมตีที่เกิดขึ้น ซึ่งกลุ่ม ISIS-K เป็นศัตรูกับทั้งชาติตะวันตกและตาลีบัน

ISIS-K หรือกลุ่ม ISIS ในภูมิภาคโคราซานเป็นกลุ่มย่อยของ ISIS ที่เกิดขึ้นจากอดีตสมาชิกตาลีบันและผู้นำหัวรุนแรงอื่น ๆ ซึ่งมองว่าตาลีบันละทิ้งอุดมการณ์จีฮัดและอิสลาม โดยมีพื้นที่ปฏิบัติการอยู่ในอัฟกานิสถานและปากีสถาน และมีประวัติการปฏิบัติการที่โหดร้าย รวมถึงการสังหารผู้หญิงและเด็กในโรงพยาบาล ซึ่งคาดว่าจะมีสมาชิกราว 1 พันคน แต่ถือว่าลดลงจากจำนวนสูงสุดที่เกือบ 3 พันคน และมีผู้นำหลายคนถูกสังหาร เนื่องจากถูกโจมตีจากทั้งสหรัฐ กองทัพอัฟกานิสถาน และตาลีบัน และคาดว่าศักยภาพของกลุ่มลดลงไปพอสมควรจนสามารถปฏิบัติการได้เพียงในอัฟกานิสถานบางจุดเท่านั้น แต่การโจมตีสนามบินคาบูลในครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นการโจมตีที่ประสบความสำเร็จที่สุดครั้งหนึ่งของ ISIS-K

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.