ทหารสหรัฐคนสุดท้ายออกจากอัฟกานิสถาน ปิดฉากสงคราม 20 ปีของสหรัฐ

ทหารสหรัฐคนสุดท้ายออกจากอัฟกานิสถานแล้ว ซึ่งก็คือพลตรีคริส โดนาโฮล ผู้บังคับการกองพลส่งทางอากาศที่ 82 ซึ่งเดินขึ้นเครื่องบินลำเลียงแบบ C-17 เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2564 ถือเป็นการปิดฉากสงคราม 20 ปีของสหรัฐที่เกิดขึ้นหลังจาก Operation Enduring Freedom หลังเหตุการณ์ 9/11 และเป็นการถอนทหารตามข้อตกลงที่สหรัฐลงนามกับตาลีบันในวันที่ 20 กุมพาพันธ์ 2563 ในการถอนทหารภายในวันที่ 31 สิงหาคม แลกกับการที่ตาลีบันจะต้องไม่สนับสนุนการก่อการร้าย

และในการอพยพทหารและพลเรือนทั้งชาวอเมริกันและชาวอัฟกันภายใต้ Operation Allies Refuge นั้น ถือเป็นภารกิจการอพยพทางอากาศที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ โดยเป็นการอพยพชาวอเมริกัน ชาติพันธมิตร และชาวอัฟกันมากกว่า 120,000 คน

ทั้งนี้ สหรัฐได้ออกแถลงการณ์ร่วมกับอีก 97 ประเทศว่าได้บรรลุข้อตกลงกับ #ตาลีบัน ในการอนุญาตให้ชาวอัฟกันที่ต้องการออกนอกประเทศสามารถเดินทางออกได้หลังจากวันที่ 31 สิงหาคม 2564

ในวันพรุ่งนี้ ประธานาธิบดีไบเดนจะแถลงข่าวเกี่ยวกับการยุติสงครามอีกครั้ง แต่เขาได้ออกแถลงการณ์ขอบคุณทหารสหรัฐทุกคนที่ปฏิบัติภารกิจที่เสี่ยงภัยในอัฟกานิสถานได้ตามกำหนด และเขาจะให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศทำการประสานงานกับพันธมิตรและคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเพื่อเปิดท่าอากาศยานให้กับชาวอัฟกันที่ต้องการออกจากอัฟกานิสถานต่อจากนี้ และเขาขอขอบคุณทหารและนักการทูตทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ที่เสี่ยงอันตรายในการอพยพคนออกจากอัฟกานิสถาน ขอบคุณอาสาสมัครและอดีตทหารที่ช่วยระบุตัวตนของชาวอัฟกันที่ต้องการอพยพและนำทางพวกเขามายังสนามบิน รวมถึงของแสดงความอาลัยต่อทหารสหรัฐ 13 คนที่เสียชีวิตจากการวางระเบิดในกรุงคาบูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.