ผบ.ทอ. แถลงนโยบาย ตั้งคณะทำงาน 14 คณะ เปรยอยากได้ F-35 แต่ไม่ใช่เร็ว ๆ นี้

วันนี้ผู้บัญชาการทหารอากาศคนใหม่คือ พลอากาศเอกนภาเดช ธูปะเตมีย์ ได้จัดกิจกรรมแถลงนโยบายแก่กำลังพล รวมถึงมีการประกาศตั้งคณะกรรมการใหม่หลายคณะกรรมการ เพื่อดำเนินงานในอีก 1 ปีข้างหน้านี้

ผู้บัญชาการทหารอากาศคนใหม่ยอมรับเรื่องรายชื่อตกหล่นของบุคลากรในโรงพยาบาลภูมิพล บอกว่าแม้ความผิดพลาดจะเกิดจากระบบ แต่ก็ถือว่ากองทัพอากาศดูแลกำลังพลไม่ดี ตรงนี้ต้องไปแก้ไข แต่สำหรับบุคลากรที่ออกมาเรียกร้อง แม้ว่าจะเรียกร้องสำเร็จและชนะ แต่ก็ถือว่าทำให้กองทัพอากาศเสียหาย อยากให้ลองคิดถึงอีกด้านของเหรียญว่ามีผลกระทบอย่างไรกับกองทัพอากาศบ้าง เพราะกองทัพอากาศมีบุญคุณอย่างล้นเหลือ ให้งาน ให้เงินเดือน ให้ชื่อเสียงเกียรติยศ

ในส่วนของกำลังรบนั้น ผู้บัญชาการทหารอากาศกล่าวว่าไม่ค่อยห่วง เพราะถือว่ามีคุณภาพดีอยู่แล้ว แต่อยากปรับปรุงการฝึกของศิษย์การบิน เพราะใช้เครื่องบินเก่าที่ตนเองเคยบินสมัยเป็นศิษย์การบิน รวมถึงการฝึกร่วมและผสม ควรปรับปรุงเพื่อให้มีคุณภาพดีขึ้น และช่วยกันดูระบบเรดาร์และระบบควบคุมและบังคับบัญชาว่าจะปรับปรุงอะไรได้บ้าง

ผู้บัญชาการทหารอากาศได้ประกาศแต่งตั้งคณะทำงานใหม่อีก 14 คณะเพื่อทำงานในหลายส่วน โดยมีคณะทำงานที่น่าสนในเช่น คณะทำงานการใช้งาน UAV เพื่อดูว่าจะเอาไปทำอะไรได้บ้าง ถ้าเหมาะสมแล้วก็ใช้ต่อไป ถ้ายังไม่เหมาะสมก็ปรับปรุงอย่างไรได้บ้าง โดยเน้นที่งานด้านยุทธการ คณะทำงานการฝึกศิษย์การบินและเครื่อง LIFT เพื่อปรับปรุงการฝึกศิษย์การบินให้เข้มข้นและทันสมัย คณะทำงานทหารและข้าราชการหญิง เพราะกองทัพอากาศใช้งานทหารอากาศหญิงไม่คุ้มค่า มีความสำคัญน้อย เพื่อจะได้ยกระดับคุณค่าและคุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องกับข้าราชการหญิงให้มีกำลังใจและอยู่ในกองทัพอากาศ

คณะทำงาน Multi-Domain Operation Center เพื่อศึกษาการทำ Multi-Domain Operation Center มาทดแทน Air Opearation Center หรือ ศปก.ทอ.ในปัจจุบัน และคณะทำงานเสนอแนะแนวทางการพัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลทางยุทธวิธี เพราะมีความสำคัญ ให้ไปช่วยหาวิธีว่ากองทัพอากาศจะมีระบบ Link ที่มีอิสระได้อย่างไร

ในโอกาสนี้ผู้บัญชาการทหารอากาศได้จัดการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน TAF จึงขอสรุปคำพูดบางส่วนของผู้บัญชาการทหารอากาศมาให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ


4 – 5 ปีก่อนคุณพ่อคือ พลอากาศเอกประพันธ์ ธูปะเตมีย์ บอกว่ากองทัพอากาศน่าจะคิดถึงการมีเครื่องที่ดีขึ้นในปัจจุบัน เครื่องบินที่น่าสนใจคือ F-35 ถ้ามีงบประมาณที่จะดูแลได้ ถ้าได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและประชาชน ตรงนี้ไม่ได้คิดว่าเป็นการเตรียมกำลังเพื่อทหารอากาศ แต่เป็นเพื่อประเทศและประชาชน ถ้าได้รับการสนับสนุนก็จะทำอะไรต่าง ๆ ได้

เครืองบินของกองทัพอากาศในปัจจุบันมันก็ทันสมัยในยุคนี้ แต่ผ่านไปอีกไม่กี่ปีก็จะล้าสมัย ก็ควรจะคิดว่าจะจัดหาเครื่องบินที่ทันสมัยมากขึ้นตั้งแต่ตอนนี้ แต่ก็เกรงว่าถ้าเราเสนอขึ้นไป ผู้ที่ไม่เข้าใจก็จะเกิดการต่อต้าน ซึ่งจะส่งผลให้รวนกันไปหมด แต่เชื่อว่ายุคนี้อาจจะเป็นยุคเริ่มคิด คงยังไม่ได้จัดหา แต่นายทหารอากาศท่านอื่นที่จะมาเป็นแทนก็อาจมีจังหวะที่ดีที่จะเสนอความคิดในยุคที่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนและได้งบประมาณเพียงพอที่จะมีเครื่องบินที่ก้าวข้ามยุคสมัยไปใช้ได้อีกนานหลายสิบปี

ในยุคที่พ่อซื้อ F-16 เป็นยุคที่ประเทศเจอภัยคุกคาม จึงต้องจัดหาเครื่องบิน มีเครื่องเสนอตัวมา 4 แบบคือ F-16, F-20, Mirage, และ Tornado สองแบบหลังไม่ได้รับความสนใจจากองทัพาอากศ เพราะ Tornado เป็นเครื่องโจมตี ส่วน Mirage นั้น กองทัพอากาศไม่คุ้นกับระบบฝรั่งเศส

F-16 กับ F-20 นั้น F-20 เหมือนเป็น Super F-5 และเราใช้ F-5 เราคุ้นเคย ผู้ผลิตในยุคนั้นก็สนับสนุนรัฐบาลสหรัฐพอดี รัฐบาลสหรัฐก็เชียร์ F-20 นักวิชาการในประเทศก็เชียร์ ดูแล้วมันก็ดีกว่า แต่พ่อตัดสินใจเลือก F-16 ก็เกิดการต่อต้านอย่างกว้างขวาง ในที่สุดสื่อมวลชนก็เห็นจังหวะที่ดี เชิญนักวิชาการและพ่อมาร่วมกันพูดคุยออกทีวีให้ประชาชนได้รับทราบ ตัวเองนั่งดูทีวีและจำได้ว่านักวิชาการพูดดีมากและให้เหตุผลที่ดีว่ากองทัพอากาศควรจะเลือก F-20 แต่พ่อบอกว่าท่านยอมรับทุกอย่างที่นักวิชาการและประชาชนให้ความเห็น และเห็นด้วย F-20 เป็นเครื่องบินที่ดี มีความทันสมัย สร้างโดยบริษัทที่ทำ F-5 ที่คุ้นเคย นักบินไม่ต้องเปลี่ยนแปลงมาก ระบบซ่อมบำรุงก็ใช้ทดแทนกันได้ รัฐบาลสหรัฐก็สนับสนุน ในขณะที่ไม่สนับสนุน F-16 แต่กองทัพอากาศเป็นกองทัพขนาดเล็ก มีงบประมาณจำกัด และเราต้องใช้งบอันจำกัดนี้ให้คุ้มค่าที่สุด ถ้าท่านเป็นผม ท่านจะเลือกใช้งบอันจำกัดนี้เพื่อซื้อเครื่องบินที่บอกว่าดีอยู่ในกระดาษหรือซื้อเครื่องบินที่พิสูจน์แล้วในการสงครามว่ามันดีจริง

คำตอบนี้จึงสร้างความกระจ่างว่า บางครั้งต้องเลือกของดีและไม่เสี่ยงเลือกของที่เขาบอกว่าดี ต่อมา F-20 ต้นแบบตกไปสอง ถ้าเราตัดสินใจผิดในยุคนั้น เราก็อาจจะไม่มีเครื่องบินรบที่ทันสมัยและใช้งานได้นานมาจนถึงวันนี้

แต่เรื่องซื้อเครื่องบินนั้นเพิ่งคิด ยังไม่ได้ตั้งกรรมการหรือพิจารณา แต่เดี๋ยวจะมานั่งคุยกันว่าเราควรจะมีหรือก้าวข้าม Gen ปกติไปสู่ Gen ใหม่ไหม ถ้าทุกคนเข้าใจถึงความสำคัญว่ากองทัพอากาศแพ้ไม่ได้ ถ้ากำลังทางอากาศแพ้แปลว่าสงครามแพ้ เครื่องบินที่ไม่มีคุณภาพจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย เครื่องบินที่มีประโยชน์จะเป็นเครื่องบินที่มีคุณภาพเท่านั้น แต่ต้องมีความเข้าใจร่วมกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.