หยุดการละเมิดสิทธิกำลังพล เลิกคิดว่านี่คือเรื่องธรรมดา เพราะไม่มีการละเมิดสิทธิที่ไหนควรถูกยอมรับได้ แม้แต่ในกองทัพ

จากข่าวสัปดาห์ตรวจน้ำ ที่มีภาพที่คาดว่าจะเป็นค่ายทหารสั่งให้กำลังพลสำเร็จความใคร่พร้อมกัน 168 นาย ที่คุณ Princess Hinghoi นำมาเผยแพร่

วันนี้มีข่าวว่า โฆษกกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ใครเป็นผู้สั่งการ ถ้าเกิดขึ้นจริงก็ให้ลงโทษผู้สั่งการ โดยยืนยันว่ากระทรวงกลาโหมไม่มีนโยบายล่วงละเมิดทางเพศทหาร

ซึ่งเราคงต้องรอผลการตรวจสอบต่อไปว่า จะมีการตรวจสอบพบข้อเท็จจริงหรือไม่ และถ้าพบ จะมีการลงโทษไหม

ระหว่างรอ เราเลยอยากมาถามว่า ใครเคยได้ยินเรื่องอะไรแบบนี้ หรือแม้แต่เจอเรื่องอะไรแบบนี้กับตัวเองบ้างไหมครับ? นำมาแบ่งปันกันบ้างก็ดีเหมือนกันครับ เผื่อจะได้รู้ว่ากรณีแบบนี้มีจริงไหม


จริง ๆ มันมีคำพูดอยู่ว่า กองทัพต้องผลิตทหารไว้เพื่อป้องกันประเทศ เพื่อรบในสงคราม สงครามเป็นสิ่งโหดร้าย การจะฝึกคนให้รบได้ ไม่สามารถฝึกโดยวิธีทั่ว ๆ ไปได้ ต้องมีวิธีเฉพาะสำหรับฝึก

ซึ่งอันนี้เราเห็นด้วยนะครับ การฝึกทหารมันต้องมีขั้นตอนและวิธีการเฉพาะ เพราะเรากำลังทำให้ทหารไปทำในสิ่งที่ขัดต่อสามัญสำนึกของมนุษย์ทั้งหมด เพราะมนุษย์มีสัญชาตญาณรักตัวกลัวตายอยู่แล้ว การที่เราจะให้ใครสักคนไปตายเพื่อสิ่งอื่นหรือคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเอง มันเป็นเรื่องยาก และจะฝึกแบบทั่ว ๆ ไปไม่ได้

แต่การจะสร้างทหารสักคน ก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะต้องเอาความเป็นมนุษย์ออกไปครับ

ประเทศมหาอำนาจที่รบชนะมากกว่าแพ้หลายประเทศก็มีกฎปกป้องสิทธิมนุษยชนและสิทธิความเป็นมนุษย์อยู่เสมอ พอไปรบก็ยังเห็นพวกเขารบชนะกันได้ ไม่ได้ทิ้งปืนวิ่งหนีแบบที่ใครเขาพูดกัน

เราไมได้บอกว่าประเทศเหล่านั้นไม่มีการละเมิดสิทธิ์ในกองทัพ แต่เราบอกว่าในประเทศเหล่านั้นมีกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนว่าการละเมิดสิทธิจะต้องไม่เกิดขึ้น และถ้าเกิดขึ้นจะต้องมีการลงโทษ ผู้บังคับบัญชาแสดงความจริงใจและจริงจังในการลดการละเมิดสิทธิ และแสดงให้เห็นว่าการละเมิดสิทธิแบบนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

ซึ่งยังต่างจากประเทศไทย ที่มักจะมีคนออกมาพูดว่า มันก็เรื่องธรรมดา สมัยผมก็มีโน้นนี่นั่น เรื่องจริงมีอะไรเยอะกว่านี้อีก ไม่ฝึกแบบนี้จะไปรบได้ยังไง สมัยผมโดนแบบนี้ รุ่นน้องก็ต้องโดนบ้างสิ ไม่งั้นมันก็ไม่ผ่านอะไรมาเหมือนผม บลา ๆ ๆ

ตรงนี้ต่างหากครับที่ต่าง เพราะสำหรับประเทศไทย มีคนจำนวนมากพร้อมจะมองว่าการละเมิดสิทธิเป็นเรื่องธรรมดา แถมซ้ำร้ายกว่านั้นคือ เป็นเรื่องที่ต้องทำ ไม่ทำกองทัพจะรบไม่ชนะ

ซึ่งจริง ๆ หลักฐานมันชัดเจนคือ ถ้าทำแบบนี้แล้วกองทัพเรารบที่ไหนก็ชนะ ป่านนี้ประเทศไทยเป็นมหาอำนาจ ยึดครองพื้นที่ได้เหมือนเจงกิส ข่านแล้วครับ

แต่ถ้าไม่ใช่ แปลว่ามันมีความผิดปกติอะไรบางอย่างในชุดความคิดนี้ครับ


เวลาเราถามว่า #ทหารมีไว้ทำไม เราก็อยากได้คำตอบว่า ทหารมีไว้ป้องกันประเทศ และเราจะดูแลทหารที่อาสาหรือแม้แต่ถูกเกณฑ์มาเพื่อป้องกันประเทศให้ดีที่สุด ให้สมที่พวกเขาเสียสละตัวเองมาทำงานที่เสี่ยงอันตราย

หรือกลับกัน เวลามีการเรียกร้องให้ #ยกเลิกเกณฑ์ทหาร มักจะมีเสียงค้านว่า การเกณฑ์ทหารนั้นจำเป็น เพราะทำให้เรามีทหารป้องกันประเทศ

แต่ถึงจะเกณฑ์ทหารไป ก็ใช่ว่าเราจะทำอะไรก็ได้กับทหารที่เราเกณฑ์ ซ้ำร้าย เราเกณฑ์ทหารมา เรายิ่งต้องดูแลให้ดีกว่ามาตรฐานทั่วไปด้วยซ้ำ เพราะเราบังคับเขามา เขาไม่ได้สมัครใจมา

จริง ๆ เรื่องสิทธิกำลังพลมันมากกว่าเกณฑ์ไม่เกณฑ์หรืออะไร เพราะไม่ว่าจะได้ทหารมายังไง สิทธิกำลังพลต้องได้รับการเคารพ ทหารแต่ละคนอาจมียศแตกต่างกัน พลทหารกับพลเอกอาจได้รับสวัสดิการหรือมีหน้าที่ต่างกัน อันนี้พอเข้าใจได้

แต่สิ่งที่ต้องเข้าใจใหม่ก็คือ พลทหารกับพลเอก ต้องได้รับการเคารพสิทธิเท่ากัน และไม่สามารถไปละเมิดสิทธิคนอื่นได้เหมือนกัน

ถ้าทำไม่ได้ ก็ยากที่คนจะมองกระทรวงกลาโหม จะมองกองทัพดี การที่คนมาเป็นทหารน้อยลงเรื่อย ๆ ทุกวันนี้ นอกจากเหตุผลอื่นใดแล้ว เหตุผลเรื่องภาพลักษณ์ของกองทัพและการดูแลสวัสดิภาพของกำลังพลก็ถือเป็นเหตุผลหนึ่ง

แก้ไขเถิดครับ เพราะถ้าแก้วันนี้ กองทัพยังแก้ได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าปล่อยไป และกาลเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ จนคนอื่นเขาบีบบังคับให้กองทัพแก้ เมื่อนั้นจะลำบาก และจะชอบหรือไม่ชอบ กองทัพก็บ่นลำบากแล้ว เพราะโอกาสที่กองทัพจะแก้ไขเองนั้นผ่านไปแล้วครับ

อ้อ และการแก้ไขนี่ คือการปรับปรุงสิทธิและป้องกันการละเมิดสิทธิของกำลังพลนะครับ ไม่ใช่แก้ไขด้วยการออกประกาศขู่ลงโทษหรือห้ามกำลังพลเล่นโซเชียลอีก (คล้าย ๆ กรณี #ไฟเซอร์ภูมิพล) แบบนั้นเขาไม่เรียกแก้ไขครับ แบบนี้เขาเรียกซุก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.