R V Connex บริษัทไทยหนึ่งเดียวใน Dubai Airshow กับการเปิดตัวต่อตลาดและอุตสาหกรรมป้องกันประเทศในระดับโลก

Dubai Airshow กำลังจัดขึ้นอยู่ในขณะนี้ ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งถือเป็นแอร์โชว์ขนาดใหญ่ที่จัดขึ้นอีกครั้งในยุคโควิด-19 ซึ่งทำให้ตลาดการบินและการทหารกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะในตะวันออกกลาง

ภายในงานแอร์โชว์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกครั้งนี้ มีบริษัทของคนไทยหนึ่งเดียวที่ได้เข้าร่วมจัดแสดงในงานคือ R V Connex ซึ่งเข้าร่วมในส่วนของ Space Forum ที่เป็นพื้นที่ของบริษัทด้านอวกาศอื่น ๆ ทั่วโลก

คุณพีรพล ตระกูลช่าง กรรมการผู้จัดการของ R V Connex เล่าให้ TAF ฟังว่า

“การมาร่วมงาน Dubai Airshow ในครั้งนี้ต้องการสองอย่าง อย่างแรกคือต้องการให้คนรู้จักประเทศไทยในอีกแง่มุมหนึ่ง เป็นแง่มุมขีดความสามารถในแวดวงอุตสาหกรรมการบินและการป้องกันประเทศ นอกจากประเทศไทยจะเป็นเมืองท่องเที่ยว ผู้คนเป็นมิตร มีพืชผลทางการเกษตรทีเป็นที่รู้จักแล้ว เรายังมีเทคโนโลยีทางการบินและทางทหารที่พัฒนาขึ้นเองในระดับที่หลาย ๆ ประเทศอาจจะยังทำไม่ได้ อีกอย่างหนึ่งก็คืออยากได้ยินจากผู้ร่วมงานและบริษัทในแวดวงจากทั่วโลกว่า สิ่งที่ R V Connex ทำในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเราคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ใช่หรือเป็นหนทางที่ถูกต้องนั้น คนอื่นมีความเห็นว่าอย่างไร”

คาดว่าตลอด 4 วันจะมีผู้เข้าร่วมงานเกือบ 9 หมื่นคนจากทั่วโลก พร้อมทั้งตัวแทนของหน่วยงานภาครัฐ กองทัพ และการบินทั่วโลกกว่า 314 หน่วยงาน พร้อมอากาศยานจัดแสดงอีกกว่า 160 ลำ ซึ่งการร่วมงานแอร์โชว์ถือเป็นโอกาสดีสำหรับบริษัทในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องที่จะได้เปิดตัวต่อตลาดต่างประเทศ รวมถึงเพิ่มเครือข่ายความร่วมมือกับบริษัทต่าง ๆ ทั่วโลก

“Textron Aviation ได้รับสัญญาในการส่งมอบเครื่องบินฝึก T-6 และเครื่องบินโจมตี AT-6 ให้กับกองทัพอากาศไทย และได้คัดเลือกให้ R V Connex ทำการผลิตระบบสายไฟและสายสัญญาณให้กับเครื่อง ซึ่ง Textron เองก็มาออกงานที่ Dubai Airshow ด้วย ทำให้เป็นโอกาสที่บริษัทอื่น ๆ ได้ทราบถึงขีดความสามารถในการผลิตของเรา”

งานนี้มีคนมาแวะที่บูทเราเยอะมาก ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ส่วนใหญ่มักถามว่า R V Connex เป็นบริษัทสัญชาติอะไร เพราะมักจะเข้าใจว่าเราเป็นบริษัทจีน เมื่อทราบว่าเราสัญชาติไทยก็แปลกใจและชื่นชมว่าประเทศไทยทำได้ขนาดนี้และมีมาตรฐานที่เป็นสากล ประเทศของเขาพยายามทำนานแล้วยังไม่สำเร็จเลย ถือเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจ และชื่นชมในความสำเร็จ อีกความตั้งใจหนึ่งของ R V Connex คืออยากมาดูว่า ประเทศอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่รัฐบาลสนับสนุนอุตสาหกรรมป้องกันประเทศอย่างจริงจัง และเค้าทำสำเร็จเค้ามีแนวคิดอย่างไร เค้าปฏิบัติอย่างไร”

“เราได้พูดคุยกับบริษัทชั้นนำทั่วโลกหลายบริษัทเพื่อหาเครือข่ายและหาโมเดลธุรกิจที่จะร่วมมือกันได้ และมีโอกาสใหม่ ๆ สำหรับ R V Connex ในต่างประเทศเกิดขึ้นหลายอย่างที่นี่ ซึ่งก็คงต้องดูกันต่อไปว่า R V Connex จะสามารถเติบโตในต่างประเทศได้มากขนาดไหน ในวันที่เราต้องการลดความเสี่ยงในการพึ่งพาตลาดในประเทศแต่เพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณกองทัพอากาศไทย และ บริษัท Textron Aviation ที่ทำให้เราได้รับการยอมรับในตลาดสากล” คุณพีรพลกล่าว

แม้ว่าเราจะรู้จัก R V Connex ในฐานผู้ผลิต UAV ผู้ผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน และ Software ด้านการบินต่าง ๆ แต่ในงานนี้ R V Connex มาอยู่ในส่วนของ Space Forum ร่วมกับบริษัทด้านอวกาศชั้นนำอื่น ๆ ซึ่งคุณพีรพลกล่าวถึงเหตุผลว่า

“เราคิดว่าสิ่งที่เราพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานครน่าจะเป็นอะไรที่เป็นช่องว่างอยู่ เนื่องจากเกือบทุกบริษัทที่อยู่ใน Space Industry จะทำดาวเทียมกัน ซึ่ง R V Connex คงไม่ไปแข่งกับเขา แต่เราไปดูปัญหาทางฝั่งผู้ใช้แทน เพราะคำถามคือ มีดาวเทียมแล้ว ได้ภาพถ่ายมาเยอะแยะแล้วเราจะใช้ประโยชน์สูงสุดจากข้อมูลมหาศาลนั้นได้อย่างไร เช่นที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เรามีดาวเทียมถ่ายภาพ เราซื้อภาพจากดาวเทียมจากต่างประเทศมานานแล้วด้วย ใช้ประโยชน์จากมันได้เต็มที่แล้วหรือยัง ผมว่ามีหลายประเทศก็มีปัญหานี้เหมือนกัน เราจึงลองมาเสนอโซลูชั่นในการใช้ประโยชน์จากข้อมูลดาวเทียมเหล่านี้ให้มากที่สุด”

Dubai Airshow จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-18 พฤศจิกายน 2564 ที่ นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ภาพถ่ายในงานขอขอบคุณ hflight.net พันธมิตรของเราที่ไปร่วมงานในครั้งนี้ ทุกท่านสามารถชมภาพบรรยากาศภายในงาน รวมถึงการแสดงการบิน และไฮไลต์ของงานคือการเปิดตัว Boeing 777X รุ่นใหม่ในงานแอร์โชว์เป็นครั้งแรกได้ที่เว็บไซต์และเพจของ hflight ครับ

โพสนี้ที่เพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.