ลือ จีนมอบเรือดำน้ำมือสองให้เมียนมาร์

Social Media ของเมียนมาร์เผยแพร่ภาพที่อ้างว่าเป็นเรือดำน้ำชั้น Ming หรือ Type-035B ของกองทัพเรือจีนที่เดินทางมาถึงเมียนมาร์ โดยอ้างว่าเป็นเรือดำน้ำที่กองทัพจีนกำลังจะมอบให้เมียนมาร์ โดยอาจได้รับชื่อว่า UMS Minye Kyawhtin (ตามชื่อพระเจ้ามังกะยอดินแห่งราชวงศ์ตองอู) ซึ่งยังไม่มีข้อมูลยืนยัน ณ ตอนนี้ แต่ถ้าเป็นความจริง ก็จะเป็นเรือดำน้ำลำที่สองของกองทัพเรือเมียนมาร์ต่อจากเรือชั้น Kilo หรือ UMS Minye Theinkhathu ที่ได้รับมอบจากอินเดียเมื่อไม่กี่ปีก่อน

Type-035B เป็นเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้าของจีนซึ่งพัฒนามาจากเรือดำน้ำชั้น Type-033 หรือ Project 633 Romeo ของโซเวียต โดยรุ่นแรกประจำการในช่วงปี 1975 ส่วนรุ่น B ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดเริ่มประจำการในปี 2000 จนถึงปัจจุบัน โดยมีประจำการในกองทัพเรือจีนจำนวน 5 ลำ

ทั้งนี้ กองทัพเรือจีนได้มอบเรือดำน้ำมือสองให้กับประเทศอื่นเพื่อให้ความช่วยเหลือทางการทหาร โดยมอบเรือดำน้ำชั้น Type-035G ให้กับบังคลาเทศจำนวน 2 ลำ

Type-035B ซึ่งเป็นรุ่นใหม่กว่ามีขีดความสามารถในการยิงจรวดจากท่อตอปิโดว์ได้ และการที่กองทัพเรือจีนกำลังเริ่มทะยอยปลดประจำการเรือดำน้ำ Type-035B เพื่อนำเรือดำน้ำชั้นใหม่กว่าอย่าง Type-039 เข้าประจำการ ก็อาจมีความเป็นไปได้ที่จีนจะนำไปมอบให้กับกองทัพเรือต่างประเทศเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์และสร้างอิทธิพลทางทหาร

เนื่องจากการสร้างขีดความสามารถในด้านเรือดำน้ำต้องใช้เวลาอย่างน้อย 10 – 15 ปี สำหรับประเทศที่ไม่เคยมีเรือดำน้ำ มักจะเลือกจัดหาเรือดำน้ำมือสองจากต่างประเทศเพื่อทำการฝึกกำลังพล สร้างประสบการณ์ในการใช้งาน รวมถึงพัฒนาหลักนิยมและเทคนิคต่าง ๆ เพื่อนำความรู้ไปกำหนดความต้องการในการจัดหาเรือดำน้ำมือหนึ่งที่จะเป็นเรือดำน้ำที่ใช้งานจริงอีกครั้ง การจัดหาเรือดำน้ำมือสองของเมียนมาร์ก็น่าจะเป็นไปในแนวทางเดียวกันนี้

ถ้าเมียนมาร์ได้รับมอบเรือ Type-035B จริง ก็จะเป็นเรือดำน้ำลำที่สองต่อจากเรือชั้น Kilo ซึ่งน่าจะเพียงพอในการสร้างขีดความสามารถด้านเรือดำน้ำและใช้งานในระยะสั้นและระยะกลางต่อไป

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.